`

Hơn 4 triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ

Thứ ba, 23/09/2014 | 16:43 GMT+7

(ĐSPL) – Mất cân bằng giới tính tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Dự tính, đến năm 2050, Việt Nam sẽ có 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Đó là cảnh báo của ông Arthur Erken - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam tại buổi Họp báo chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính diễn ra sáng nay (23/9).

Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam nhận định, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

“Các chuyên gia dân số đều giật mình về những con số chênh lệch trẻ trai và trẻ gái hiện nay. Mất cân bằng giới tính khi tỷ lệ sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013” – ông Arthur Erken cho biết.

Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam cũng cảnh báo rằng, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Hơn 4 triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lý giải về tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu do việc lựa chọn giới tính thai nhi, định kiến giới, ưa thích con trai.

“Thái độ xem thường giá trị của con gái đã ăn sâu bám rễ trong các quan niệm văn hóa” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, tư tưởng truyền thống lâu đời đã tạo nên áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng tới vị thế kinh tế, xã hội, đời sống sinh sản và tình dục của người phụ nữ.

Bởi vậy, trong tương lai không xa, thanh niên Việt Nam sẽ không lấy được vợ do mất cân bằng giới tính khi sinh.

Chính vì những điều đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng bày tỏ sự lo ngại về việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ như một cái vòng luẩn quẩn, gây ra các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng, việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình, và việc mất cân bằng giới tính cũng sẽ gia tăng về nhu cầu mại dâm; buôn bán phụ nữ…

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, phải phối hợp liên ngành, các tổ chức xã hội. Các tổ chức cần thay đổi quan niệm của mọi người về sự ưa thích con trai và các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, đặc biệt quan niệm của nam giới và sinh con trai” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 4 triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ tại chuyên mục Gia đình của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đàn ôngế vợnam giớicon gáikết hônmất cân bằng giới tínhPhụ nữgiới tính thai nhitin tuc
Hoài Thu

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống