`

Mẹ vợ "đứng ngồi không yên" vì sợ con rể cướp mất nhà

Thứ hai, 08/12/2014 | 19:15 GMT+7

(ĐSPL) – Giờ em khó xử quá bởi mẹ em tính tình thất thường, lúc nào bà cũng sợ chồng em nhăm nhe cướp nhà, thậm chí bà còn dọa tự tử.

Thực sự giờ em cảm thấy vô cùng bế tắc, đôi lúc em cũng bị quẫn trí vì mâu thuẫn trong gia đình. Em kể ra đây, mong nhận được ý kiến từ chuyên gia tư vấn và mọi người giúp em tháo gỡ bế tắc này với ạ!

Hiện tại vợ chồng em đang làm nhà mới. Mảnh đất làm nhà là do bố mẹ em mua cho em từ trước khi em kết hôn. Tiền làm nhà chúng em có một nửa, bố mẹ em cho 1/4, còn lại là chúng em đi vay. Trong quá trình làm nhà mẹ em và chồng em là hai người vất vả nhất. Vậy nên khi biết em định để hai vợ chồng cùng đứng tên trong sổ đỏ mẹ em đã phản đối kịch liệt. Bà muốn chỉ em đứng tên thôi. Bà sợ nếu vợ chồng em xảy ra chuyện tan vỡ thì căn nhà sẽ bị chia đôi, bà còn lo chồng em sẽ đưa mẹ chồng sang ở cùng.

Em bị kẹt giữa chồng và mẹ mà không biết làm cách nào để cả hai cùng hài lòng. Chồng em khi biết chuyện này cũng tỏ ra buồn bã và hay cáu gắt hơn. Điều đó càng làm mẹ em không hài lòng. Em đã thử nói chuyện với bà là nếu đặt địa vị em vào vị trí của anh ấy thì sao nhưng bà vẫn giữ nguyên ý kiến của mình, bà còn bảo chồng em nếu khôn thì cứ để em đứng tên vì ông bà chết có mang đi được đâu.

Thực sự thì chồng em cũng không chính thức nói là muốn cùng đứng tên sổ đỏ nhưng qua biểu hiện của anh ấy em biết là anh ấy có muốn điều đó. Mà em nghĩ anh ấy muốn điều đó cũng không có gì quá đáng vì người xưa vẫn nói của chồng công vợ.

Trong suốt quá trình em biết anh ấy, từ lúc yêu nhau đến bây giờ là mười một năm, anh ấy vẫn luôn quan tâm chăm sóc em. Chỉ có điều anh ấy là người nóng tính nên hay cáu, nhưng nếu lúc ấy em bỏ qua thì sau đó anh ấy sẽ bình tĩnh lại. Không chỉ với em mà đồng nghiệp trong cơ quan cùng nhận xét là anh ấy nóng tính. Em cũng đã góp ý nhưng anh ấy chưa sửa được.

Ngoài điều ấy ra thì anh ấy là người rất nhiệt tình, có trách nhiệm, sống có trước có sau. Đấy là do người ngoài nhận xét chứ không phải em bênh chồng. Những ngày nghỉ ở nhà anh ấy toàn vào bếp nấu nướng cho cả nhà, khi ăn cũng toàn để phần ông bà, vợ con miếng ngon, rồi giúp em dọn dẹp nhà cửa.

Khi nhà em có công việc anh ấy cũng lăn lộn, tích cực nhưng không hiểu sao mẹ em vẫn không hài lòng và tin tưởng. Bằng cảm nhận và thực tế em thấy là anh ấy thực lòng thương yêu em nhưng em không thuyết phục được mẹ. Bây giờ em không biết phải làm thế nào nữa. Trái ý mẹ thì mẹ buồn, theo ý mẹ thuyết phục thì chắc anh ấy cũng chịu nhưng em sợ anh ấy cũng không vui.

Mẹ vợ "đứng ngồi không yên" vì sợ con rể cướp mất nhà - Ảnh 1
(Ảnh minh họa).

Còn việc này nữa mọi người ạ! Tính mẹ em rất hay suy diễn và để ý, nếu bọn em làm gì hoặc nói gì không vừa ý thì ngay lúc đấy bà không nói gì nhưng những ngày sau lại buỗn bã, giận dỗi. Bọn em hỏi có chuyện gì thì không chịu nói, đến khi tích tụ nhiều thì lại bùng nổ, khóc lóc, đòi chết. Bọn em sợ cảnh ấy lắm.

Trong suốt quá trình làm nhà, bà cũng phật ý nhiều lần với vợ chồng em vì cách bố trí căn nhà hay việc mua sắn thiết bị trong nhà nhưng quả thật là những ý kiến của bà chúng em thấy không phù hợp nên có những cái bọn em thay đổi theo ý bà nhưng không phải tất cả.

Em thật sự không biết làm thế nào cho vẹn cả đôi đường. Vừa thương mẹ vất vả chắt chiu, dành dụm cho các con không dám lo cho bản thân điều gì, vừa buồn vì không làm mẹ hài lòng với những quyết định trong cuộc sống của mình, cũng thương chồng nữa chị ạ. Chị giúp em với. Em cám ơn chị nhiều lắm.

Chuyên gia tư vấn trả lời:

Qua dòng tâm sự của em chị thấy em là người phụ nữ nhạy cảm và tinh tế, biết suy nghĩ và hành động thận trọng có lý có tình. Trong thực tế nhiều khi lý và tình đan xen khó mà phân biệt rạch ròi, thậm chí không thể và cũng không nên phân biệt rạch ròi. Bởi nếu phân biệt rạch ròi sẽ ảnh hưởng xấu đến tình cảm. Tình cảm không mua được bằng tiền, nhiều trường hợp tình cảm còn có ý nghĩa hơn nhiều so với vật chất.

Hướng suy nghĩ và giải quyết của em theo chị là phù hợp. Nó đề cao cái tình, đưa lại niềm tin, lòng tự trọng cho chồng em. Qua đó, chồng em càng tôn trọng và yêu quý em hơn. Em hãy thuyết phục mẹ em theo hướng đó. Mẹ em cũng chỉ muốn bảo vệ con, tính toán chắc chắn cho con gái của mình nếu như có sự cố đổ vỡ xảy ra. Nhưng như vậy, sự đổ vỡ chưa xảy ra thì tác động tâm lý xấu đến con rể đã xảy ra rồi. Chồng em sẽ nhận thấy mẹ chỉ vì mẹ, vì con gái mẹ, chưa tin tưởng con rể, chưa vì con rể. Món quà đất đai, tiền của bố mẹ em cho em sẽ giảm đi ý nghĩa rất nhiều trong việc gắn kết xây đắp hạnh phúc chung của các em, thậm chí nó còn là nguyên nhân của những va chạm, mâu thuẫn trong quan hệ ứng xử gia đình và hai bên thông gia. Và nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì, nếu như vì nó mà tan vỡ hạnh phúc của các em.

Phương án thuyết phục mẹ em vẫn là phương án tối ưu. Em hãy nhờ người thân có uy tín, hiểu biết trong gia đình phân tích, thuyết phục mẹ em rằng, dù cho ngôi nhà đứng một hay hai tên, nếu vợ chồng em tan vỡ mà không thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì pháp luật phải vào cuộc, sẽ không cho phép ai ăn không của ai. Khi đó nguồn gốc hình thành tài sản phải được tính đến, công lao tôn tạo, xây dựng, bảo quản của hai vợ chồng đều phải được làm rõ.

Em hãy làm việc đó với tất cả sự tin yêu chân thành với chồng em chứ không phải là sự đối phó. Từ việc sắp đặt , thiết kế em hãy dành cho chồng tất cả sự tự tin, tự trọng, bình đẳng và quyền làm chồng chứ không phải là sự phụ thuộc, yếu thế của người đi ở nhờ. Thuyết phục để mẹ em hiểu rằng, bố mẹ cho em cả cuộc đời hạnh phúc chứ không phải chỉ là đất đai, nhà cửa. Nếu chỉ vì đất đai, nhà cửa mà hạnh phúc gia đình của em không còn thì mẹ nghĩ sao? Hiểu được điều đó thì chẳng người mẹ nào lại không chiều lòng con gái em ạ.

Chúc em thành công và hạnh phúc!

Chuyên mục hợp tác giữa báo Đời sống & Pháp luật và Tư vấn Thanh Tâm thuộc Hội khoa học tâm lý tư vấn Giáo dục Việt Nam.

Độc giả có thể gửi tình huống tư vấn tại đây hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài 19006674.

Bạn đang đọc bài viết Mẹ vợ "đứng ngồi không yên" vì sợ con rể cướp mất nhà tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mẹ vợcon rểnhà Hà NộiHạnh Phúcthất thườngTự tửgia đình
Thanh Tâm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống