`

Danh ca Khánh Ly: “Tôi không sợ cái chết, vì có sợ cũng không tránh được”!

Chủ nhật, 07/07/2019 | 14:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức giải trí mới nóng 24h

Lần trở về Việt Nam gần đây, danh ca Khánh Ly đã thẳng thắn trả lời về những thắc mắc của khán giả như việc vì sao bà không tham dự đám tang của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và tin đồn bà đã qua đời khiến nhiều khán giả bàng hoàng...

Danh ca Khánh Ly. 

Đã mua vé máy bay nhưng lại không về đám tang Trịnh Công Sơn

Với giọng hát đặc biệt của mình, danh ca Khánh Ly luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong lòng khán giả yêu nhạc Trịnh. Chính bà cũng thừa nhận rằng, cuộc đời đã quá ưu ái bà nên nhờ nhạc Trịnh mà tên tuổi của bà được nhiều người nhớ đến.

Trong lần trở về Việt Nam mới đây, bà đã có những trải lòng về những chuyện sâu kín lần đầu tiên khán giả được biết. Có thể nói, những bí mật ấy ai cũng tò mà và muốn biết. Khi được hỏi: Là người đàn bà đặc biệt trong cuộc đời Trịnh Công Sơn, tình cảm còn “hơn cả tình vợ chồng” nhưng Khánh Ly lại không về dự lễ tang cố nhạc sĩ họ Trịnh?

Bà đã chia sẻ: “Rất nhiều người thấy khó hiểu khi thấy tôi vắng mặt trong lễ tang ông Trịnh Công Sơn, khi hay tin ông ấy qua đời ngày 1/4/2001, tôi đã bị sốc và phải đi cấp cứu. Trịnh Công Sơn có thể có những giây phút không nhớ đến tôi, nhưng riêng tôi lúc nào cũng nhớ đến ông.

Bởi như tôi đã nói, ông là một nửa đời sống của tôi. Và ngay khi nói những lời này, thực sự tôi không biết mình còn hát nổi nữa hay không. Điều mà tôi mơ ước nhất bây giờ là có thể tan biến khỏi cuộc đời này, hoặc tôi sẽ không thức dậy nữa sau một giấc ngủ. Như thế có lẽ tốt cho tôi hơn. Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn”.

Bà cho biết tại thời điểm đó, mình đã mua vé máy bay để về dự lễ tang Trịnh Công Sơn nhưng lại quyết định không về vì không muốn gây xáo trộn tang lễ, đem đến sự rắc rối, phiền nhiễu cho gia đình ông Sơn.

“Ông Trịnh Công Sơn và tôi có tình yêu thương lẫn nhau, theo nhau từ lúc tóc còn xanh, cho tới khi tóc bạc. Chúng tôi theo nhau từ tuổi trẻ cho đến khi qua đời. Và tôi được gia đình ông Sơn từ lâu rồi coi như một thành viên trong gia đình. Thành viên trong gia đình không có nghĩa được yêu thương bằng nhau đâu. Một gia đình đông con, có đứa được yêu nhiều, có đứa được yêu ít.

Cứ xem như tôi là đứa con được yêu ít đi, được lâu lâu nhớ đến đi. Điều đó cũng không sao cả. Bởi tất cả những điều ông Trịnh Công Sơn đã làm cho tôi nhiều hơn tất cả những gì tôi mong đợi trong cuộc sống này. Khi ông Sơn ra đi, nếu mà tôi hấp tấp chạy về thì sẽ có rất nhiều người đến để xem mặt, xem cái “bà nội” này là như thế nào. Mấy chục năm, giờ Khánh Ly ra sao? Ra sao trong cái giờ phút đó thì tôi nghĩ, nếu chuyện đó xảy ra thì gia đình ông Sơn cũng sẽ yêu cầu tôi không đến. Tôi không muốn đến để quấy rối bầu không khí đó. Tôi cũng nghĩ là tất cả những hào quang, những điều đẹp đẽ nhất, tinh khôi nhất là phải dành cho ông Sơn, không phải dành cho tôi. Tôi chỉ là cái bóng bên cạnh hào quang. Ông Sơn là cái cây lớn che phủ cuộc đời của tôi. Tôi là người nhỏ nhoi trong đời sống của ông. Ông cho tôi cái gì thì tôi nhận cái đó. Tôi có ngày hôm nay, không phải tôi tài giỏi mà tại tôi may mắn có ông Trịnh Công Sơn, nhờ ông tôi được khán giả đón nhận...”, Khánh Ly trải lòng.

Theo Khánh Ly, từ khi bà rời Việt Nam cho đến ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất, bà và cố nhạc sĩ đã có 4 lần gặp lại. Lần đầu tiên là năm 1988 tại Paris, Pháp. Lần thứ hai là năm 1992, gặp ở Canada, khi ông Sơn qua đó chữa bệnh, sau khi mẹ ông Sơn mất. Đến năm 1997, Khánh Ly về và gặp ông ở Sài Gòn. Năm 2000, vài tháng trước khi ông mất, bà có về thăm ông. Ngày đó, bà về Sài Gòn là để thăm ông Sơn vì bà gần như không còn người thân ở đây...

Khánh Ly chia sẻ thêm: “Tôi yêu thương ông Sơn từ trước khi ông ra đi và cho đến bây giờ, tình yêu đó không thay đổi. Đó là sự thủy chung, tôi rất coi trọng trong đời sống. Tôi mong các nghệ sĩ trẻ sau này yêu ông Trịnh Công Sơn như thế và đi với ông quãng đường dài như tôi đã đi. Một người đi được hơn nửa thế kỷ chỉ với một người, một dòng nhạc, điều đó không đơn giản. Nhưng nếu mình yêu, mình sẽ làm được. Tôi đủ yêu ông Sơn để sống với ông ấy mãi cho đến ngày tôi gặp lại ông... Không có điều gì xảy ra giữa gia đình ông Sơn hay với tôi. Chúng tôi vẫn ở mức tình cảm như thế. Chỉ như thế thì đẹp. Nếu gần quá thì dễ trở thành “sàm sỡ”, không còn đẹp nữa. Tình yêu cũng thế, cứ xa xa đi, gần quá thì có ngày tặng nhau... những vết thương không hàn gắn được. Xa như vậy nhưng lúc nào cũng nhớ, cũng yêu...”.

Chưa bao giờ sợ... cái chết

Tâm sự về những tin đồn bủa vây mình, Khánh Ly còn nhắc đến việc người ta đồn rằng bà đã qua đời, bà bảo nhiều lần người ra đồn như vậy rồi, nên khi nghe tin như vậy, bà không còn thấy sốc nữa. “Có lần, bạn của tôi điện thoại đến nhà hỏi con gái tôi là Khánh Ly đâu, con gái tôi bảo, mẹ cháu không có nhà, thì người bạn ấy lại hỏi, thế mẹ cháu mất lâu chưa, sẽ an táng ở đâu... khiến cho con bà sợ “phát khiếp””.

Khánh Ly tự nhận bà đã ở tuổi gần đất xa trời, đã ở bên kia con dốc, chỉ chờ lúc đi vào... quan tài. Nữ danh ca hài hước tâm sự, thỉnh thoảng bà hay đứng trước gương và giật mình thảng thốt: “Thôi chết, mình đã gần 80 tuổi rồi cơ à?”. Rồi bà lại trộm nghĩ, có ai tránh được tuổi già hay cái chết đâu, có sợ cũng chẳng tránh được, thế nên việc gì phải sợ.

Từ suy nghĩ ấy, bà cảm thấy sống thêm một giờ cũng vui. Thậm chí bà còn chuẩn bị sẵn chuyện hậu sự cho mình sau khi nhắm mắt xuôi tay. Khánh Ly kể, bà dặn các con sau khi mình mất hãy hỏa thiêu chứ đừng chôn cất, lý do vì hỏa thiêu chỉ tốn khoảng 10.000 USD, trong khi nếu chôn cất thì còn nhiều chi phí khác vô cùng tốn kém.

Vả lại, như lời nói vui của nữ danh ca nhạc Trịnh thì nếu chôn cất bà ở Mỹ (nơi bà và gia đình định cư – PV), xung quanh toàn người nước ngoài, ngộ nhỡ thác đi muốn nói chuyện với ai cũng khó vì... bất đồng ngôn ngữ. Khánh Ly bảo, bà quan niệm sau khi mất đi, con người trở về với cát bụi. Vậy nên bà chẳng có tâm nguyện gì sau khi mất, tro cốt của bà thì để ở đâu cũng được, chôn thành một nắm đất ở ngoài vườn, mang rải trên núi hoặc rắc xuống biển là tùy ở các con.

Khánh Ly tâm sự: “Ở tuổi 73, biết trước sức khỏe ngày một yếu đi, tôi luôn sợ một ngày nào đó không còn hát được nữa. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị mọi thứ từ tâm lý cho đến gia đình về việc mình ra đi bất cứ lúc nào... Đến tuổi này rồi, tôi vẫn hát trên sân khấu là sự đam mê với nghề, chỉ còn một khán giả ngồi nghe là tôi vẫn còn hát".

Thật ra, tôi cũng không biết mình thành công từ lúc nào Khánh Ly bày tỏ: “Tôi không quan niệm có nhạc sang và nhạc sến, nhạc là nhạc thôi. Nên 56 năm qua, với tôi, lần đi hát nào cũng lớn, hát ở sân khấu lung linh cũng quan trọng như trong khán phòng nhỏ. Mọi sự so sánh là không công bằng, cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Thật ra, tôi cũng không biết mình thành công từ lúc nào.

Vì từ 16 tuổi, tôi đã đi hát, vài năm sau đó, tôi gặp Trịnh Công Sơn. Chắc lúc đó, Trịnh Công Sơn thấy tôi "buồn cười" quá nên ông ấy rủ tôi từ Đà Lạt về TP.HCM hát. Rồi sau đó, làm quen với nhạc Trịnh và gắn bó từ đó đến giờ. Nhiều năm sau này, tôi nghĩ mình đã đúng khi gắn bó nhạc Trịnh Công Sơn”.

Lạc Thành

Bài đăng trên báo giấy Đời sống & Pháp luật số 107

Bạn đang đọc bài viết Danh ca Khánh Ly: “Tôi không sợ cái chết, vì có sợ cũng không tránh được”! tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
danh ca Khánh Lyca sĩ Khánh Lynhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí