`

Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ

Thứ hai, 24/03/2014 | 19:53 GMT+7

(ĐSPL)- Cả đất nước Ấn Độ đã chìm trong biển biển bột màu vào hôm 17/3 vừa qua trong dịp lễ hội Holi của người Hindu.

Lễ hội Holi hay còn được gọi là “Lễ hội sắc màu” (Festival of colors) thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, tức là khoảng trung tuần tháng 3, và chủ yếu là ở Ấn Độ và Nepal.

Lễ hội Holi cũng là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người Hindu và cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Ấn Độ. Đây cũng là dịp để mọi người tổ chức ăn mừng mùa xuân, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, và chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Vào dịp này, những người tham gia lễ hội sẽ ném bột màu pha với nước vào bạn bè, gia đình và thậm chí là cả người lạ. Người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, các màu sắc khác nhau trong lễ hội sẽ tượng trưng cho một năm mới đầy màu sắc đang đến. Ngoài ra, lễ hội này còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, mọi người khi ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.

Cùng báo Đời sống & pháp luật nhìn lại chùm ảnh ấn tượng của mùa lễ hội này:

Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 1
 Người phụ nữ trẻ Ấn Độ trang trí với bột màu khi tham gia lễ hội Holi ở Bhubaneswar hôm 16/3.  Lễ hội Holi là lễ hội mùa xuân phổ biến của người Hindu, thường được tổ chức ở Ấn Độ khi mùa đông đi qua vào dịp trăng tròn tháng 3.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 2
 Một người đàn ông ném bột màu váo một người phụ nữ trong lễ hội Holi ở Mumbai, Ấn Độ. Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng, do đó nó có thể dễ dàng tẩy sạch.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 3
 Những người mộ ddaojHindu đang giơ những cánh tay để xin bột màu thần thánh từ một vị cha xứ bên ngoài một ngôi đền ở Ahmedabad.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 4
 Người đàn ông Ấn Độ với khuôn mắt nhem nhuốc dính đầy bột màu ở Allahabad.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 5
 Cánh đàn ông quăng áo theo truyền thống “kapda phaar” (Xé quần áo) trong lễ hội Holi ở Pushkar.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 6
 Một cậu bé ngồi trong thùng nhựa đổ đầy nước màu ở thành phố Chennai, phía đông Ấn Độ.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 7
 Người phụ nữ Ấn lắc mạnh cái đầu phủ đầy bột màu ở Mumbai.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 8
 Người đàn ông mộ đạo Hindu đang ngồi chờ cha xứ đi từ trong một ngôi đền ra và đi qua đống lửa ở làng Phalen gần thành phố Mathura, phía Bắc Ấn Độ. Hành động này có nghĩa là lửa đang thiêu đốt quỷ Holika, đây là nghi thức đánh dấu ngày đầu tiên của lễ hội Holi.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 9
 Cha xứ đạo Hindu đang ném bột màu cho những người mộ đạo bên dưới ở đền Bankey Bihari ở Vrindavan, Uttar Pradesh.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 10
 Mọi người kỉ niệm lễ hội Holi ở Kathmandu. Lễ hội này đánh dấu bước khởi đầu của mùa xuân và thể hiện lòng nhiệt tình, hừng hực khí thế của tàn người dân Nepal. Cứ vào mỗi lúc “cuộc chiến” tạm ngừng, mọi người sẽ dừng lại ăn món Gujiya, mathri, mailpuas và nhiều món ăn truyền thống khác,
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 11
 Anh chàng người Ấn, khuôn mặt lấm lem nhưng vẫn lắc lư hòa mình vào điệu nhảy ở Gauhati. Nhiều bài hát đã được viết riêng cho lễ hội này, từ những giai điệu vui vẻ tới những bản tình ca nói về tình yêu của 2 vị thần của đạo Hindu là Krishna và Radha.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 12
 Một đứa trẻ mặc quần áo theo vị thánh Krishna của người Hindu đứng giữa một đám đông các học sinh khác ở Bhubaneswar. Thần Krishna lúc nhỏ với làn da ngăm đã hỏi mẹ mình tại sao thần Radha lại trăng như thế. Mẹ của Krishna bèn bảo con trai hãy ném màu vào Radha để nước da của cô trở nên giống mình. Đây cũng được coi là lý do khởi nguồn cho lễ hội Holi.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 13
 Cả nước Ấn Độ ngập chìm trong màu sắc và niềm hân hoan đón vụ mùa mới.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 14
 Một góa  phụ đang ngồi trên một chiếc ghế sau khi tham gia lễ hội Holi được tổ chức bởi Tổ chức phi chính phủ Sulabh ở Vrindavan- nơi dành riêng cho những góa phụ ở Ấn Độ, bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. Theo truyền thống của người Hindu, những góa phụ sẽ không được công nhận, thế nên họ không được tham gia lễ hội này với đám đông, mà chỉ tổ chức lễ hội riêng lẻ.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 15
 Nụ cười của một du khách khi tham gia lễ hội ở Kathmandu.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 16
 Không khí tưng bừng, rộn rạ ở lễ hội Holi.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 17
 Những người đàn ông nhảy múa trong dịp lễ hội Holi ở Allahabad.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 18
 Cô gái nhỏ Ấn ngồi trên vai cha, tham gia lễ hội ở Gauhati.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 19
 Một góa phụ đang tung những bông hoa lên không trung trong buổi lễ Holi được tổ chức riêng ở Vrindavan. Hơn 1000 góa phụ sống tại đây đã có mặt để tham gia lễ hội.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 20
 Mọi người ngập trong màu đỏ và nhảy múa ở Guwahati.
Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ - Ảnh 21
 Cậu bé ngồi dưới vòi nước để rửa sạc bột màu sau lễ hội. Sau một ngày chơi đùa, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi. Holi cũng là một lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại sau lưng mọi hận thù.
Yến Lê
Bạn đang đọc bài viết Lễ hội Holi: Cuộc chiến của những sắc màu ở Ấn Độ tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Le hoi Holinguoi Hinduan doLe hoi mua xuan

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí