`

Đẻ con trên tàu cao tốc giữa biển

Thứ sáu, 03/10/2014 | 14:26 GMT+7

Từ đảo Lý Sơn vào đất liền sáng 3/10, chị Qúy quằn quại chuyển dạ và đã được bác sĩ quân y cùng hành khách đỡ đẻ con trai đầu lòng khi tàu cao tốc đang chạy giữa biển. 

Đẻ con trên tàu cao tốc giữa biển - Ảnh 1

Bé trai chào đời trên tàu cao tốc 3/10. 

8h, khi ổn định chỗ ngồi cho hành khách trên chuyến tàu cao tốc An Vĩnh 01 từ huyện Lý Sơn vào cảng Sa Kỳ, thuyền trưởng Dương Quang Khuyển thấy chị Nguyễn Thị Qúy (21 tuổi), đi cùng chồng, có dấu hiệu sắp sinh, ôm bụng kêu la đau đớn.

"Lúc đó tàu cao tốc đã rời đảo khoảng 6 hải lý. Sau khi trấn an vợ chồng trẻ và huy động thuyền viên dìu sản phụ về khoang giường nằm, tôi phát loa kêu gọi hành khách nào có khả năng đỡ đẻ đến giúp", ông Khuyển kể.

Trên tàu có thiếu úy Nguyễn Công Chính, Bác sĩ quân y Đồn 328 Bộ đội Biên phòng huyện đảo Lý Sơn. Cùng một số phụ nữ có kinh nghiệm, anh Chính đề nghị các thuyền viên trải hai chiếc chiếu, một tấm chăn màn xuống sàn tàu để chị Qúy nằm vượt cạn. 

Trong 20 phút, với những thứ có trong tủ thuốc y tế trên tàu như thuốc sát trùng, bông gòn, kéo... bác sĩ quân y cùng một số hành khách đã giúp sản phụ Quý sinh con thành công. Bé trai nặng khoảng 3 kg được chào đời trong tiếng vỗ tay của cả trăm hành khách trên chuyến tàu cao tốc.

Anh Bùi Văn Đạt (chồng của chị Qúy) bày tỏ lòng cảm ơn đến thiếu úy Chính và hành khách đã giúp đỡ hai vợ chồng. "Dự kiến đến đầu tuần vợ tôi mới sinh, ai ngờ sáng nay đón tàu vào đất liền chuẩn bị nhập viện thì con đã chào đời", anh Đạt nói.

Đẻ con trên tàu cao tốc giữa biển - Ảnh 2

Vợ chồng sản phụ sau khi con chào đời. 

Theo ông Khuyển, bé trai chào đời khi chiếc tàu chỉ còn cách cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, 2 hải lý. Khi vừa cập cảng, mẹ con chị Qúy được chuyển đến bệnh viện để được chăm sóc.

Suốt hàng chục năm qua, do điều kiện cơ sở y tế còn thiếu thốn lại cách trở đất liền 28 hải lý nên hầu hết các sản phụ ở đảo Lý Sơn phải vào TP Quảng Ngãi thuê trọ trước cả tháng chờ sinh. Bốn năm trước từng có một sản phụ cũng đẻ con trai đầu lòng trên tàu cao tốc An Vĩnh khi đang trên đường từ đảo Lý Sơn vào đất liền.

Bạn đang đọc bài viết Đẻ con trên tàu cao tốc giữa biển tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đẻ contàu cao tốcđảo Lý Sơnbác sĩ quân yhành kháchđỡ đẻCon traiVợ chồng sản phụtin tuc
Theo Vnexpress

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống