`

Vụ án oan 10 năm: Gia đình ông Chấn vui mừng nghe tin hủy án

Thứ tư, 06/11/2013 | 21:29 GMT+7

Sự kiện:

Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

Sau khi nghe tin ông Nguyễn Thanh Chấn được hủy án, cả gia đình ông nghẹn ngào, vui mừng khôn xiết.

Nguyễn Thế Anh, người con trai út của ông Chấn, cho hay: “Cả nhà đang chuẩn bị ăn cơm thì nhận được điện thoại của người thân ở trên Hà Nội gọi về nói Tòa án Tối cao chấp nhận hủy bản án đối với bố. Khi đó bố chẳng nói được gì mà chỉ chạy tới ôm lấy mọi người và khóc. Sau một hồi mừng vui, bố bảo chẳng cần ăn cũng thấy no rồi”.

Còn Nguyễn Chí Quyết, người con lớn của ông Chấn, nói: “Bố bảo bọn em dùng điện thoại để vào mạng đọc thông tin, khi đọc tới đoạn “Tòa án chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án” thì bố bảo như thế là mình cũng được minh oan rồi”.

Vụ án oan 10 năm: Gia đình ông Chấn vui mừng nghe tin hủy án - Ảnh 1 
Ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa được thả về nhà sau hơn 10 năm ngồi tù

Vẫn theo Quyết, hết ngày hôm nay gia đình vẫn chưa nhận được thông tin kết quả gì từ phiên tòa tái thẩm, mà mới chỉ được biết qua người thân và báo chí. Quyết cho biết thêm, có rất nhiều người trong làng đã gọi điện hỏi thăm, mừng cho gia đình.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết đã hai hôm về nhà, nhưng chẳng hôm nào ông ngủ ngon. Còn khi nghe tin 2 bản án được hủy, ông Chấn bảo: “Thế mới bõ công sức cả chục năm vợ tôi đi khắp nơi kêu oan cho tôi. Tuy vụ án còn phải điều tra lại, nhưng như thế là lòng tôi đã nhẹ hơn rất nhiều rồi”.

Trước đó, chiều ngày 6.11, Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn cho biết, chiều 6.11, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên tòa tái thẩm để xem xét kháng nghị ngày 4.11 của Viện trưởng Viện KSND tối cao  Nguyễn Hòa Bình về bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội “giết người”.

Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Cũng trong phiên tòa, Hội đồng tái thẩm nhận định việc Lý Nguyễn Chung (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ra đầu thú và khai nhận vào ngày 25.10, đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15.8.2003 để cướp tài sản là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án.

Được biết, theo đúng quy định pháp luật, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định chấp nhận kháng nghị, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an và thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc. Bên cạnh đó, sau 15 ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho Viện KSND tối cao để điều tra lại.

Hà An/ Thanh niên

Bạn đang đọc bài viết Vụ án oan 10 năm: Gia đình ông Chấn vui mừng nghe tin hủy án tại chuyên mục Gia đình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống