`

"Địa ngục trần gian" của một cô gái làm dâu Hà Nội

Thứ ba, 21/10/2014 | 14:47 GMT+7

Bậc làm cha làm mẹ lẽ ra phải là người vun vén cho hạnh phúc con cái, đồng thời là người cầm cân nảy mực lúc con dâu con trai mâu thuẫn. Nhưng vì hiềm khích với con dâu, bố mẹ chồng Huế (Ba Đình - Hà Nội) còn đổ thêm dầu vào lửa phá hoại hạnh phúc các con.

Mẹ chồng xúi bố chồng chửi con dâu

Mới kết hôn được hơn hai năm nhưng nhắc lại quãng thời gian ở chung với bố mẹ chồng khiến Huế không khỏi “nổi da gà”. Sợ hãi, tủi nhục, xì trét nặng là những từ Huế dùng để diễn tả về hai năm hôn nhân ấy.

Huế kết hôn khi vừa kết thúc bốn năm đại học. Chồng Huế là con một nên từ đầu hai vợ chồng đã thống nhất là cưới xong ở chung với bố mẹ chồng. Dù đã “lên dây cót tinh thần” cho việc sống chung nhưng thực tế vẫn khiến Huế đi hết từ cú sốc này đến tủi nhục khác.

Nhớ lại ngày đầu về làm dâu, tiệc cưới còn chưa tàn Huế đã bị ông bố chồng nát rượu chỉ thẳng tay vào mặt bảo: “Cái con nhà quê kia, mày phải biết là nhà mày phúc tổ mấy đời mới được về làm dâu nhà ông nhá, cứ liệu liệu mà sống”. Huế bảo: “Đó là lần đầu tiên một đứa con gái vốn ghê gớm như em phải đứng hình cấm khẩu, nước mắt cứ rơi lã chã”.

"Địa ngục trần gian" của một cô gái làm dâu Hà Nội - Ảnh 1

Ngày đầu về làm dâu, bố chồng chỉ thẳng tay vào mặt bảo: “Cái con nhà quê kia, mày phải biết là nhà mày phúc tổ mấy đời mới được về làm dâu nhà ông nhá". Ảnh minh họa

Cưới xong chưa có việc nên Huế ở nhà nội trợ. Và mặc dù đã “liệu liệu mà sống” hết mức có thể, nhưng không hiểu sao ông bố chồng vẫn bới đủ thứ ra để chửi. “Nhiều lần ấm ức em cũng định bỏ đi, may mà mẹ chồng ngăn lại. Bà bảo em “chấp làm gì ông nát rượu, con có thế nào thì chồng con và mẹ hiểu là được”. Ai làm dâu nghe mẹ chồng nói thế mà không tin, không sướng.”

Duy chỉ có một điều rất lạ là bố chồng nát rượu nhưng lại hay moi móc những chuyện rất đàn bà để chửi con dâu. Từ những việc nhỏ nhất như: nhà cửa lau chưa sạch, nấu ăn nhạt quá hay cả chuyện treo áo con không đúng chỗ… Mỗi tối cả nhà quay quần bên mâm cơm ông lại dựng chuyện, nói chị hỗn, cãi bố chồng như chém chả rồi bêu riếu con dâu khắp nơi.

Ngay cả cái chuyện vợ chồng Huế cưới nhau về mấy tháng chưa có con cũng khiến ông bới móc. Để ý cả tháng nào Huế bị hay không bị mà mãi không thấy có. Ông chửi Huế: “Chắc trước táng cho nhiều khẩn cấp vào giờ tịt chứ gì”. Huế hiểu ý ông chỉ thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng cô không hiểu sao một người tối ngày rượu như ông lại biết những cái đó. Mà ngẫm lại toàn những cái mà lẽ ra phải mẹ chồng cô, tổ trưởng tổ phụ nữ đảm trách mảng kế hoạch hóa gia đình mới biết.

Mẹ chồng liên tục xúi con trai ly hôn

Điệp khúc tức, khóc, mẹ chồng an ủi cứ thế tiếp diễn. Cho đến một ngày Huế té ngửa phát hiện ra bà mẹ chồng mình đứng sau mọi chuyện nhờ một người họ hàng bên chồng vốn xưa nay có xích mích với bà.

“Hóa ra trước nay những chuyện bố chồng em chửi toàn do bà thêu dệt. Bà ghét em vì nghĩ em là gái nhà quê vào nhà bà chỉ để đào mỏ. Ngăn cản không được thì bà cho nếm nhục và biết đâu mà kiếm được đứa cháu rồi tống em ra khỏi nhà”.

