Giải quyết 5 nỗi sợ khi tìm việc mới


Thứ 7, 24/11/2018 | 02:52


Đâu là điều khiến bạn lo lắng khi khởi đầu lại mọi thứ và cách để vượt qua? Hãy cùng tham khảo chia sẻ sau đây từ Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng.

Đối với hầu hết người đi làm, cụm từ “công việc mới” rất thú vị vì nó báo hiệu cơ hội học các kỹ năng mới, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ và xây dựng CV ấn tượng hơn. Nhưng sự thay đổi cũng có thể đáng sợ, xuất hiện nhiều điều khó khăn vô hình chung tạo cho bạn sự e ngại khi phải bắt đầu lên kế hoạch nộp đơn tìm công việc mới. Vậy đâu là điều khiến bạn lo lắng khi khởi đầu lại mọi thứ và cách để vượt qua? Hãy cùng tham khảo chia sẻ sau đây từ Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn

Bạn sợ sẽ ảnh hưởng đến công việc chung

Đây là một suy nghĩ hay bắt gặp ở các nhân viên có tinh thần trách nhiệm, bạn lo lắng rằng nếu không có bạn thì bộ máy chung sẽ trì trệ, lâu dài chất lượng công việc sẽ bị ảnh hưởng tương đối đáng kể. Bạn còn lo lắng về sếp sẽ thất vọng thế nào nếu bạn nghỉ việc vào thời điểm này vì trước đây có thể bạn luôn được tin tưởng, coi trọng trong công ty. Những suy nghĩ này là hoàn toàn đúng, thế nhưng bạn không nên lo lắng quá nhiều, vì mỗi doanh nghiệp sẽ luôn có phương án chuẩn bị trong trường hợp nhân viên xin nghỉ việc, những vị trí sẽ nhanh chóng được thay thế để không làm gián đoạn đến hiệu suất chung và tất nhiên sếp của bạn cũng sẽ sớm dành sự tin tưởng ấy cho người khác nếu họ có năng lực thực sự.

Bạn sợ những điều chưa biết trước mắt

Môi trường mới, công việc mới, cấp trên và các đồng nghiệp mới chưa bao giờ khiến bạn ngừng suy nghĩ. Liệu ở nơi làm việc mới có phù hợp để bạn cống hiến sức lực không, liệu những người sếp có mẫu mực, đáng tôn trọng hay không hay đồng nghiệp có thân thiện hay không…Để vượt qua những lo lắng này bạn nên nhớ lại những ngày trước khi bắt đầu công việc hiện tại, cũng căng thẳng và bi quan, nhưng rõ ràng bạn đã vượt qua và quen dần với tất cả mọi thứ cho đến hôm nay.

Bạn sợ kỹ năng hiện tại không phù hợp

Có thể ở công ty hiện tại thì kỹ năng của bạn được vận dụng rất hiệu quả nhưng có thể sẽ không phù hợp với môi trường khác và bạn lo lắng về điều đó. Nếu nghĩ rằng mình đang thiếu các kỹ năng để thành công ở nơi khác, hãy liệt kê các kỹ năng bạn đang có, sau đó so sánh chúng với yêu cầu của công việc mới. Thế nên đừng suy nghĩ nhiều về vấn đề này, bất kỳ môi trường nào cũng có những chuẩn mực và yêu cầu trong công việc riêng, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp để có được tâm lý làm việc hiệu quả nhất.

Bạn sợ mình sẽ ghét công việc mới

Không hiếm người quyết định ở lại với công việc hiện tại dù không mấy hài lòng bởi sợ rằng họ có thể còn “khổ sở” hơn ở một nơi khác. Để vượt qua điều này bạn nên nghiên cứu và phân tích rõ hơn công việc ở môi trường mới hoặc tham gia các sự kiện kết nối để gặp gỡ những người đã và đang làm việc ở nơi đó để có cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về công việc sắp đến của mình. Nỗi sợ hãi của bạn có thể bị “dập tắt” khi được tiếp xúc với “người thật việc thật”.

Bạn sợ sẽ gặp khó khăn về tài chính

Lí do này thường đến từ những bạn từ bỏ công việc với mức thu nhập khá hoặc tốt hiện tại để theo đuổi công việc có mức lương thấp hơn. Bạn lo lắng rằng đây sẽ là quyết định sai lầm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong việc làm chủ tài chính. Bạn nên cân nhắc những giá trị được mất ở hai công việc và cân bằng chúng ở một mức độ nào đó và hiểu rằng bản thân thực sự hạnh phúc và phù hợp ở công việc nào. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi được thỏa mãn với công việc, chứ không chỉ là một mức lương cao hơn.

Sự lo lắng khi có ý định bắt đầu một công việc mới tất nhiên sẽ hiện hữu nhưng hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân từ đó đưa ra những quyết định hợp lý. Chúc bạn thành công!

Tiến Huy

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giai-quyet-5-noi-so-khi-tim-viec-moi-a252474.html