Ghi nhận 8 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội


Thứ 7, 26/07/2014 | 04:31


(ĐSPL) – Tính đến ngày 23/7, Hà Nội đã ghi nhận 8 ổ dịch sốt xuất huyết tại 8 xã, phường của 7 quận huyện trên địa bàn thành phố.

(ĐSPL) – Tính đến ngày 23/7, Hà Nội đã ghi nhận 8 ổ dịch sốt xuất huyết tại 8 xã, phường của 7 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Đến nay, 7 ổ dịch đã được khống chế, riêng ổ dịch tại phường Yên Hoà (Cầu Giấy) có số ca mắc nhiều nhất (8 ca). Tuy nhiên, ổ dịch này đã dần được khống chế đã trải qua 8 ngày mà không có ca mắc mới. Hiện vẫn còn 2 bệnh nhân trong ổ dịch này phải nằm viện, 6 bệnh nhân đã xuất viện.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Ghi nhận 8 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Phun thuốc phòng dịch tại ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội. Ảnh TTXVN.

Theo tin tức từ Dân trí, quận Cầu Giấy cũng tổ chức điều tra gần 500 hộ gia đình và tiến hành phun hoá chất tại phường Yên Hoà, tổng vệ sinh môi trường ở 8 phường trên địa bàn quận. Tuy nhiên khi tiến hành phun hóa chất có những người dân không hợp tác, cơ quan chức năng phải cưỡng chế phun hóa chất xung quanh khu vực này.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn khó khăn do không có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu nên phòng bệnh phải nhờ vào sự tham gia của cộng đồng. Do vậy, diệt bọ gậy và phun hoá chất là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, chỉ có 70\% gia đình phối hợp tốt, 30\% phối hợp không tốt. Mặt khác, nguồn kinh phí cấp cho sốt xuất huyết năm ngoái được 9 tỷ, năm nay giảm còn một nửa, dẫn đến khó khăn. Hiện, Hà Nội có hơn 4.000 lít hoá chất sẵn sàng đáp ứng nhưng số máy phun hóa chất chuyên dụng vẫn thiếu. Theo quy định của Bộ Y tế, trung bình 4-5 máy phun hoá chất chuyên dụng/quận, huyện nhưng mỗi quận, huyện hiện tại chỉ có 2-3 máy. Thành phố nên mua thêm 40-50 máy chuyên dụng cấp cho các quận, huyện.

Thông tin trên được Sở Y tế Hà Nội đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố tổ chức chiều 25/7, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Tại cuộc họp, bà Bích Ngọc đề nghị ngành y tế phải tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh và có giải pháp phòng chống kịp thời, tập trung và xử lý ngay những nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Theo bà Ngọc, những nơi đã có ổ dịch phải tái kiểm tra, giám sát chặt chẽ không để dịch quay trở lại, còn những nơi xuất hiện ổ dịch mới phải khoanh vùng dập dịch, không để lan rộng.

Minh Khôi (TH)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ghi-nhan-8-o-dich-sot-xuat-huyet-o-ha-noi-a43006.html