Huế bảo không biết phải diễn tả cảm giác lúc đó thế nào, chỉ biết lúc đó cô cảm thấy hận bà mẹ chồng đến thấu xương tủy. “Ngay lập tức em tìm bà để nói chuyện phải trái, bà im lặng, cuối cùng trơ trẽn bảo em rằng “Tao còn danh dự (tổ trưởng phụ nữ) của tao nên tao phải làm thế (xúi bố chồng). Mày bảo tao ác, tao ác thế chứ ác nữa cũng vẫn là mẹ chồng mày. Mày định làm gì?”.

"Địa ngục trần gian" của một cô gái làm dâu Hà Nội - Ảnh 2
Vợ chồng đã lục đục lại thêm bố mẹ chồng thêm dầu vào lửa, chắc ly hôn chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi…”. Ảnh minh họa

Huế ấm ức gọi cho chồng về giải quyết, vừa nhìn thấy con trai mẹ chồng Huế đã lu loa khóc lóc: "Nuôi con trai lớn lấy vợ để nó báo hiếu thế này đây (tay bà bật điện thoại ghi âm những lời con dâu nói lúc nãy)”. Chồng Huế chưa cần biết phải trái đúng sai, nghe lời vợ mạt sát mẹ đã lao lại cho Huế mấy cái tát trời giáng. Trong lúc choáng váng Huế vẫn nghe rõ giọng bà mẹ chồng sang sảng: “Bỏ nó đi mẹ cưới vợ khác cho mày”.

Chẳng cần mẹ chồng phải xúi Huế cũng quyết tâm ly dị. Nhưng ông trời thật khéo trêu ngươi, đúng lúc ấy cô biết mình mang thai. Chồng Huế ra sức năn nỉ xin lỗi và hứa dọn ra ở riêng khiến cô mềm lòng bỏ qua. Nhắc đến chồng Huế chán ngán: “30 tuổi nhưng chồng em vẫn là thằng bám váy mẹ. Mang tiếng ở riêng nhưng cứ được vài hôm chồng lại về nhà bố mẹ ăn cơm, ngủ luôn ở đó, bỏ mặc vợ đêm hôm nôn mửa vì nghén".

Sinh con xong Huế nghe lời chồng quay về ở cùng bố mẹ, nhưng chỉ được mấy ngày lại xảy ra cãi vã. “Đứa bé đói khóc, em phải hâm sữa cho đúng nhiệt độ mới cho bé uống”. Trước mặt mẹ đẻ em, bà chửi: “Đúng là một lũ nhà quê ngu dốt còn học đòi, chả hâm chả chết, đói mới chết”. Mẹ em giận quá bỏ về quê, mấy ngày sau đó bà cũng chẳng nấu gì cho em ăn.

Bình thường bà đã tỉ tê nói xấu em đủ chuyện với chồng, đến lúc vợ chồng cãi nhau bà lại nhảy vào khích bác đủ chuyện. Bà bảo: “Mày lấy được con tao sướng mà không biết điều. Tiền thì chồng kiếm, chỉ có việc ở nhà chăm con mà cũng không xong. Loại này thì bỏ, bỏ”.

Bà cứ liên tục xúi chồng Huế bỏ vợ. Khốn nỗi chồng Huế nghe mẹ nói lại nghĩ là đúng. Đã mấy lần nghe mẹ xúi viết đơn ly hôn anh ta cũng viết nhưng vì điều kiện phải để con lại nên Huế không ký.

Gạt nước mắt Huế bảo: “Giờ em chỉ cố gắng nhẫn nhịn vì con chứ cũng chẳng còn hy vọng thay đổi chồng. Sợ em ôm con trốn nên tiền nong hay giấy tờ liên quan đến con, chồng em đều đưa mẹ giữ hết. Em cũng cố gắng hết sức rồi, vợ chồng đã lục đục lại thêm bố mẹ chồng thêm dầu vào lửa chắc ly hôn chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi…”.

Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu là câu chuyện có từ bao đời nay. Sự nhường nhịn, yêu thương mới có thể gắn kết những mối quan hệ nhạy cảm này. Nhưng thay vì đáp ứng thái độ tích cực từ phía nàng dâu, nhiều bà mẹ chồng lại ra sức “thêm dầu vào lửa” dẫn đến việc tan vỡ hôn nhân của con cái. Không biết sau khi vợ chồng Huế ly hôn mẹ chồng của cô có cảm thấy thanh thản?!

Bạn đang đọc bài viết "Địa ngục trần gian" của một cô gái làm dâu Hà Nội tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
địa ngụctrần gianHà nộidâu Hà Nộimâu thuẫnbố chồngHạnh Phúcmẹ chồng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống