`

Có nghệ sĩ đi diễn nhưng bị dẫn đi "tiếp khách"

Thứ năm, 16/10/2014 | 11:52 GMT+7

Mời nghệ sĩ đi diễn đàng hoàng, nhưng sang đến nơi lại dẫn vào vũ trường, quán bar, tiệc tùng rồi đưa đi... “tiếp khách”. Có nhiều chuyện kinh khủng xảy ra khi “bay show” nhưng không dám lên tiếng vì ngại ồn ào, gia đình bị ảnh hưởng.

 

Sau chuyến lưu diễn ở Nhật của đoàn nghệ sĩ Việt Nam bị bầu show “bỏ rơi”, không ít nghệ sĩ đã cho biết, đó chỉ là chuyện cơm bữa mỗi khi nghệ sĩ “bay show” nước ngoài.

Nghệ sĩ hài Minh béo cho biết, không chỉ ở trong nước mới có chuyện lừa lọc nghệ sĩ để cắt xén tiền cat-xê, lừa khán giả để bán vé... mà ngay cả khi đi diễn nước ngoài, họ càng lợi dụng nhiều hơn với vô vàn lý do.

MC của chương trình “Lục lạc vàng” kể rằng, bản thân anh cũng từng là nạn nhân của vài ông bầu như vậy. “Cách đây 3 năm, tôi được mời đi diễn ở bang Cali (Mỹ). Vì cũng là chỗ quen biết nên không ai ký kết hợp đồng khi đi diễn cả. Vậy là khi diễn xong thì không ai liên hệ được với bầu show. Quá uất ức, tôi tìm hiểu để biết điểm diễn tiếp theo của họ rồi nhờ fan ở đó bế con đến đòi dùm. Như bạn biết thì ở Mỹ, trẻ em, phụ nữ và người già rất được tôn trọng và bảo vệ nên vì thế mà bầu show cũng ngại va chạm. Đến lúc đó mới chịu trả tiền cho tôi”.

Có nghệ sĩ đi diễn nhưng bị dẫn đi "tiếp khách" - Ảnh 1
Nghệ sĩ hài Minh béo từng là nạn nhân của nhiều lần "bay show" trước đây.

Nghệ sĩ hài Minh béo cho rằng, với những trường hợp như thế này, nếu không làm “cứng” thì lần sau họ sẽ tiếp tục tái phạm với người khác- “còn với bản thân tôi thì chắc chắn là sẽ không có lần thứ hai với kiểu làm ăn chụp giật như vậy”- Minh béo nói. “Chẳng hạn, với trường hợp của đoàn nghệ sĩ của Việt Hương vừa rồi, nếu là mình, tôi sẽ không chỉ có uất ức ca thán ở trên sân khấu như vậy mà báo ngay cho cảnh sát sở tại hoặc thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Ở Việt Nam thì việc này có thể bị bỏ qua vì chả ai hơi đâu, nhưng ở Nhật thì luật pháp rất được tôn trọng nên chuyện này chắc chắn được giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho nghệ sĩ”.

Không chỉ có bản thân là nạn nhân, trong nhiều năm đi diễn, nghệ sĩ hài Minh béo còn chứng kiến nhiều chuyện xót xa hơn gấp nhiều lần so với Việt Hương khi “bay show”. Phổ biến nhất là chuyện đi lại. Hợp đồng là lo vé cho nghệ sĩ, nhưng khi đi từ bang này sang bang khác, họ kiếm cớ để nghệ sĩ phải đi xe lửa, tàu điện ngầm. Taxi cũng không có luôn. Lúc đó thì chỉ “cười trừ” chứ biết làm thế nào, vì không đi không được. Hoặc vé máy bay chỉ mua một chiều, nếu show bán được vé thì họ mua tiếp, còn không thì cũng mất tích để nghệ sĩ bơ vơ tự lo. Nghệ sĩ thuộc hàng “sao” thì còn được đối xử tử tế để còn mời lần sau, nhưng nghệ sĩ ít tên tuổi là dễ bị bắt nạt nhất.

Có nghệ sĩ đi diễn nhưng bị dẫn đi "tiếp khách" - Ảnh 2
Hình ảnh Ngọc Trinh đi bán đĩa và lịch sau đêm diễn ở Mỹ.

Có nhiều chuyện họ gặp phải còn kinh khủng hơn nhưng nhắm mắt cho qua vì ngại ồn ào, lo ảnh hưởng đến gia đình. “Một số bầu show không chỉ lừa gạt mà còn làm những việc mất nhân tính. Tôi biết có nghệ sĩ được mời đi diễn đàng hoàng, nhưng sang đến nơi lại dẫn đi “tiếp khách”. Ngôn ngữ không biết, không người thân, biết làm gì đây? Những “bầu” này chỉ biết hốt tiền thôi chứ không nghĩ đến uy tín. Kiện cũng không thể thì làm gì có ký tá hợp đồng gì. Chịu rất nhiều thua thiệt nhưng chỉ biết bụng bảo dạ lần sau không hợp tác hoặc nói nhỏ với đồng nghiệp để trừ ra mà thôi”, Minh béo xót xa nói.

Mỗi khi “bay show”, nếu không phải là công ty tổ chức đã cộng tác nhiều lần, Minh béo thường “phòng thân” bằng cách không để bầu show lo khách sạn. Vì giá thuê phòng ở nước ngoài rất đắt nên nhiều khi để tiết kiệm chi phí, họ hay dồn nghệ sĩ đến những nơi rất tệ. Điều kiện ăn uống còn không bằng ở Việt Nam. Để chắc chắn, anh thường chủ động chuyện ở bằng việc thuê của nhà dân hoặc ở nhà fan chứ không lệ thuộc quá vào bầu show.

Có nghệ sĩ đi diễn nhưng bị dẫn đi "tiếp khách" - Ảnh 3
Nghệ sĩ Việt Hương phải ngủ tạm bợ ở một tiệm massage tại Nhật.

Chính vì vậy mà theo diễn viên này, cách tốt nhất để hạn chế những rủi ro này chính là các nghệ sĩ phải làm việc một cách chuyên nghiệp. Kẻ cả có quen thân thì cũng phải yêu cầu ký hợp đồng bởi đó chính là cơ sở vững chắc để bảo vệ mình khi bầu show “giở quẻ”. Đặc biệt khi đi diễn ở nước ngoài thì điều đó càng cần thiết. Nếu họ làm không đúng hợp đồng thì mình còn có lý do từ chối, không bị dồn vào thế đã rồi mà làm cả những việc mà bản thân không muốn như diễn ở sân khấu “hàng chợ”, nhà hàng, tiệc sinh nhật của các nhà đại gia...

Nếu vì tình cảm thân tình thì giảm cat-xê cho nhau chứ không nên vì thế mà bỏ qua nguyên tắc tối thiểu là ký hợp đồng và trả trước cat-xê. Không thì khi xảy ra chuyện chỉ có thể “la làng” với nhau thôi chứ không ai bảo vệ mình hết.

Bạn đang đọc bài viết Có nghệ sĩ đi diễn nhưng bị dẫn đi "tiếp khách" tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nghệ sĩđoàn nghệ sĩ Việtlưu diễnminh béoViệt Hươngbầu showNgọc TrinhViệt Hương
Theo Gia đình & Xã hội

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí