`

Hà Trần về Việt Nam hát nhạc xưa

Thứ bảy, 21/06/2014 | 00:11 GMT+7

(ĐSPL) - Sau đêm tái hiện lại liveshow Cánh cung cùng Đỗ Bảo và đêm nhạc hát lại những ca khúc "hit" của chính mình, lần này Hà Trần chọn những ca khúc nhạc xưa để hát phục vụ khán giả.

Là một trong những tên tuổi hàng đầu của làng nhạc Việt, sở hữu giọng hát đầy nội lực và kỹ thuật điêu luyện, mỗi ca khúc được Hà Trần thể hiện đều mang đến một sắc màu, một phong vị rất riêng. Nhưng nổi tiếng không phải đích đến cuối cùng của nữ Diva, Trần Thu Hà tâm niệm mình không tham gia vào showbiz với quyết tâm để được gọi là Diva hay đạt ngôi vị Diva.

Hà Trần về Việt Nam hát nhạc xưa - Ảnh 1
Trần Thu Hà tâm niệm mình không tham gia vào showbiz với quyết tâm để được gọi là Diva hay đạt ngôi vị Diva.

Theo cô, người ta có thể tôn trọng gọi danh ca, ca sĩ nổi tiếng hay bất cứ mỹ danh nào cho một người hát hay nhưng muốn đi cùng năm tháng với bất cứ danh hiệu nào, dù chủ ý hay bị "khoác áo", thì đều áp lực. Danh vọng cao bao nhiêu, kỳ vọng lớn bấy nhiêu.

Đó cũng chính là lý do Hà Trần chuyển sang hoạt động tại hải ngoại, mọi thứ ở hải ngoại chỉ hướng đến một cộng đồng không lớn, cạnh tranh và áp lực đều ít hơn. "Ở Việt Nam, tồn tại đầu bảng trong ngành showbiz này thực sự phải là những con hổ.  Có kêu "meo meo" vẫn là hổ", cô tươi cười chia sẻ.

Khi được hỏi về những "hiện tượng" thời gian gần đây như Sơn Tùng MTP, JustaTee… cùng sự lên ngôi của "dòng nhạc underground", nữ ca sĩ thẳng thắn chia sẻ quan điểm rằng cô không biết và chưa nghe qua nên không nắm rõ mức độ "underground" của các bạn ấy như thế nào, có thực sự chảy ngầm, hay chỉ là sính chữ. Theo Hà Trần, underground là một sự lựa chọn phong cách, lối sống và cố ý giữ danh tiếng ở dưới tầm radar,  chứ không hẳn chỉ là dòng nhạc.

Còn về vấn đề đạo nhạc, diva thứ tư của làng nhạc Việt chia sẻ: "Nếu lấy hẳn của người khác đã có đăng ký bản quyền, hoặc đã được phổ cập rộng rãi mà chế lại thành của mình thì chắc chắn là đạo nhạc có ý thức. Nếu nghe vô thức bị ảnh hưởng, hoặc mua-xin, dùng lại nhạc mẫu (sample) có ghi chú nguồn thì không thể gọi là "đạo" được. Vấn đề là ai, cơ quan nào đủ thẩm quyền, đủ kiến thức để phán xét, hay lại tạo dư luận chụp mũ lung tung?".

Cô cũng khuyên các bạn trẻ đang hoạt động nghệ thuật "đừng bịp bợm, cũng không phải sợ hãi che giấu việc vay mượn nhạc mẫu (sample) từ nước ngoài. Có quy định bản quyền mình thích thì tìm cách liên hệ mua-xin, luôn luôn ghi chú nguồn đầy đủ trên sản phẩm của các bạn thì chả ai nói được gì cả."

Riêng với bản thân Trần Thu Hà, tạo được một phong cách, bản sắc riêng song song với làm mới mình là một điều không thể thiếu đối với một người ca sĩ. Chính vì vậy mà mỗi lần về Việt Nam, mỗi lần tự tay biên tập cho những đêm nhạc của riêng mình, là một lần Hà Trần phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều.

Sau đêm tái hiện lại liveshow Cánh cung cùng Đỗ Bảo và đêm nhạc hát lại những ca khúc "hit" của chính mình, lần này Hà Trần chọn những ca khúc nhạc xưa để hát phục vụ khán giả.

Hà Trần về Việt Nam hát nhạc xưa - Ảnh 2
Hà Trần sở hữu giọng ca đầy nội lực và kỹ thuật điêu luyện.

Những tình khúc vượt thời gian Trần Thu Hà đã hát từ thuở đôi mươi, đó không phải là những gì lạ lẫm hay quá mới mẻ. Tuy nhiên, cách xử lý "cộp mác" Hà Trần chính là điểm đặc biệt mà cô muốn nhấn mạnh. "Người có thể hát được cả cuốn danh bạ điện thoại" (Đỗ Bảo) rong chơi cùng những giai điệu trầm bỗng của nhạc xưa, ắt hẳn sẽ mang đến nhiều điều thi vị.

Hà Trần cũng cho biết sau đĩa nhạc "Tình ca thế kỷ Vol.1" làm với Trung tâm Thuý Nga (2007) bán rất chạy. Cô đang cùng nhạc sĩ Vũ Quang Trung thực hiện tiếp vol 2, dự kiến sẽ phát hành ở cả Việt Nam lẫn hải ngoại trong thời gian không xa. Khán giả sẽ gặp lại những bản tình ca qua năm tháng như: Hương xưa, Một mình, Ảo ảnh, Xin thời gian qua mau, Cho em quên tuổi ngọc,...

Khán giả đến với đêm nhạc Hà Trần hát nhạc xưa sẽ được lắng nghe một vài thử nghiệm trong album nói trên, cùng với một số ca khúc như Cô đơn, Tình tự mùa xuân, Ngọc Lan, Một mình, Buồn ơi chào mi, Giọt lệ cho ngàn sau, Ngậm ngùi, Tình ca, Nửa hồn thương đau, Người em sầu mộng, Tôi với trời bơ vơ ...

Đêm nhạc Hà Trần hát nhạc xưa diễn ra vào ngày 21 tháng 6 năm 2014 tại Phòng trà We (số 8 Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM).

Bạn đang đọc bài viết Hà Trần về Việt Nam hát nhạc xưa tại chuyên mục Chuyện làng sao của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hà Trầnha tranhà trần về việt nam hát nhạc xưaha tran ve viet nam hat nhac xualiveshow cánh cungliveshow canh cungđỗ bảodo baoshowbizdiva

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí