`

“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa

Thứ tư, 08/10/2014 | 06:46 GMT+7

Hòa chung không khí chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), một không gian sống của gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa đã được tái hiện trong ngôi nhà số 87 Mã Mây.

Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội được xây dựng từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp 1890, với kiến trúc truyền thống, được chia thành nhiều gian bởi các sân.

 

 

 

 

Ngôi nhà được cải tạo theo lối kiến trúc truyền thống nhà 2 tầng, hình ống và có nhiều lớp, giữa các lớp nhà có sân để lấy ánh sáng và không khí. Kết cấu chủ yếu của ngôi nhà là gỗ, mái lợp ngói âm dương với hệ thống vì kèo gỗ và có nhiều họa tiết trang trí.

Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây từ lâu được coi như một di sản đô thị, di sản sống tại đất kinh kỳ Thăng Long. Giống như một bảo tàng, bao gồm những hình ảnh quá khứ, hôm nay và ngày mai của khu phố cố, của Hà Nội 36 phố phường.

“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 1

Không gian phòng khách tại ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây.

Vào những ngày này, hòa chung không khí chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), một không gian sống của gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa đã được tái hiện lại trong ngôi nhà số 87 Mã Mây.

Tại đây, nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình trung lưu Hà Nội trước 1954 với 3 thế hệ: Ông bà, người con trai làm nghề giáo học, người vợ tiểu thương và các cháu... đang được tái hiện. Khách tham quan sẽ có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, lối sống, sản xuất, buôn bán giao tiếp và cách ứng xử của gia đình người Hà Nội.

Đặc biệt, tại gian bếp của ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây ngày nào cũng sẽ nấu ăn, du khách có thể đặt cơm để ăn theo “kiểu Hà Nội”.

Cùng ngắm những hình ảnh tái hiện đời sống thường nhật của một gia đình trung lưu Hà Nội xưa:

“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 2
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 3
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 4
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 5
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 6

“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 7

 
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 8
“Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa - Ảnh 9
Bạn đang đọc bài viết “Gặp lại” không gian sống gia đình trung lưu phố cổ Hà Nội xưa tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
không gian sốngphố cổ Hà NộiPhố cổngôi nhà di sản số 87 Mã Mây60 năm giải phóng thủ đôgia đình trung lưu Hà Nộigia đình trung lưu
Theo Dân trí

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống