Giá vàng hôm nay 13/7: Giá vàng SJC giảm 10.000 đồng/lượng


Thứ 2, 13/07/2015 | 01:41


(ĐSPL) - Giá vàng hôm nay 13/7, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua-bán, so với chốt phiên ngày 11/7.

(ĐSPL) - Giá vàng hôm nay 13/7, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua-bán, so với chốt phiên ngày 11/7.

Cụ thể, theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay, Công ty VBĐQ Sài Gòn, niêm yết giá mua - bán vàng đang ở mức 33,98– 34,05 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 34,00 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 34,04 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua - bán vàng tại Hà Nội là 40.000 đồng/lượng; tại TP HCM là 90.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới đang ổn định ở mức thấp. Cụ thể, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6 giờ 30 phút sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.162,30 USD/ounce. Trong khi giá vàng hôm qua 12/7 đã được tăng thêm 3,5 USD lên sát 1.163 USD/ounce, sau 3 phiên tăng liên tiếp trong ngày cuối tuần.

Đầu phiên cuối tuần, giá vàng có lúc lên sát 1.165 USD/ounce. Trái lại, giá vàng giao tháng 8 lại giảm 0,1\% xuống 1.158 USD/ounce. Một yếu tố hỗ trợ giá vàng lúc đầu là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay từ 3,5\% xuống 3,3\%, do các dấu hiệu yếu đi gần đây từ thị trường Mỹ.

Nhìn chung, nhu cầu vàng trong tuần trước khá ảm đạm, do nhà đầu tư Trung Quốc vẫn bám sát thị trường chứng khoán, còn người Ấn Độ cũng mua ít đi. Chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh 2 ngày liên tục, sau khi Bắc Kinh ra lệnh cấm các cổ đông lớn của doanh nghiệp bán cổ phiếu, tạo hy vọng cho giá vàng tăng lại.

Trong khi đó, liên quan đến dự đoán giá vàng tuần này, theo kết quả khảo sát vàng của Kitco News, các nhà đầu tư bán lẻ đã thay đổi quan điểm về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn khi mặt hàng này đã thành công bảo vệ mức hỗ trợ ngắn hạn tại 1.150 USD/ounce sau khi giảm mạnh vào đầu tuần.

Cụ thể, trong 538 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News cuối tuần qua, có 289 người, chiếm 54\%, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần tới. Khoảng 200 người, chiếm 37\%, vẫn cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 49 người, trong khi 49 người tham gia, tương đương 9\%, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần sau.

Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, dù sự yên bình đã trở lại với giới đầu tư toàn cầu khi Hy Lạp bất ngờ chấp nhận gần như toàn bộ các điều kiện mà các chủ nợ quốc tế đưa ra trước đó, nhằm tìm kiếm gói cứu trợ để tránh nguy cơ vỡ nợ và chứng khoán Trung Quốc cũng thoát cảnh bán tháo, nhưng giá vàng vẫn có phiên tăng giá. Phiên tăng giá này chủ yếu do đồng USD giảm mạnh.

Giá vàng hôm nay 13/7, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua-bán, so với chốt phiên ngày 11/7.

Kỳ vọng vàng tăng giá

Xu hướng giảm trong 5 tuần của thị trường vàng có thể đã đi đến hồi kết khi một phần lớn của các nhà đầu tư bán lẻ có quan điểm vàng tăng giá vàng tuần sau; Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, theo kết quả khảo sát vàng hàng trong tuần này của Kitco News giữa Wall Street vs Main Street.

Các nhà đầu tư bán lẻ đã thay đổi quan điểm về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn khi mặt hàng này đã thành công bảo vệ mức hỗ trợ ngắn hạn tại 1.150 USD/oz sau khi giảm mạnh vào đầu tuần.

Tuần này, có 538 người tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco News. Trong số đó, 289 người tham gia, chiếm 54\%, kỳ vọng vàng tăng giá trong tuần tới; 200 người tham gia, hay 37\%, dự đoán vàng giảm giá và 49 người tham gia, tương đương 9\% cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần sau.

Bất chấp sự lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ, kết quả cuộc khảo sát giá vàng, các chuyên gia thị trường vẫn có quan điểm trái chiều trong tuần thứ tư liên tiếp. Trong số 33 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 20 người trả lời; trong đó 8, chiếm khoảng 40\%, cho biết họ lạc quan về vàng trong tuần tới. Đồng thời, 7 chuyên gia, tương đương 35\% cho biết họ có quan điểm giảm, và 5 người, hay 25\%, có quan điểm trung lập về giá vàng. – tức là vàng sẽ không thay đổi trong tuần sau. Các nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Một lần nữa, dự đoán của các nhà đầu tư bán lẻ trong tuần qua đã được chứng minh là chính xác nhất do 56\% số người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến dự kiến ​​vàng sẽ đi xuống trong tuần này.

Biện luận về quan điểm của mình, một số nhà phân tích theo trường phái giá giảm cho rằng vàng không có khả năng thu hút các luồng đầu tư an toàn. Một vài nhà phân tích cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi các kim loại màu vàng lao dốc xuống mức đáy trong dài hạn tại 1.142 USD/oz.

“Nếu một cuộc khủng hoảng thị trường ở Trung Quốc, hàng hóa bị xáo trộn và dòng chảy vào các mặt hàng an toàn trong tuần này đã không đủ để đẩy vàng tăng giá, thì tôi cho rằng làm sao quý kim vàng có thể vọt lên được khi căng thẳng giảm bớt và vốn tiếp tục được rót ra khỏi các mặt hàng an toàn,” Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC MARKETS cho biết.

Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trên Markets, đồng ý rằng không có khả năng giá vàng bật mạnh lên trong một viễn cảnh cực hoàn toàn không tốt cho mặt hàng này. Ông nói thêm rằng các quỹ quản lý tiền tệ đã được tích cực nâng vị thế bán đối với quý kim vàng.

“Tuần đến, có lẽ sẽ thấy thị trường vàng bị mất mức hỗ trợ tại 1.150 USD/oz,” ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thuộc trường phái tăng giá cho rằng khả năng vàng để giữ trên mức 1.150 USD trong đợt bán tháo trong tuần này có thể là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

“Vẫn còn nhiều nhược điểm nhưng giá vàng mà sẽ không phá vỡ mức hỗ trợ và sẽ bắt đầu tăng lên cao hơn,” Sean Lusk, giám đốc bộ phận bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho biết.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra các khía cạnh kỹ thuật của thị trường bán quá mức này, trong đó cho thấy một số đơn hàng mua vào trong tuần tới.

“Thị trường đang phản ứng qua mức với những nhược điểm về mặt kỹ thuật. Và, tôi nghĩ rằng quan ngại rủi ro sẽ hỗ trợ cho thị trường vào tuần tới,” Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp cho Kitco.com, cho hay.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]t4ckDncAvo[/mecloud]