`

Gia đình là tài sản quý giá nhất

Thứ năm, 26/09/2013 | 23:55 GMT+7

(ĐSPL) - Gia đình, bạn bè luôn mang cho ta một cuộc sống tốt. Chính họ chẳng phải là tài sản của ta sao?

Ở Nga, những vị tỷ phú bỏ ra rất nhiều thời gian để lê lết ngoài đường phố trong vai kẻ ăn mày mà với những người giàu có, thời gian chính là tiền bạc.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, có nhiều kẻ giàu có điên rồ đi săn những bức tranh gọi là nghệ thuật được "sáng tác" bởi một chú chó và sẵn sàng bỏ ra một cái giá ngất ngưởng để sở hữu chúng.

Việt Nam, những đại gia nhà vườn có xu hướng tìm những ngôi nhà miền núi được làm từ gỗ của những người vùng cao, bỏ rất nhiều tiền để di chuyển chúng về xuôi để được sống trong đó như người - miền - núi...

Những tưởng khi xã hội phát triển, nhu cầu con người ta cũng phát triển theo tỷ lệ thuận. Trước đây là "ăn no mặc ấm", sau là "ăn ngon mặc đẹp", sau sau nữa lại là "ăn trắng mặc trơn" (có thể hiểu là kiêng ăn, hoặc mặc thiếu vải để được đẹp). Hình như con người ta đang tiến hóa lùi.

Lại ngẫm đến ta...

Một thằng sinh viên nghèo, tiền bạc không có, tài sản duy nhất là: Gia đình và bạn bè. Nhưng chắc chẳng có ai coi những điều ấy là tài sản cả, bởi: "Những thứ ấy ai chả có". Mặc người ta nghĩ thế nào, mình vẫn nghĩ gia đình, bạn bè là khối tài sản lớn. Anh có giàu có bao nhiêu mà không có bạn hoặc gia đình, anh vẫn luôn thấy cô đơn. Thế nên mới có những vị vua Ai Cập chết mang theo cả đống vàng, cơ thể thì phân hủy, vàng vẫn óng ánh. Tài sản không theo ta mãi như họ lầm tưởng.

Gia đình là tài sản quý giá nhất  - Ảnh 1

Gia đình là tài sản quý giá nhất

Nhận được thư nhà của hai đứa cháu mà mỉm cười. Mình đã viết thư cho tụi nhỏ khi xa nhà từ ngày chúng còn đỏ hỏn. Thấm thoát đã đến lúc chúng nó biết viết thư (bà ngoại với mẹ đọc chính tả) hồi âm. Phải công nhận đó là quãng thời gian đợi thư dài nhất nhưng ngọt ngào nhất.

Một mùa hè rảnh rỗi (thậm chí có đôi lúc thấy hoài phí thời gian) nhưng lại bận rộn trong những cuộc vui. Vui vì được làm quen và giao du với những người bạn lớn - những con người của thời đại. Cứ tưởng ở cái tuổi này mình đã biết đủ những gì cần biết, học đủ những gì cần học mà hóa ra không phải vậy. Cái thú vị khi tiếp xúc với những người bạn lớn tuổi hơn giống như khi uống trà. Ai cũng tưởng biết uống nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thì không phải tất cả đều biết.

Họ đều là những người từng xông pha, va chạm nhiều với cuộc sống. Họ là những người thợ, những người lính, người Việt, người ngoài, những người của quá khứ, của tương lai.

Một anh công nhân lao động người Thanh Hóa trước khi lên máy bay, gọi điện tạm biệt, nghe giọng anh mà muốn rơi nước mắt. Nhớ như in bát canh rau đắng anh em san sẻ nửa đêm sau cơn say. Một anh đồng hương gọi sang bằng được chỉ để mang vài bọc cá anh câu cả tuần khi biết đó là loại cá mình nghiền...

Nếu mỗi người bạn là một cuốn sách, thì những người bạn lớn tuổi là một cuốn sách đã cũ sờn: không đẹp, không sang nhưng quý và hiếm.

Hôm nay được đón anh em tàu ngầm đi thực hành hạ thủy đợt 1, ngồi giữa anh em ăn những miếng cơm vội vàng, chia sẻ nhau những câu chuyện như thể họ đang đói (đói cơm và đói những buổi trò chuyện) mà thấy người Việt Nam thân thương quá. Báo chí vẫn nói về trách nhiệm và nhiệm vụ cao cả của họ, nhưng trong mâm cơm họ giản dị cả trong những câu chửi thề. Chủ đề không phải đánh Tàu, chiếm đảo mà là những chuyện yêu đương vợ chồng, chuyện dậy thì của mấy gã trai mới lớn... Có những tiếng cười không kênh kiệu, không câu nệ. Giòn thế.

Trong một buổi tối đi dạo với hai người bạn người Caucaseus mới thấy giá trị của những con đường dài của Saint Petersburg những ghế đá công viên hay những nhà thờ bình thản. Cậu bạn lo lắng hỏi: “Mày tính sống sao ở cái thành phố đắt đỏ này nếu không nhận tiền từ nhà nữa?” – “Chắc tao phải kiếm cái việc gì đó. Hơn 20 năm lấy tiền không của bố mẹ tao thấy khó xử quá rồi...”

Thấy không? gia đình hoặc bạn bè cũng cho ta một cuộc sống tốt. Chính họ chẳng phải là tài sản của ta sao?

H.Dương

Bạn đang đọc bài viết Gia đình là tài sản quý giá nhất tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống