`

NSƯT Anh Dũng và những vai diễn để đời

Thứ bảy, 02/05/2015 | 09:07 GMT+7

(ĐSPL) - NSƯT Anh Dũng qua đời để lại sự nghiệp diễn xuất với nhiều vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả yêu điện ảnh.
NSƯT Nguyễn Anh Dũng (sinh năm 1951) là nghệ sĩ xuất sắc trong lứa diễn viên trường Sân khấu Việt Nam từ năm 1968 đến 1971. NSƯT Anh Dũng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4h19 ngày 30/4. Ông ra đi ở tuổi 64 sau một thời gian dài hôn mê sâu. Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, ông đã đảm nhận hàng trăm vai chính với biết bao tính cách, số phận, và rất nhiều vai diễn trên truyền hình, vai nào cũng để lại ấn tượng với khán giả.
Tốt nghiệp Đại học Sân khấu Việt Nam năm 1971, ông về hoạt động tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Vai Ngọ trong vở kịch Đâu có giặc là ta cứ đi của cố nghệ sĩ Ngô Y Linh là vai diễn đầu tiên của ông khi về Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng là một trong những vai diễn đầu đời của ông.
Sau đó, nam diễn viên đóng nhiều vở nổi tiếng như Ngêu sò ốc hến, Ca sĩ đười ươi, Hồn Trương Ba da hàng thịt hay Người cha thô bạo.
Trong Hồn Trương Ba da Hàng Thịt của đạo diễn - NSND Nguyễn Đình Nghi ra mắt năm 1987, NSƯT Anh Dũng hóa thân thành người con cả chất phác, thật thà của ông Trương Ba. Nói về vai diễn này, ông từng cho biết đây là một trong những kỷ niệm đẹp của cuộc đời mình. Hồn Trương Ba da Hàng Thịt được xem là vở diễn để đời của Nhà hát Kịch Việt Nam vào thập niên cuối thế kỷ XX.

NSƯT Anh Dũng (ngoài cùng bên phải) với vai con trai Trương Ba trong vở Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt.

Từ sau 30 tuổi, song song với diễn sân khấu, nghệ sĩ Anh Dũng đóng nhiều phim điện ảnh và cũng gây ấn tượng màn bạc với nhiều vai đột phá. Hai bộ phim mà ông nhớ và hài lòng nhất là Kỷ niệm đồi trăng (1986) và Cô gái trên sông (1988).
Kỷ niệm đồi trăng xoay là bộ phim đánh dấu mối duyên vợ chồng giữa Anh Dũng và nghệ sĩ Phương Thanh. Phim lấy bối cảnh vùng công nghiệp mỏ Quảng Ninh những năm đổi mới. Phương Thanh thể hiện vai cô công nhân Kiều Oanh trong sáng, mơ mộng, Anh Dũng vào vai Lê Quang Hòa – anh công nhân máy xúc có tinh thần văn nghệ, thích chơi guitar, sáng tác…

NSƯT Phương Thanh, NSƯT Anh Dũng nên duyên vợ chồng từ phim Kỷ niệm đồi trăng.

Trong phim, cảnh hôn lãng mạn trên đồi trăng của hai nhân vật chính được hai nghệ sĩ đóng rất chân thực. Nhớ về cảnh quay này, cố nghệ sĩ Phương Thanh từng chia sẻ họ đã hôn thật, không phải vì diễn thật để tạo hiệu quả mà vì tình cảm đã khiến họ quên rằng mình đang diễn. Đến khi đạo diễn cho phép dừng, họ vẫn chưa buông nhau ra.
Biết nhau từ trước nhưng mãi đến bộ phim này, Anh Dũng và Phương Thanh mới yêu và quyết định gắn bó cuộc đời.
Cô gái trên sông của đạo diễn Đặng Nhật Minh thực hiện năm 1988 là bộ phim khiến Anh Dũng nhớ và hài lòng nhất. Trong bộ phim kinh điển này, Anh Dũng vào vai một chàng trai được cô gái điếm tên Nguyệt, sống trên sông Hương (Minh Châu) cứu thoát sau cuộc truy lùng ráo riết của cảnh sát ngụy.

NSƯT Anh Dũng và nghệ sĩ Minh Châu trong phim Cô gái trên sông.

Sau đêm định mệnh ấy, cuộc đời Nguyệt rẽ sang một bước ngoặt mới. Cô phải giằng xé giữa tình cảm cũ với một sĩ quan cộng hòa và người đàn ông xa lạ vừa gặp gỡ. Sau ngày giải phóng, chàng trai trở thành một cán bộ cách mạng và có dịp gặp lại người cứu mạng mình năm xưa.
Vai diễn đa diện của Anh Dũng trong Cô gái trên sông là vai đột phá nhất của ông so với hàng trăm vai diễn sân khấu và màn ảnh khác.
Thập niên đầu thế kỷ 21, ông nắm giữ vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng viết kịch bản và đạo diễn nhiều phim truyền hình như Ngôi nhà trên cát, Người trong cuộc, Niệm khúc cuối, Tìm người trong tranh...
Từ năm 2009, sau khi thôi làm quản lý, NSƯT Anh Dũng trở lại với màn ảnh qua nhiều vai diễn: Vệt nắng cuối trời, Bởi lẽ vì tình yêu...
Trong phim Bởi lẽ vì tình yêu, ông vào vai một ông giáo sư già giả làm người lái xe taxi, để có thể lắng nghe chuyện đời. Từ đó, ông có chất liệu để viết cuốn sách của mình. Đây cũng là một trong những vai diễn cuối cùng của nam diễn viên gạo cội.
THANH THANH (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết NSƯT Anh Dũng và những vai diễn để đời tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NSƯT Anh Dũng và những vai diễn để đờiNSƯT Anh Dũngnhững vai diễn để đờiNSƯT Anh Dũng qua đời
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí