Gia cảnh khốn khó của cậu bé đóng Thị Mầu


Thứ 4, 15/10/2014 | 04:24


Cùng sự kiện

Ít ai biết được rằng, cậu bé có năng khiếu hát chèo từ khi mới 3 tuổi rưỡi nhưng vì gia cảnh rất khó khăn nên cậu đã 2 lần lỡ hẹn với Vietnam's Got Talent.

Ít ai biết được rằng, cậu bé có năng khiếu hát chèo từ khi mới 3 tuổi rưỡi nhưng vì gia cảnh rất khó khăn nên cậu đã 2 lần lỡ hẹn với Vietnam's Got Talent.

Gia cảnh khốn khó của cậu bé đóng Thị Mầu

Cậu bé đóng Thị Mầu gây sốt trong Vietnam's Got Talent.

Tập 2 của chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent” phát sóng vào ngày 5/10 có khá nhiều tiết mục hấp dẫn. Đặc biệt, tiết mục của cậu bé Nguyễn Đức Vĩnh (8 tuổi) đóng “Thị Mầu lên chùa” đã tạo nên một cơn sốt. Ít ai biết được rằng, cậu bé có năng khiếu hát chèo từ khi mới 3 tuổi rưỡi nhưng vì gia cảnh rất khó khăn nên cậu đã 2 lần lỡ hẹn với Vietnam's Got Talent.

Xem video: 

Phần thi của Nguyễn Đức Vĩnh trong vòng loại sân khấu Vietnam's Got Talent

Hai lần lỡ hẹn

“Thị Mầu lên chùa” vốn là một trích đoạn chèo kinh điển của nghệ thuật sân khấu chèo. Tiết mục này đòi hỏi người diễn phải có một chút lẳng lơ, dày dạn vốn sống, có kinh nghiệm sân khấu và phải rất thấm chèo mới mong “bắt” được cái hồn của nhân vật. Đặc biệt, đây là trích đoạn thường chỉ dành cho nữ giới nên việc nam giới hóa thân cũng đầy bất lợi. Ấy thế nhưng, khi “Thị Mầu” Đức Vĩnh vừa xuất hiện trên sân khấu, khán giả ở dưới đã ồ lên ngạc nhiên. Rồi khi giám khảo Thành Lộc hỏi tên và biết Đức Vĩnh là con trai thì giám khảo Hoài Linh đã “ồ” lên đầy kinh ngạc. Cả khán phòng càng lúc càng nhốn nháo trong ngạc nhiên bởi những điều mà một cậu bé 8 tuổi như Đức Vĩnh vừa mang lại.

Chị Lê Thanh Nghĩa (47 tuổi) mẹ của Đức Vĩnh cho biết, chị và anh Nguyễn Đức Tuấn (50 tuổi) bố của Đức Vĩnh xây dựng gia đình năm 1991 (đang ngụ tại thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, Bắc Ninh). Vĩnh là con trai út trong gia đình có 4 chị em. Gia đình không có ai theo đuổi nghệ thuật nhưng bố Vĩnh lại là người rất thích nghe chèo, dân ca, quan họ… Từ nhỏ, Vĩnh đã rất thích xem các vở chèo được phát vào tối thứ Bảy hàng tuần trên tivi. Đến năm 3 tuổi rưỡi, Đức Vĩnh đã thuộc nằm lòng nhiều trích đoạn chèo và bài chèo cổ. Cứ mỗi lần xem xong vở diễn nào, Vĩnh lại hát lại nhiều trích đoạn chèo một cách thuần thục mà không cần ai chỉ dạy.

“Vĩnh rất thích xem chèo, đặc biệt thần tượng cô Thu Huyền và bác Thúy Ngần. Thỉnh thoảng cháu vẫn hay diễn lại những trích đoạn của 2 nghệ sỹ này cho cả nhà xem. Ai cũng lăn ra cười vì cháu diễn rất giống”, chị Nghĩa nói. Thấy con có niềm đam mê với nghệ thuật truyền thống nên dù gia cảnh hết sức khó khăn nhưng khi được một người cháu bán cho dàn máy vi tính, bố của Vĩnh vẫn chấp nhận mua trả góp cho con để hàng ngày cu cậu tập luyện.

Trước đó, khi xem “Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent”, Vĩnh đã mong muốn được đi thi. Tuy nhiên, vì lúc đó gia cảnh đang rất khó khăn nên gia đình đành phải lỡ hẹn với nguyện vọng của con. Năm ngoái, Vĩnh cũng lại năn nỉ chị gái đăng ký cho cậu đi thi nhưng do không tìm được địa chỉ gửi hồ sơ nên Vĩnh lại thêm một lần lỡ bước. Năm nay, cách vòng sơ tuyển khoảng 10 ngày, nhân dịp các chị được nghỉ ở nhà, Vĩnh lại bày tỏ nguyện vọng được đi thi nên các chị và một cậu em con dì đã tìm mọi cách đăng ký cho Vĩnh tham gia.

