`

Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ

Thứ tư, 19/03/2014 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

NSƯT Chánh Tín vỡ nợ

(ĐSPL) - NSƯT Công Ninh cho rằng việc những nhà làm phim thất thu là khá bình thường và việc kêu gọi khán giả cả nước ủng hộ tiền cho nghệ sĩ là điều không nên.

Việc NSƯT Nguyễn Chánh Tín nợ nần bị xiết ngôi nhà hơn chục tỉ đồng đang là điều khiến nhiều người quan tâm, nhất là những khán giả từng yêu mến ông. Bên cạnh việc nhiều nghệ sĩ nhiệt tình hô hào khán giả cả nước ủng hộ giúp đỡ nghệ sĩ Chánh Tín như Chí Trung thì cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều. NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung và Công Ninh đã có những chia sẻ xung quanh vụ việc này.

Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ - Ảnh 1
NSƯT Nguyễn Chánh Tín.

NSƯT Công Ninh: Chỉ người trong cuộc mới rõ

Mấy ngày nay, tôi có biết thông tin về anh Tín qua báo chí. Đây cũng là thông tin tôi quan tâm bởi chúng tôi từng cộng tác với nhau một vài bộ phim.

Theo tôi thấy, với những nhà làm phim thì chuyện thất thu là khá bình thường. Có thể vì nhiều yếu tố nên bộ phim không đạt doanh thu như kỳ vọng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc làm phim bị nợ nần, phá sản thì cũng có rất nhiều lý do nhưng với anh Tín thì tôi không biết vì chỉ người trong cuộc mới rõ.

Riêng với việc kêu gọi khán giả cả nước ủng hộ tiền cho nghệ sĩ thì tôi thấy không nên. Việc kêu gọi ủng hộ vật chất chỉ nên giới hạn ở mức nghệ sĩ, đồng nghiệp cùng chia sẻ với nhau.

Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ - Ảnh 2
NSƯT Công Ninh.

NSND Lê Khanh: Hãy bảo vệ nghệ sĩ

Tôi và anh Nguyễn Chánh Tín cộng tác làm nghề với nhau từ những năm 90, đó là khi thị trường phim nở rộ và các hãng phim miền Nam và Bắc giao lưu, cộng tác với nhau rất nhiều. Anh Chánh Tín làm phim tư nhân sớm nhất và chúng tôi đã cộng tác với nhau qua 2 bộ phim.

Ở miền Nam, Thương Tín và Chánh Tín nổi tiếng nhất khi đó. Tôi may mắn được cộng tác với cả hai nghệ sĩ này và tôi rất trân trọng họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống, sự mưu sinh nghề thì không phải ai cũng may mắn.

Vấn đề của anh Chánh Tín thì tôi chỉ biết các vấn để trên báo. Nếu đúng như báo chí phản ánh, nếu không bị ăn cắp bản quyền thì anh Tín làm phim sẽ không phải chịu thất thu bởi bộ phim Dòng máu anh hùng đã rất thành công, được chiếu nhiều chứ không phải là vô danh tiểu tốt.

Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ - Ảnh 3
NSND Lê Khanh.

Có người hỏi tôi liệu anh Tín lâm vào cảnh này vì làm nghệ thuật hay vì vấn đề nào khác. Tôi chỉ trả lời những gì mình biết. Anh Tín rất khao khát làm phim nghệ thuật và tôi tin chỉ có thể vì quá đam mê nghệ thuật nên anh mới nên nỗi như bây giờ.

Ở đây có bi hài là người nghệ sĩ chỉ biết thăng hoa trong nghệ thuật chứ làm kinh tế không biết nhiều, có thể có những bước sai và phải chịu hậu quả. Cụ thể, anh Tín đã không hiểu luật của kinh tế thị trường, cụ thể là ngân hàng.

Tôi đang công tác ở CLB làm phim của Bùi Thạc Chuyên và chúng tôi cũng đang đề cập đến vấn đề bản quyền. Chúng tôi đang tham gia kêu gọi mọi người không sử dụng những bản phim không có bản quyền.

Tôi không biết nhiều về vấn đề kinh tế nhưng tôi chỉ nói về cái giá của bản quyền. Sự cố như của anh Tín có thể xảy ra với bất cứ ai đam mê làm nghệ thuật. Việc bản quyền nhức nhối đã lâu và đã xảy ra nhiều trường hợp nhưng không nặng bằng Chánh Tín, nhiều nghệ sĩ chịu đựng và vượt qua được. Nếu chuyện này tiếp tục thì sẽ còn nhiều người lâm cảnh như anh Tín.

Chúng ta hãy bảo vệ tối đa cho nghệ sĩ để họ có cơ hội cống hiến cho xã hội. Sau khi anh Trung (NSƯT Chí Trung- PV) phát động, tôi đi các doanh nghiệp hay gặp ai cũng nói để họ tìm hiểu và ra tay giúp sức. Tôi không hiểu theo nghĩa đi xin tiền mà là bản vệ an toàn của người nghệ sĩ chân chính. Bạn bè, đồng nghiệp kêu gọi ủng hộ nhau là bình thường. Một người không vượt qua được nhưng nhiều người giúp đỡ thì có thể.

NSƯT Chí Trung: Nhân vô thập toàn

Tất cả chúng ta đều biết nghệ sĩ Chánh Tín đang lâm nạn. Ở đây Chí Trung không nói đến một cá nhân, một nhân cách hay một hoàn cảnh hoạn nạn chúng ta cần sẻ chia, tôi chỉ muốn nhắc đến hai từ "Biểu tượng".

Vâng, đúng là như vậy, NSƯT Chánh Tín là một trong những biểu tượng của thế hệ chúng tôi, những người đã sống và trải qua hai cuộc chiến tranh. Những nhân vật mà Anh thể hiện đã giúp sức cho chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn thường nhật của thập niên 80,90. Anh và nhiều nghệ sỹ cùng thời kỳ đã góp phần xây cho thế hệ chúng tôi và cả sau này những giấc mơ về một tương lai xán lạn!

Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ - Ảnh 4
NSƯT Chí Trung tích cựu kêu gọi giúp đỡ "thần tượng".

Tôi chưa được gặp Anh ngoài đời, cũng không phải là bạn của Anh vì chỉ là thế hệ đàn em. Trong cuộc sống có thể anh không phải là vị thánh bởi "Nhân vô thập toàn" nhưng thật sự những vai diễn của anh thể hiện đã đi theo suốt cuộc đời chúng tôi trong đó có cả các bạn. Lúc này đây, rất cần những động thái thực sự hữu ích để giúp anh hơn là những thông tin về hoàn cảnh…

Nhiều bạn muốn đưa tôi sa vào vòng luẩn quẩn của tranh luận. Tôi đủ kinh nghiệm để biết rằng Thượng đế đã trao cho mỗi người chúng ta một con tim và khối óc để làm những điều nếu bản thân ta thấy là tốt đẹp. Vậy nên ta hãy tự tôn trọng cảm xúc của riêng mình trước bức tranh nhiều màu của xã hội. Và hãy hành động khi con tim cùng khối óc của mình mách bảo điều đó là đúng. Tôi cũng sẽ không xúc phạm bất cứ ai vì những quan điểm trái chiều như một vài bạn đang xử sự điều đó với tôi!

Hoàng Anh

Xem thêm clip NSƯT Chánh Tín nói về việc vỡ nợ và lâm vào cảnh bi đát:

Bạn đang đọc bài viết Công Ninh nói về vụ Chánh Tín vỡ nợ: Chỉ người trong cuộc mới rõ tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồng nátNhững bộ phim kinh dị khiến người xem ghê rợn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí