`

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ

Thứ bảy, 15/02/2014 | 16:12 GMT+7

Những vai diễn như Tôn Ngộ Không, Tiểu Yến Tử, Trần Hiểu Húc,... trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc đều gắn liền với hình ảnh Lục Tiểu Linh Đồng, Triệu Vy, Lâm Đại Ngọc,... và cho đến mai sau đi nữa thì không có một diễn viên nào có thể thay thế hình ảnh quen thộc này trong mắt khán giả.

Cùng điểm qua những vai diễn đó của điện ảnh Trung Hoa:

Trần Hiểu Húc & Lâm Đại Ngọc

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 1
 

Mãi đến nay, những ai từng xem bộ phim truyền hình Hồng lâu mộng vẫn còn nhớ đến ánh mắt buồn vời vợi của nữ diễn viên Trần Hiểu Húc khi đảm nhận vai Lâm Đại Ngọc. Cô đã thể hiện trọn vẹn hình ảnh một mỹ nhân có số phận bạc mệnh.

Lý Liên Kiệt & Hoàng Phi Hồng

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 2
 

Mặc dù không phải là diễn viên đầu tiên đưa hình ảnh Hoàng Phi Hồng lên phim, song với một series gồm 5 tập phim mang chính tên của người võ sư nổi tiếng và nhiều giai thoại này, Lý Liên Kiệt từng được gọi là "Hoàng Phi Hồng tái thế". Có lẽ do Lý Liên Kiệt quá thành công nên sau anh, không ai dám thể hiện lại nhân vật này.

Châu Nhuận Phát & Hứa Văn Cường

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 3
 

Cách đây mấy năm, Huỳnh Hiểu Minh tuy được báo giới đánh giá rất cao khi đảm nhận vai Hứa Văn Cường trong bộ phim truyền hình Tân Bến Thượng Hải, song khán giả nhanh chóng quên mất hình ảnh của anh. Bởi trong ký ức của những ai từng xem, yêu thích bộ phim TVB Bến Thượng Hải, chỉ duy nhất một Hứa Văn Cường là Châu Nhuận Phát.

Trịnh Thiếu Thu & Sở Lưu Hương

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 4
 

Trịnh Thiếu Thu không những là diễn viên nhiều lần thể hiện vai Sở Lưu Hương trên màn ảnh nhỏ, mà còn là người "chết tên" với nhân vật võ hiệp này khi được gọi là "Hương soái". Chính vì vậy, nhiều diễn viên đàn em tái diễn vai Sở Lưu Hương đều không thành công.

Triệu Nhã Chi & Bạch Xà

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 5
 

Vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước, màn ảnh Hoa ngữ đã xuất hiện nhiều phiên bản của câu chuyện thần thoại Thanh Xà - Bạch Xà. Năm 1993, Trương Mạn Ngọc cũng rất xuất sắc khi thể hiện vai Bạch Xà (hay còn gọi là Bạch nương tử) trong bộ phim Thanh Xà. Năm ngoái, nữ diễn viên trẻ Huỳnh Thánh Y được khen khi đóng vai Bạch Xà trong phim cùng tên. Tuy nhiên trong ký ức của khán giả, Triệu Nhã Chi mới là nàng Bạch Xà tạo được dấu ấn sâu sắc trong bộ phim Tân Bạch nương tử truyền kỳ (1992).

Trương Quốc Vinh & Trình Điệp Y

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 6
 

Trình Điệp Y, chàng nghệ sĩ trẻ Kinh kịch có tình cảm đồng tính với sư huynh của mình trong bộ phim điện ảnh Bá Vương biệt cơ là vai diễn xuất sắc nhất của Trương Quốc Vinh, đưa tên tuổi anh lên hàng ngôi sao quốc tế.

Ông Mỹ Linh & Hoàng Dung

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 7
 

Có rất nhiều nhân vật đáng nhớ trong tác phẩm Anh hùng xạ điêu của nhà văn võ hiệp Kim Dung, nhưng để lại nhiều cảm tình nhất có lẽ là Hoàng Dung - nàng Tiểu đông tà thông minh, sắc xảo, bướng bĩnh. Đã có nhiều thế hệ diễn viên thể hiện vai này trên màn ảnh, song có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất là nữ diễn viên TVB quá cố Ông Mỹ Linh.

Lục Tiểu Linh Đồng & Tôn Ngộ Không

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 8
 

Chắc không cần phải nói nhiều về nhân vật Tôn Ngộ Không trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân vì mọi người đều thừa nhận, diễn viên tạo nên sức sống cho vai diễn này trên màn ảnh không ai khác hơn là nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng.

Lâm Thanh Hà & Đông Phương Bất Bại

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 9
 

Đông Phương Bất Bại là nhân vật kỳ lạ nhất, đồng thời cũng đặc biệt nhất trong bộ tiểu thuyết võ hiệp Tiếu ngạo giang hồ. Vì mải mê luyện Quỳ Hoa bảo điển nên tẩu hỏa nhập ma, trở nên bán nam bán nữ. Nhiều lần được đưa lên màn ảnh nhỏ phim truyền hình, Đông Phương Bất Bại chỉ là vai phụ nhưng với đạo diễn Trình Tiểu Đông, nhân vật này xứng đáng là vai chính nên ông đã dành hẳn một phim cho Đông Phương Bất Bại qua diễn xuất của Lâm Thanh Hà. Đã 20 năm trôi qua, mỹ nhân họ Lâm gắn liền với hình ảnh một Đông Phương Bất Bại ma quái, quyến rũ.

Vương Tổ Hiền & Nhiếp Tiểu Thanh

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 10
 

Năm ngoái, Lưu Diệc Phi đã có cơ hội đảm nhận vai Nhiếp Tiểu Thiện trong bộ phim Thiện nữ u hồn. Mặc dù mang vẻ đẹp liêu trai, diễn xuất tốt nhưng Lưu Diệc vẫn bị chê chỉ vì một lý do đơn giản: cô không thể xóa mờ hình ảnh của nàng Nhiếp Tiểu Thiện do Vương Tổ Hiền thể hiện trước đây trong bộ phim cùng tên.

Triệu Vy & Tiểu Yến Tử

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 11
 

Khi nhắc đến Tiểu Yến Tử, hầu hết khán giả đều nghĩ ngay đến Triệu Vy. Có thể nói, Tiểu Yến Tử là vai diễn thành danh, thành công nhất của Triệu Vy trong bộ phim Hoàn Châu cách cách nên dù sau này đã có thêm Tiểu Yến Tử - Huỳnh Dịch và Tiểu Yến Tử - Lý Thạnh, song công chúng vẫn giữ mãi hình ảnh Tiểu Yến Tử - Triệu Vy.

Lý Minh Khải và Dung ma ma

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 12
 
 

Nhân vật Dung ma ma được 2 nữ nghệ sĩ Kiều Thâm và Phương Thanh Trác thể hiện lại trong Hoàn Châu cách cách 3 - Thiên thượng nhân gian và Tân Hoàn Châu cách cách nhưng đều thất bại.

Không phải họ diễn dở, mà chỉ vì hình ảnh vai diễn này đã gắn liền với tên tuổi của nữ nghệ sĩ Lý Minh Khải. Ở tuổi 78, mỗi khi có dịp nhắc tới vai Dung ma ma, Lý Minh Khải vẫn cười sung sướng, cảm ơn nhà văn Quỳnh Dao đã dành cho mình một nhân vật để đời.

Du Bản Xương và Tế công

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 13
 

Với nhiều khán giả trẻ, diễn viên đóng vai Tế Công được yêu thích là Châu Minh Tăng hay gần đây là Trần Hạo Dân. Tuy nhiên, người góp phần xây dựng khuôn mẫu cho hình ảnh vị hòa thượng độc đáo này chính là nghệ sĩ Du Bản Xương.

Với bộ phim truyền hình ra mắt năm 1985, ông đã tái hiện sinh động nhân vật Tế Công, được khán giả yêu mến gọi là "Tế Công sống". Sau này, hầu hết các diễn viên đàn em, đàn cháu khi tái hiện nhân vật Tế Công đều phải bắt chước, sao chép, mô phỏng hình ảnh của ông. Năm nay, nghệ sĩ Du Bản Xương 81 tuổi.

Vương Cương và Hòa Thân

Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ - Ảnh 14
 

Đã có nhiều bộ phim nói về nhân vật Hòa Thân - một vị quan tham khét tiếng thời vua Càn Long và cũng có nhiều diễn viên đã thể hiện vai diễn này, tuy nhiên không ai thành công, ấn tượng như nam nghệ sĩ Vương Cương trong bộ phim Tể tướng Lưu gù.

Hòa Thân qua diễn xuất của ông đã trở thành hình ảnh tiêu biểu. Ngoài Tể tướng Lưu gù, nam nghệ sĩ 66 tuổi này còn là Hòa Thân trong các phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Phía sau Tử Cấm Thành, Thiên tử áo vải, Thời niên thiếu của vua Gia Khánh…

Theo Edaily

Bạn đang đọc bài viết Những vai diễn cổ trang không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuyên phạt tử hình

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí