Giá vàng tăng đột biến, ngân hàng nhà nước đưa ra lời cảnh báo người dân


Thứ 4, 06/07/2016 | 14:53


(ĐSPL) - Trước sự tăng đột biến của giá vàng, đại diện NHNN đưa ra lời cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình...

(ĐSPL) - Trước sự tăng đột biến của giá vàng, đại diện NHNN đưa ra lời cảnh báo người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/7, lúc 17h, giá vàng SJC mua vào - bán ra tại Hà Nội được các doanh nghiệp vàng lớn niêm yết ở mức 38,6 triệu đồng/lượng - 39,6 triệu đồng/lượng, tức tăng thêm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng. Điều đặc biệt là khoảng cách mua vào - bán ra của giá vàng SJC được các doanh nghiệp nới rộng lên mức 1 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng trong nước tăng cao hơn giá vàng thế giới nên khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường nới lên 3 triệu đồng/lượng. Thời điểm này, giá vàng giao ngay trên thế giới niêm yết qua Kitco.com có biên độ tăng gần 18 USD, giao dịch ở mức 1.373,9 USD/ounce.

Kỳ vọng giá vàng còn tăng tiếp, một bộ phận dân đầu cơ đã tranh thủ đi mua vàng.

Giám đốc kinh doanh của một doanh nghiệp vàng lớn cho hay: Trong những ngày này giao dịch vàng rất biến động, tăng ở chiều mua vào do dự đoán giá vàng sẽ tăng lên. Một số người kỳ vọng lướt sóng vàng sẽ có lãi lớn bởi từ chỉ từ chốt phiên chiều qua đến nay, giá vàng SJC đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm qua, khiến giới đầu tư vàng kỳ vọng sẽ có cơ hội lướt sóng như các năm về trước.

Đại diện kinh doanh vàng lớn cũng cho biết, biến động giá có thể xảy ra bất cứ lúc nào, sáng hoặc chiều nên "chúng tôi đã lên phương án ứng trực trước các thông tin giá vàng để chủ động phản ứng kịp với nhu cầu giao dịch của khách hàng. Ngay trong sáng nay, lượng bán ra của công ty tăng hơn 15\% so với ngày hôm trước, song lượng mua vào vẫn không đột biến đột biến, chủ yếu là những người cầm vàng nhỏ lẻ đi bán để chốt lời nhỏ. Giới đầu tư vàng lớn vẫn kiến trì chờ đợi giá vàng tăng cao hơn để bán".

Theo vị đại diện của NHNN, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán vàng của mình, tránh những rủi ro không đáng. (Ảnh minh họa).

Theo các nhà phân tích trong tuần, thị trường vàng sẽ còn nhiều thay đổi với những cuộc họp quan trọng trong tuần như cuộc học của Cục dự trữ liên bang Mỹ(ngày 6/7), báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ (ngày 8/7) và báo cáo tình hình tại chính quý của ngân hàng Trung ương Anh.

Với thị trường trong nước, có thể thấy rằng, cùng với ảnh hưởng giá từ thị trường thế giới, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh trong mấy phiên gần đây có ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý và kỳ vọng giá vàng trong tăng tiếp. 

Giải thích về sự tăng đột biến của giá vàng, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối cho biết: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thểsẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới. Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Trước diễn biến nêu trên, NHNN đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng: Giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800 nghìn đồng/lượng).

Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới vàgiá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Nói về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Cảnh cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàngcủa người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50\% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Ngọc Anh (Tổng hợp) 

Nguồn: Người đưa tin