`

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến

Chủ nhật, 25/05/2014 | 19:56 GMT+7

Khi hay tin người nhạc sĩ tài hoa đã ra đi mãi mãi, rất nhiều thế hệ các nghệ sĩ như NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, ca sĩ Lan Anh, ca sĩ Việt Hoàn, ca sĩ Phương Thanh… đã chia sẻ cảm nghĩ, kỷ niệm về người nhạc sĩ tài hoa.

NSND Thu Hiền: Nhạc sĩ Thuận Yến như đồng đội, thủ trưởng và người thầy của tôi

Khi hay tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời, tôi thật sự rất bàng hoàng, bởi thế hệ như nhạc sĩ Thuận Yến, từng người đang dần dần rời bỏ chúng ta. Thật sự tôi thấy rất đau lòng khi mất đi người nghệ sĩ mà luôn luôn có những ca khúc hay nhất về Bác Hồ và ca ngợi quê hương.

Với tôi, nhạc sĩ Thuận Yến vừa như đồng đội, vừa là anh em, vừa như người cha, người chú. Bởi chính anh Thuận Yến đã là người tuyển tôi vào đoàn văn công giải phóng. Và không chỉ là đồng đội, thủ trưởng của tôi, anh Thuận Yến còn là người thầy, dạy dỗ tôi hát từng ca khúc, đặc biệt là các ca khúc mới của nhạc sĩ.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến - Ảnh 1

Tôi còn nhớ có những hôm khi vừa sáng tác được ca khúc mới, anh gọi tôi đến gặp anh ngay, và bao giờ anh cũng gọi với giọng thân mật theo cách của người dân khu năm: “Con Thu Hiền đâu, vào đây hát ca khúc mới của anh này”.

Có thể nói tôi là một trong những ca sĩ có điều kiện được thể hiện nhiều ca khúc của anh Thuận Yến nhất. Nên trong sâu thẳm, lúc nào tôi cũng biết ơn anh, nhạc sĩ Thuận Yến, một người nhạc sĩ tài hoa với biết bao ca khúc đã đi cùng năm tháng và đi sâu vào lòng công chúng.

Ca sĩ Lan Anh: Cầu mong bác Thuận Yến thanh thản ở trên thiên đường

Khi nghe tin bác Thuận Yến ra đi, tôi rất buồn, bởi từ những ca khúc của nhạc sĩ đã tạo nên tên tuổi của Lan Anh. Từ những ca khúc như: Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác đến Màu hoa đỏ, Chia tay hoàng hôn...

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến - Ảnh 2

Tôi vẫn còn nhớ một kỷ niệm, đó là một lần được cùng bác trong chuyến đi biểu diễn, bác đã đệm đàn cho tôi hát. Lúc bấy giờ đứng cạnh bác và hát ca khúc của bác, trong một buổi biểu diễn, lòng tôi lâng lâng một cảm xúc khó nói.

Tôi nghĩ sự ra đi của bác là sự nuối tiếc không chỉ thế hệ chúng tôi, không chỉ những ca sĩ hát dòng nhạc thính phòng hay dân gian, mà cả những thế hệ sau này, những khán giả yêu ca khúc của bác và những người đồng nghiệp kính trọng và nể phục bác đều thấy tiếc thương.

Tuy nhiên có lẽ không ai cưỡng lại được thời gian, và tôi mong bác ở nơi nào đó thanh thản với những gì mình đã làm được cho đời. Và những tác phẩm của bác thì sẽ sống mãi với thời gian.

Ca sĩ Việt Hoàn: Hụt hẫng khi hay tin chú Thuận Yến ra đi mãi mãi

Ngay khi được bạn bè báo tin chú Thuận Yến đã ra đi mãi mãi, tôi cảm thấy hụt hẫng, và rất rất buồn. Tôi không thể tả hết cảm xúc của mình lúc này. Với tôi, chú Thuận Yến là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của Việt Nam, bởi âm nhạc của chú luôn được thể hiện đậm chất dân gian như: Bác Hồ một tình yêu bao la; Miền Trung nhớ Bác...

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến - Ảnh 3

Tôi vẫn còn nhớ hồi chú vẫn còn khỏe, chú hay rủ tôi tham gia cùng chú những chuyến đi sáng tác. Trong một chuyến cùng chú và cô Hương - vợ chú đi Lào Cai, tôi đã rất ngưỡng mộ và khâm phục tình yêu của chú giành cho cô.

Bởi trong suốt chuyến đi, chú luôn quan tâm và chăm sóc cô từng ly từng tý, kể cả khi cô mệt, chú cũng đến và nắm tay dắt cô đi. Hình ảnh đó làm tôi nhớ mãi, và tôi nghĩ, không biết khi mình ở tuổi như chú mình có làm được như vậy không.

NSND Thanh Hoa: Tôi sốc khi hay tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời

Đang có chuyến lưu diễn tại Đức, NSND Thanh Hoa rất sốc khi biết tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời. NSND Thanh Hoa tâm sự, hiếm có một nhạc sĩ nào có tinh thần lạc quan và yêu đời như Thuận Yến. "Con người già rồi cũng có lúc phải ra đi nhưng nhìn lại quãng đời của nhạc sĩ, ông có phúc vì được sống trong sự yêu thương của người hâm mộ", NSND Thanh Hoa nói.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến - Ảnh 4

Giọng ca Tàu anh qua núi cho hay, bà từng có vinh dự thể hiện một số tác phẩm của vị nhạc sĩ tài hoa, trong số đó thì Bác Hồ một tình yêu bao la là được đông đảo khán giả yêu mến. Theo bà, nhạc Thuận Yến vừa bác học vùa gần gũi, thân quen. Trên con đường âm nhạc của mình, bà dành cho nhạc sĩ Thuận Yến sự kính trọng, yêu mến gia tài âm nhạc đồ sộ mà ông để lại.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thế hệ nghệ sĩ tỏ lòng tiếc thương nhạc sĩ Thuận Yến tại chuyên mục Chuyện làng sao của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NSND Thu HiềnNS Thuận Yếnnhạc sĩnhạc sĩ thuận yến qua đờinhac si thuan yen qua doi
Theo Dân Việt

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí