`

Gợi ý cách bảo quản bánh chưng được lâu

Thứ ba, 03/02/2015 | 15:34 GMT+7

Sự kiện:

Món ngon ngày Tết

(ĐSPL) - Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bánh chưng để lâu ngày mà không được bảo quản đúng cách rất dễ bị hỏng.

Gợi ý cho bạn một số cách bảo quản bánh chưng được lâu ngày mà không bị mốc.

Khi làm bánh

- Rửa kĩ lá bánh và để ráo nước hoặc gói bằng lá dong đã luộc qua thì bánh để được lâu hơn.

- Bánh chưng nếu gói quá chặt thì rất dễ bị cứng và lại gạo. Vì thế, khi gói bánh nên gói vừa phải, không lỏng quá cũng không chặt quá. Nếu gói lỏng khi luộc bánh dễ thấm nước và bị mềm và nhanh mốc.

Luộc bánh chín kĩ

Bánh chưng mà để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng nên nấu cho bánh chín kĩ. Cách này vừa làm bánh mềm ngon lại vừa giữ bánh được lâu.

Gợi ý cách bảo quản bánh chưng được lâu - Ảnh 1

Cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng nên nấu cho bánh chín kĩ. Ảnh minh họa.

Ép bánh

Sau khi luộc bánh chín bạn lấy bánh ra để bánh hơi nguội rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết nhờn bên ngoài lá gói, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.

Bảo quản bánh

- Sau khi ép bánh xong, bạn nên bảo quản bánh ở nơi khô ráo trong nhà để bảo quản. Chú ý chọn nơi thoáng mát, không bụi bặm để tránh bị mốc và thiu.

 

Bạn đang đọc bài viết Gợi ý cách bảo quản bánh chưng được lâu tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bánh chưngTếtbảo quản
Huyền Na (Tổng Hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống