`

Kiêu hãnh khi được nhắc đến tên Đại tướng!

Thứ bảy, 12/10/2013 | 09:58 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

NSND Hồng Vân, Đại biểu Hội Đồng Nhân dân TP.HCM đã nói về đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng một cảm xúc chân thành, mãnh liệt.

Tôi cũng như bao nhiêu người Việt Nam khác, rất kiêu hãnh, tự hào khi nhắc đến tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhắc đến tên ông, mỗi người Việt Nam đều nói bằng một âm điệu trìu mến và trang trọng. Nhiều câu chuyện kể về cách sống, tài, đức, sự tận tụy cống hiến cho đất nước của ông lan truyền, trở thành những bài học quý báu cho mọi người. 

Với người dân trong nước thì vậy, với thế giới, tên ông đã vang lừng, trở thành niềm tin, biểu tượng tự do cho các dân tộc bị áp bức. Ông đã trở thành huyền thoại, đi vào lịch sử nhân loại. Không phải ngẫu nhiên, ông Cecil Currey là một giáo sư lịch sử quân sự Mỹ và là tác giả cuốn Victory at any cost (tạm dịch: Chiến thắng bằng mọi giá - PV), từng nghiên cứu, viết về cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đưa ra nhận xét: “Ông ấy sánh ngang với các nhà chỉ huy quân sự vĩ đại thế kỷ 20. Ông ngang tầm với Alexander đại đế. Ông ấy vượt trội hơn Napoleon, vượt trội hơn tất cả các tướng của chúng ta”.

Kiêu hãnh khi được nhắc đến tên Đại tướng! - Ảnh 1

NSND Hồng Vân, Đại biểu Hội Đồng Nhân dân TP.HCM

Tôi chưa bao giờ được may mắn gặp ông, chỉ biết ông qua sách báo và những câu chuyện kể về ông lan truyền trong cuộc sống hằng ngày nhưng tôi kính phục ông. Thời chiến, ông là một vị tướng tài, khiến kẻ thù khiếp sợ. Thời bình, ông lại hết sức, hết mình vì sự no ấm của nhân dân, lấy câu “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” làm tư tưởng chủ đạo. Với ông, dân là gốc, là sức mạnh.

Ông là một con người quá tuyệt vời. Sống đến 103 tuổi như ông, đã là điều kỳ diệu của tạo hóa…Dẫu biết rằng sinh tử là quy luật bình thường, nhưng ông mất đi, nhiều người vẫn không tin đó là sự thật, vẫn muốn ông sống mãi. Điều đó cho thấy sự kính trọng, lòng yêu mến của nhân dân dành cho ông rất lớn…

Những ngày qua, sau một đêm diễn, tôi vẫn lên mạng xem báo, theo dõi tin tức đám tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhìn hình ảnh dòng người xếp hàng, chờ đợi vào viếng tang ông, tôi không khỏi xúc động, bùi ngùi. Bất chợt, xem hình cận cảnh người dân òa khóc vì tiếc thương ông, tôi cũng không cầm được nước mắt… Nước mắt òa ra như một phản xạ rất tự nhiên, trước một sự mất mát…

Tôi đọc tin, biết đến ngày 12/10, tại TP.HCM bắt đầu tổ chức lễ viếng tang Đại tướng. Tôi cũng như người dân thành phố mang tên Bác, người thầy đáng kính của đại tướng, rất mừng. Ngày đó, chắc chắn dù công việc thế nào, tôi cũng phải dành thời gian đến thắp hương cho ông, một vĩ nhân của dân tộc.

Vĩnh biệt đại tướng của nhân dân! Vĩnh biệt ông, một con người đáng kính! Mong ông yên bình nơi cõi vĩnh hằng! Tên tuổi ông, sự cống hiến to lớn của ông hàng ngày vẫn được nhắc đến trên môi của mỗi người Việt Nam, lưu truyền mãi mãi”.

Theo TTT

Bạn đang đọc bài viết Kiêu hãnh khi được nhắc đến tên Đại tướng! tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rnchiếc giày

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí