Giá máy CT scanner cao “ngất ngưởng” do đâu?


Thứ 5, 02/06/2022 | 07:46


Bệnh viện thường mua sắm hệ thống máy CT scanner với nhiều mức giá khác nhau. Qua tìm hiểu trên thị trường, giá dòng máy này phụ thuộc nhiều yếu tố như lát cắt, hãng sản xuất, nước sản xuất...

Một loại máy, nhiều mức giá

Bệnh viện thông thường có nhiều chuyên khoa khám chữa bệnh nội, ngoại trú phục vụ nhu cầu lớn của người dân trên địa bàn. Chiếc máy CT scanner được phía bệnh viện đấu thầu mua sắm theo Quyết định số 123 ngày 13/3/2018 do Giám đốc ký phê duyệt. Công ty TNHH là đơn vị trúng thầu với giá 6.000.000.000 đồng (Bằng chữ: Sáu tỷ đồng).

Qua nghiên cứu, tìm hiểu trên thị trường cung cấp trang thiết bị y tế, phóng viên được biết, máy CT scanner được các bệnh viện công đấu thầu mua sắm, có nhiều hãng sản xuất, xuất xứ khác nhau. Một số thương hiệu có tiếng như Toshiba, Canon, Siemens, Philips… xuất xứ từ nhiều nước: Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan, Singapore… với nhiều lát cắt khác nhau, phổ biến là 16, 28, 32, 64,…lát cắt.

Đơn cử, tháng 12/2019, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) đã mua sắm thông qua hình thức đấu thầu 1 máy CT Scanner 32 lát cắt với giá là 6.145.000.000 đồng (Bằng chữ: Sáu tỷ, một trăm bốn mươi lăm triệu đồng). Đơn vị trúng thầu là tổng công ty Cổ phần y tế Danameco.

Tháng 2/2020, bệnh viện Đa khoa Hưng Hà (Thái Bình) mua hệ thống máy CT.Scanner của Đức do nhà thầu công ty TNHH đầu tư trang thiết bị Đại Dương cung cấp với giá 7.182.000.000 đồng (Bằng chữ: Bảy tỷ, một trăm tám mươi hai triệu đồng).

Cũng năm 2020, vào tháng 10, trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lựa chọn nhà thầu công ty Cổ phần Thiết bị y tế và kỹ thuật hình ảnh Saigonmit trúng gói thầu Mua máy CT Scanner 32 lát cắt xuất xứ Đức với giá là 9.490.000.000 đồng (Bằng chữ: Chín tỷ, bốn trăm chín mươi triệu đồng).

Tháng 1/2021, bệnh viện Đa khoa Thái Thụy (Thái Bình) mua sắm lắp đặt hệ thống máy CT Scanner cũng của Đức do nhà thầu công ty Cổ phần thiết bị y tế Thiên Phong cung cấp với giá 7.168.000.000 đồng (Bằng chữ: Bảy tỷ, một trăm sáu mươi tám triệu đồng).

Khi khảo sát giá dòng máy này trên thị trường, phóng viên cũng nhận được nhiều mức giá khác nhau.

Theo đó, với nhu cầu mua máy CT Scanner, phóng viên nhận báo giá của công ty là 9.129.000.000 đồng.

Giám đốc kinh doanh của Công ty này cho biết thêm: Dịch vụ hậu mãi là bảo hành hệ thống máy 12 tháng kể từ ngày bàn giao thiết bị; bảo hành Bóng đèn X-quang 100.000 vòng quay có phát tia kể từ ngày bàn giao thiết bị; chuyên viên của công ty sẽ kiểm tra máy định kỳ trong suốt thời gian bảo hành. 

Khảo sát giá tại công ty Y.T.V. có địa chỉ tại Hà Nội, phụ trách hotline của Công ty này báo giá cho phóng viên dòng máy CT Scanner với thông tin như sau: “Nếu của hãng Siemens thì giá khác, còn nếu của hãng Toshiba hay Hitachi thì giá thành cao hơn".

Giá máy cao do nhiều nguyên nhân

Cần lưu ý rằng, giá thiết bị y tế cao hay thấp đôi khi còn phụ thuộc và ảnh hưởng bởi các yếu tố: tính năng, công suất, linh phụ kiện theo kèm, chế độ bảo hành, bảo trì, đào đạo, vận chuyển, truyền thông... Tuy nhiên, với chênh lệch giá máy mà bệnh viện mua sắm so với thị trường cao như vậy thì cũng là điều đáng suy ngẫm.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ tới phía bệnh viện Đa khoa. Vị đại diện cho biết: “Máy CT scanner của bệnh viện mua là nhập nguyên từ Nhật Bản về không qua nước thứ ba sản xuất. Cũng có những máy của Nhật nhưng sản xuất ở Trung Quốc hay Ấn Độ thì giá sẽ khác”.

Giá của máy còn liên quan đến linh kiện kèm theo phù hợp với nhu cầu riêng của bệnh viện. Việc mua sắm những linh kiện này của các đơn vị khác cũng khiến giá máy tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, phần mềm của máy cũng ảnh hưởng đến giá cả. Ví dụ cùng một máy thở nhưng option khác nhau thì giá cũng sẽ khác nhau”, vị này nói thêm.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

D.Thu

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-may-ct-scanner-cao-ngat-nguong-do-dau-a539491.html