Giá vé máy bay dịp Tết Ất Mùi 2015 cao gấp 3 ngày thường


Thứ 6, 28/11/2014 | 08:24


(ĐSPL) – Theo khảo sát giá vé của cả 3 hãng hàng không trong nước, vé máy bay dịp Tết Ất Mùi 2015 đều bị đội giá lên từ 1,5 đến 3 lần ngày thường.

(ĐSPL) – Theo khảo sát giá vé của cả 3 hãng hàng không trong nước, vé máy bay dịp Tết Ất Mùi 2015 đều bị đội giá lên từ 1,5 đến 3 lần ngày thường.

Giá vé máy bay dịp Tết Ất Mùi 2015 cao gấp 3 ngày thường

Từ cách đây vài tháng, các hãng hàng không trong nước đã mở bán vé máy bay cho mùa cao điểm vé máy bay dịp Tết Ất Mùi 2015. Trong đó, Vietnam Airlines bán muộn nhất vào ngày 1/10, còn Jetstar và Vietjet bắt đầu bán lần lượt từ đầu và giữa tháng 9.

Dù được mở bán từ rất sớm nhưng giá vé khá cao và không có hạng vé siêu tiết kiệm mà chỉ có vé phổ thông và thương gia, khách hàng gần như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ số tiền gấp 3 bình thường để có vé về quê ăn Tết/

Như thường lệ, cao điểm vé vào trước Tết tập trung vào các đường bay từ TP HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng... và Hà Nội đi Vinh, Đồng Hới... Sau Tết, cao điểm tập trung vào các đường bay ngược lại khi hành khách kết thúc kỳ nghỉ và trở lại đi làm. Thời gian cao điểm nhất năm nay bắt đầu từ ngày 11/2 đến 8/3 Dương lịch (23 tháng Chạp đến 18/2 Âm lịch).

Giá vé hạng phổ thông (chưa tính phí) giữa hàng không truyền thống và giá rẻ hiện khá tương đồng, dao động từ mức 2,2 đến gần 2,9 triệu đồng cho chặng Sài Gòn - Hà Nội. Ở hạng thương gia, vé của Vietnam Airlines có mức cao vượt trội, khoảng 5 triệu đồng/vé, còn các hãng khác là từ 3,2 đến 3,5 triệu đồng/chặng.

Như vậy, vé máy bay Tết của Vietnam Airlines cao hơn ngày thường khoảng 1,5 lần đến 1,7 lần so với thông thường, trong khi với các hãng giá rẻ thì mức tăng đã lên tới 3 lần. Nhìn chung, ở các đường bay và thời gian cao điểm, giá vé Tết của cả ba hãng không chênh lệch nhau nhiều.

Theo nhiều cư dân mạng, nếu kiên nhẫn chờ, vé sát Tết có thể sẽ giảm từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng so với thời điểm đầu mở bán. Tuy nhiên, mua vé lúc này sẽ khó gom được số lượng lớn trong cùng một chuyến.

Tuy nhiên, nếu như khách hàng có thể mua không hạn chế số lượng vé các chặng của Vietjet Air và Jetstar thì với Vietnam Airlines, chỉ 5 vé phổ thông được xuất trong mỗi giờ bay, trong khi hạng thương gia lại không giới hạn số vé. Điều này dẫn đến việc vé giờ vàng của Vietnam Airlines thường xuyên trong tình trạng hết hàng.

Lý giải về việc giá vé máy bay Tết thường cao, đại diện của một hãng hàng không giá rẻ cho biết họ thường lỗ nặng khi bán vé Tết vì tình trạng lệch đầu: “Nếu như nhu cầu bay xuôi chiều bao giờ cũng rất lớn thì hãng ngày càng phải bù lỗ nhiều hơn cho các chuyến bay lệch đầu. Đôi khi, một chuyến bay lệch đầu chỉ có tổ lái, nhưng chi phí mà hãng phải chịu không chênh lệch so với một chuyến bay đủ khách" – một đại diện của Jestar cho biết.

Mặt khác, giá vé Tết đường bay cao điểm phải đẩy lên để bù đắp cho những đường bay thấp điểm trong dịp này. Ngoài việc san sẻ một phần chi phí xăng dầu giữa các chuyến bay xuôi và lệch đầu, nhiều hãng hàng không cũng kỳ vọng đợt nghỉ tết kéo dài 9 ngày sẽ khiến lượng khách du lịch tăng hơn trong năm nay. Đồng thời các hãng cũng đối phó bằng cách tung khuyến mãi, giảm giá vé lệch đầu để khuyến khích hành khách mua.

Nhận xét về nhu cầu vé Tết năm nay, cả ba hãng hàng không đều tỏ ra thận trọng. Các hãng bay cho biết họ chưa đưa ra kế hoạch tăng chuyến là bao nhiêu vì còn phải nghiên cứu, bám sát nhu cầu thị trường để có kế hoạch phục vụ phù hợp.

Trong khi đó, với chiến lược thu hút hành khách đi tàu, Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết, giá vé tàu Tết Ất Mùi sẽ giảm đến 17\% so với giá vé hiện hành. Như vậy, vé tàu Tết năm nay có thể giảm đến 20\% so với tết Giáp Ngọ - 2014.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-ve-may-bay-dip-tet-at-mui-2015-cao-gap-3-ngay-thuong-a71447.html