Giá điện: Sắp thả nổi, kiến nghị tăng giá điện với các “ông lớn”


Thứ 4, 10/06/2015 | 01:43


(ĐSPL) - Giá điện sẽ được điều chỉnh để theo thị trường từ đầu năm 2016. Nhiều nhà đầu tư cũng kiến nghị cơ quan chức năng nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng

(ĐSPL) - Giá điện sẽ được điều chỉnh để theo thị trường từ đầu năm 2016. Nhiều nhà đầu tư cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng đối với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn.

Tăng giá không sợ bằng thiếu điện

Sáng 9/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF) với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế” diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn năm tập trung vào những chủ đề chính, gồm thương mại, du lịch và đầu tư - các vấn đề vướng mắc trong thực thi các quy định mới; ngân hàng và thị trường vốn - nhu cầu hiện đại hóa phục vụ đà tăng trưởng tích cực của thị trường tài chính; cơ sở hạ tầng - yêu cầu đối với việc thực hiện hình thức đối tác công - tư (PPP).

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp (DN), nhà tài trợ và tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là giảm số giờ nộp thuế. Cùng với đó, hệ thống ngân hàng chuyển biến tích cực, hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh, như giảm lãi suất, ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Nhóm công tác Điện và Năng lượng (thuộc VBF), các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang rất lo ngại về triển vọng không mấy khả quan của nguồn cung năng lượng Việt Nam.

Cụ thể, có tới 65\% DN lo ngại về nguồn cung bất ổn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoạt động không hiệu quả, 2/3 số DN phải dùng nguồn điện dự phòng. Trong khi đó, việc thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện năng của Việt Nam không thành công, do giá điện quá thấp.

Nhu cầu điện tại khu vực miền Nam Việt Nam tăng 10\% mỗi năm.

“Các DN FDI không lo ngại về giá điện tăng, họ sẵn sàng bỏ thêm 15\% mỗi năm cho chi phí điện năng. Nhưng các DN rất lo ngại nguồn điện thiếu ổn định. Do đó, Chính phủ nên mạnh dạn tăng giá điện với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn, nhưng phải đảm bảo nguồn cung điện ổn định”, báo cáo của VBF viết.

Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham), nói rằng, nhu cầu điện tại khu vực miền Nam Việt Nam tăng 10\% mỗi năm. Tuy nhiên, tiến độ một số dự án điện bị trì hoãn có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng tại Việt Nam từ năm 2018 (như dự án điện Duyên Hải 1, 3, Long Phú 1, Vĩnh Tân 1, 3, Vân Phong 1… bị trì hoãn tới năm 2020). Đây cũng là lo ngại của các DN tới từ Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU)…

Do vậy, Nhóm công tác Điện và Năng lượng của VBF kiến nghị, Việt Nam cần tiếp tục tăng giá điện để thu hút đầu tư vào sản xuất điện, tăng nguồn điện tái tạo. Đặc biệt, cần cải cách EVN để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, Chính phủ cần phải rút ngắn quá trình phê duyệt các dự án điện tại khu vực miền Nam…

Giải đáp lo ngại của DN FDI, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, từ năm 2011 tới nay, chưa lúc nào cung ứng điện tốt như hiện giờ; công suất dự phòng luôn đảm bảo mức 25-30\% so với nhu cầu.

“Nhưng ở từng thời điểm, địa bàn cụ thể chất lượng điện chưa ổn định, do chất lượng hệ thống phân phối chưa đảm bảo. Chúng tôi đã chỉ đạo EVN đảm bảo vốn để nâng cấp hệ thống truyền tải. Dự báo, khu vực phía Nam từ năm 2017-2018 nguồn điện có thể thiếu, chúng tôi đã giao EVN thực hiện 9 dự án điện để bổ sung nguồn cung cho khu vực này”, ông Hoàng nói.

Đặc biệt, theo ông Hoàng, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là giá điện phải theo thị trường có sự quản lý nhà nước, đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn và có lãi hợp lý. “Đầu 2016, sẽ có điều chỉnh cần thiết về giá điện, để thực hiện đúng lộ trình tăng giá điện theo thị trường”, ông Hoàng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết sẽ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế đất nước, đồng thời có chính sách huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho ngành điện.

“Nếu một số dự án điện chậm, năm 2018-2019 có thể thiếu điện ở khu vực phía Nam. Nhưng chúng tôi đã khắc phục, nên luôn có công suất dự phòng 20-25\% so với nhu cầu”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện giá thị trường với điện, công khai minh bạch lộ trình giá điện để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư. “Việt Nam sẽ không thiếu năng lượng”, Thủ tướng khẳng định.

Nhiều nhà đầu tư cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng đối với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn.

Hãy tăng giá điện với các “ông lớn”

Thay mặt các nhà đầu tư Bắc Âu, ông Sigmund Stromme cho rằng, dù Chính phủ Việt Nam thực hiện tốt việc đảm bảo đủ năng lượng trong năm 2014 và 2015, các doanh nghiệp (DN) vẫn khá lo ngại về triển vọng không chắc chắn của nguồn điện của Việt Nam. Theo ý kiến của Tiểu Nhóm công tác điện và năng lượng VBF, các DN đang rất quan tâm đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng, đặc biệt quan tâm đến khía cạnh sẵn có và độ tin cậy của nguồn cung hơn là khía cạnh giá. Kết quả điều tra cho thấy, 65\% các công ty cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng, 2/3 tiết lộ họ sử dụng hệ thống phát điện dự phòng của riêng mình.

Ngoài ra, có đến 73\% các công ty cho rằng việc không có đủ độ tin cậy về khả năng cung cấp năng lượng là yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam, hơn là yếu tố giá năng lượng theo thời gian. Báo cáo của VBF nhấn mạnh, 60\% các DN của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các nhà máy sản xuất lớn đều sẵn sàng chấp nhận một mức tăng 20\% giá điện để đổi lấy nguồn cung ổn định.

Để giải quyết vấn đề điện và năng lượng của Việt Nam, các thành viên VBF đưa ra rất nhiều kiến nghị như Chính phủ cần phải rút ngắn quá trình phê duyện các dự án điện tại khu vực phía nam; các dự án điện cần phải được thực hiện với sự tham gia của các nhà đầu tư có danh tiếng và đáng tin cậy và Chính phủ Việt Nam cũng nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng đối với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-dien-sap-tha-noi-kien-nghi-tang-gia-dien-voi-cac-ong-lon-a97802.html