Ghi nhớ những mẹo hữu ích để giải quyết các vấn đề gặp phải khi ngủ


Thứ 5, 30/03/2023 | 07:00


Cùng sự kiện

Những triệu chứng như đau vai, đau lưng, chuột rút,... đều có thể là nguyên nhân là hỏng một giấc ngủ ngon của bạn. Tình trạng này có thể mang đến nhiều phiền toái, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên những triệu chứng trên đều có thể giải quyết được bằng những mẹo sau đây.

Ợ nóng

Ợ nóng là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây cảm giác khó chịu và nóng rát ở vùng xương ức, ngực.

Triệu chứng này thường xuất phát từ cơ trơn thực quản, sau đó lan dần lên vùng cổ họng và sau mang tai. Sau khi ợ nóng, người bệnh có thể thấy đắng miệng hoặc chua miệng.

meo giai quyet khi ngu
Để giảm bớt tình trạng này, khi đi ngủ bạn nên ngủ nghiêng về bên trái.

Để giảm bớt tình trạng này, khi đi ngủ bạn nên ngủ nghiêng về bên trái. Ngoài ra bạn nên nâng gối lên cao khoảng 15 - 20cm.

Cách này có thể giảm khả năng trào ngược vì giúp dạ dày ở dưới thực quản, ngăn axit chảy ngược trở lại, gây khó chịu. Mẹo này hữu ích nếu bạn nằm ngửa khi ngủ.

Đau cổ

Bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ với một chiếc gối để đỡ cổ và giảm áp lực lên các khớp cột sống.

meo giai quyet khi ngu1
Bạn đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cột sống ở vị trí trung lập và giảm áp lực lên hông và lưng dưới.

Nếu nằm nghiêng khi ngủ, có thể dùng gối đủ dày để giữ cho cổ và cột sống ở tư thế trung lập, không quá cao hoặc quá thấp. Bạn đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cột sống ở vị trí trung lập và giảm áp lực lên hông và lưng dưới.

Nếu nằm ngửa khi ngủ, bạn có thể dùng gối không quá cao hoặc quá thấp để giữ cho cổ và cột sống ở tư thế trung lập. Một chiếc gối có đường viền hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ bạn có thể hữu ích.

Khó ngủ

Tư thế ngủ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như tình trạng mất ngủ hay không. Theo nhiều nghiên cứu thì chúng ta đổi tư thế ngủ rất nhiều lần trong 1 đêm nhưng nằm ngửa chính là tư thế thoải mái nhất cũng như là tư thế giúp bạn dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn. Đây cũng là tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon hơn.

meo giai quyet khi ngu5
Tránh các hoạt động kích thích: chẳng hạn như sử dụng các thiết bị điện tử, xem TV hoặc tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ.

Ngủ nghiêng hay nằm sấp có thể khiến bạn bị hạn chế hô hấp cũng như đau khớp, đau lưng, đau người vào hôm sau.

Tạo thói quen đi ngủ thư giãn: Tắm nước ấm, đọc sách hoặc thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc thiền định trước khi ngủ có thể giúp bạn thư giãn.

Tránh các hoạt động kích thích: chẳng hạn như sử dụng các thiết bị điện tử, xem TV hoặc tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ.

Có không gian phù hợp: Phòng tối, yên tĩnh và mát mẻ. Ngoài ra bạn nên sử dụng ga trải giường cotton vì sẽ không làm bạn ngứa ngáy. Còn gối thì nên dùng satanh vì sẽ giúp bạn dễ chịu, thoải mái khi kê má, kê đầu.

Nhiệt độ phòng nên để khoảng 26-28 độ. Phòng ngủ cũng cần thoáng mát, không khí lưu thông, tránh các thiết bị điện tử, càng ít càng tốt.

Đau vai

Nếu bị đau vai, bạn nên nằm ngửa khi ngủ, như vậy lực căng lên vai sẽ giảm bớt.

meo giai quyet khi ngu2
Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối hoặc dùng một chiếc gối nhỏ để đỡ bên vai bị đau.

Không nên nằm sấp khi ngủ. Nên kê gối không quá cao bởi sẽ khiến cổ bị gập xuống hại cho cột sống.

Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối hoặc dùng một chiếc gối nhỏ để đỡ bên vai bị đau.

Đau lưng

Khi bạn bị đau lưng có thể dẫn đến đi vào giấc ngủ khó khăn hơn, khi bạn không ngủ đủ giấc, chứng đau lưng có thể cảm thấy tồi tệ hơn. Do đó, tư thế xấu khi ngủ cũng có thể làm nặng thêm chứng đau lưng.

Nếu bị đau lưng, hãy thử nằm ngửa khi ngủ với một chiếc gối kê dưới đầu gối. Vị trí này có thể giúp giảm áp lực lên lưng dưới. Đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn tắm cuộn lại dưới đầu gối để giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống.

meo giai quyet khi ngu3
Nếu bạn thích nằm sấp, hãy thử đặt một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giúp giảm căng thẳng cho lưng.

Tránh nằm sấp khi ngủ. Nằm sấp khi ngủ có thể làm căng cổ và lưng của bạn. Nếu bạn thích tư thế này, hãy thử đặt một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giúp giảm căng thẳng cho lưng.

Chuột rút ở chân

Chuột rút trong khi ngủ thường liên quan đến một số bệnh, tổn thương thần kinh, hoặc thiếu các yếu tố vi lượng. Nếu bạn gặp phải tình trạng này quá thường xuyên, hãy đi khám ngay.

meo giai quyet khi ngu4
Bạn có thể làm điều này bằng cách uốn cong bàn chân về phía đầu gối, giúp giảm chuột rút và giảm đau.

Một cách đơn giản để tránh bị chuột rút là làm cho cơ chân được kéo giãn, chẳng hạn như tập yoga hoặc mát-xa chân trước khi ngủ. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn khỏe mạnh, ngủ ngon, không còn cách nào khác là tập luyện thường xuyên.

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ghi-nho-nhung-meo-huu-ich-de-giai-quyet-cac-van-de-gap-phai-khi-ngu-a570291.html