Gia cảnh khốn khó của cậu bé đóng Thị Mầu
Đức Vĩnh và mẹ trong tập thứ 2 của “Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent”. Ảnh: BTC

Nhỏ nhất lớp vì ăn chay

Chị Nghĩa kể, từ hôm Đức Vĩnh tạo “sóng” trong chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent”, rất nhiều người thân, bạn bè, láng giềng đến chia sẻ và chúc mừng. Hôm đưa Vĩnh đi ghi hình “Vietnam's Got Talent” cũng là hôm bố Vĩnh phải vào Bệnh viện Bạch Mai tái khám bệnh. Một phần lo lắng cho sức khỏe của bố, một phần vì lần đầu tiên được đứng trên một sân khấu lớn nên Vĩnh rất run. Ở hậu trường, chị Nghĩa cố gắng động viên con nhưng Vĩnh vẫn rất run khi bước ra sân khấu. Đó là lý do khiến đoạn đầu tiết mục của Vĩnh chưa được tự nhiên lắm. Tuy nhiên, khi nhìn thấy bố và chị gái ở dưới hàng ghế khán giả, Vĩnh đã vững tâm hơn và diễn rất ngọt vai “Thị Mầu”.

Chia sẻ về gia đình, chị Nghĩa cho hay, gia đình chị vốn thuần nông. Ngày trước, cả gia đình chỉ trông chờ vào 6 sào ruộng. Gần đây, họ hàng thấy gia cảnh khá khó khăn nên cũng chia sẻ bớt số ruộng của mình cho gia đình chị nên số ruộng tăng lên vài mẫu. Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, bố Vĩnh đau ốm thường xuyên nên mọi việc dường như một tay chị Nghĩa lo liệu. Đặc biệt, từ hôm đi khám ở bệnh viện phát hiện bị suy thận, thoái hóa khớp, mỡ máu, gút… thì bố Vĩnh phải nằm một chỗ, mọi việc từ ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân… đều phải nhờ tới sự hỗ trợ của vợ con.

Chị gái cả của Vĩnh trước đây từng đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng vì gia đình quá khó khăn nên học được một năm thì xin phép bố mẹ nghỉ học để ở nhà phụ mẹ nuôi em. Mãi sau này, nhờ sự động viên của bố mẹ và người thân, cô chị mới tiếp tục thi và đậu vào Trường CĐ Tài chính – Ngân hàng của tỉnh Bắc Ninh. Đến nay cô chị đã đi làm và là trụ cột chính của gia đình.

“Nói ra lại có người bảo khoe con nhưng các cháu nhà tôi có ý thức lắm. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu nào cũng chăm học, chăm làm và hiếu thảo với bố mẹ. Chị cả giờ tháng nào nhận lương xong cũng mang về cho mẹ trang trải việc gia đình và thuốc men cho bố, chỉ giữ 1 triệu đồng để chi trả tiền xăng xe và điện thoại”, chị Nghĩa rơm rớm nước mắt thổ lộ.

Kể về Vĩnh, chị Nghĩa cho biết, ngoài việc đam mê nghệ thuật truyền thống, Vĩnh còn là một cậu bé khá hiếu động và sống tình cảm. Tuy nhiên, so với bạn bè cùng trang lứa, Vĩnh nhỏ bé và gầy nhất lớp. Bình thường, mỗi bữa cậu chỉ ăn lưng bát cơm và chỉ ăn cơm với rau. Thương con, chị Nghĩa cố gắng mua thịt cá về bồi dưỡng nhưng cu cậu tuyệt nhiên rất ít khi động đũa.

“Cháu gần như ăn chay là chủ yếu. Gia đình dụ dỗ ngon ngọt kiểu gì cũng không chịu ăn. Ở lớp, Vĩnh học đều các môn, chỉ môn Toán là hơi chậm. Trong các phong trào văn nghệ của trường lớp, thỉnh thoảng Vĩnh cũng có tham gia một vài tiết mục. Hiện Vĩnh đang học lớp 3 trường làng”, chị Nghĩa chia sẻ thêm.

Đức Vĩnh chia sẻ, ước mơ của cậu là được trở thành một nghệ sỹ chèo để có thể theo đến cùng đam mê của mình. Và nếu giành được giải thưởng trong chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam's Got Talent”, cậu sẽ mang tiền về cho mẹ sửa nhà và chữa bệnh cho bố.

Theo Hà Tùng Long/Gia Đình & Xã Hội

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-canh-khon-kho-cua-cau-be-dong-thi-mau-a55552.html