Gạo Ông Cua ST25 lần thứ 2 thắng giải gạo ngon nhất thế giới


Vân Anh

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:03


Cùng sự kiện

Gạo ST25 - thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023.

Theo báo Lao động, ngày 30/11, gia đình ông Hồ Quang Cua thông tin từ Philippines cho biết, Gạo Ông Cua ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (tỉnh Sóc Trăng) đã đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 tại Hội nghị Thương mại Lúa gạo Toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tổ chức từ ngày 28 – 30/11/2023 tại Cebu, Philippines.

Thị trường - Gạo Ông Cua ST25 lần thứ 2 thắng giải gạo ngon nhất thế giới
Ông Hồ Quang Cua nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 tổ chức tại Philippines cho Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam. Ảnh: Báo Lao động

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo đã được gửi dự thi.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho sản phẩm Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí sản xuất. 2 loại gạo của Campuchia và Ấn Độ lần lượt được trao giải Nhì và Ba.

Như vậy, đây là lần thứ 2, gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua và đồng sự nghiên cứu đã đoạt giải cao nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Theo báo Kinh tế đô thị, trước đó, năm 2019, gạo ST25 cũng được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức. Như vậy, đây là năm thứ hai gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Thế giới.

Xem thêm: Sôi động thị trường đồ trang trí Giáng sinh 2023

ST25 là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản Sóc Trăng ST do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo.

Giống lúa thơm này được nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống lúa được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn/ha.

Ngoài là giống lúa đặc sản, ST25 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa - tôm.

Trong những năm qua, việc phát triển các giống gạo thơm đã giúp cơ cấu lại tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam theo hướng giảm các chủng loại gạo chất lượng trung bình, tăng tỷ trọng xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao, nhờ đó gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu cho gạo Việt trên thị trường thế giới.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gao-ong-cua-st25-lan-thu-2-thang-giai-gao-ngon-nhat-the-gioi-a601701.html