`

Nhạc sĩ Vinh Sử từng "ăn chơi bạt mạng", tiêu hết 12 cây vàng một đêm

Thứ tư, 22/07/2015 | 07:24 GMT+7

(ĐSPL) - Tử một kẻ "tay trắng", nhạc sĩ Vinh Sử bỗng trở thành người giàu có sau một sáng thức dậy vì bài hát của ông được nhiều tiền nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vì đang “tay trắng”, bỗng dưng tiền rơi nhiều quá vào đầu, ông đã không biết cách giữ gìn mà ăn tiêu… bạt mạng, ném qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng “hoàng đế” thời đó, có những đêm ông từng tiêu hết 12 cây vàng một đêm.
Nhạc sĩ Vinh Sử từng "ăn chơi bạt mạng", tiêu hết 12 cây vàng một đêm - Ảnh 1

Nhạc sĩ Vinh Sử trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 21/7.

Đáp chuyến máy bay muộn tới Hà Nội vào lúc gần 2h chiều, nhưng nhạc sĩ Vinh Sử đã xuất hiện khá tươi tắn, khoẻ mạnh khi tới cuộc gặp gỡ báo giới ngay sau đó 1 tiếng đồng hồ.

Ông chia sẻ, gần đây sức khoẻ của ông tốt lên, và ông nhất định phải khoẻ mạnh để được gặp khán giả trong show diễn tại Nhà hát lớn lần này. Trong cuộc đời, chưa bao giờ ông nghĩ được rằng mình sẽ có đêm nhạc riêng tại Nhà hát lớn. Nhạc sĩ cũng không giấu được những hồi hộp trước đêm nhạc của mình.

Khi tới dự gặp mặt báo chí về đêm nhạc, ông đã đi quanh phòng họp một vòng, lẩn mẩn xem những tấm poster đêm nhạc, dòm thật kỹ từng gương mặt ca sĩ và đề nghị người bạn đi cùng chụp lại poster để giữ làm kỷ niệm và post….facebook. Ông bảo, thời đại thay đổi nên ông cũng phải đi theo giới trẻ, cũng có facebook, cũng lên mạng để cập nhật tình hình âm nhạc mới…

Ca sĩ hải ngoại Bảo Khánh mở màn buổi họp báo bằng ca khúc "Qua ngõ nhà em".

Bắt đầu buổi họp báo, nam ca sĩ trở về từ Thuý Nga Paris, Bảo Khánh, đã hát mộc ca khúc “Qua ngõ nhà em”, ca khúc từng giúp anh ghi điểm tại cuộc thi V star và trở thành ca sĩ độc quyền của công ty này. Bảo Khánh từng đoạt giải nhất sao mai toàn miền Bắc 2005, giải 3 tiếng hát truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, và hiện tại anh đang dần gặt hái thành công tại thị trường âm nhạc hải ngoại.

Anh rất yêu các sáng tác của "Vua nhạc sến" Vinh Sử, và cũng đang tha thiết mong nhạc sĩ có thể viết bài hát riêng cho mình. Tham dự họp báo hôm này còn có ca sĩ Hồ Quang 8, ca sĩ Bách Nguyễn… là những ca sĩ sẽ hát trong chương trình. Đây cũng là những giọng ca bolero quý của Hà Nội.

Ca sĩ Hồ Quang 8 cũng tham dự buổi họp báo.

Trong cuộc gặp gỡ, ông vua nhạc sến cũng giãi bày về ca khúc "Hai bàn tay trắng", cũng là tên của liveshow lần này, ông nói bài hát viết khi ông lang thang, trắng tay, và ca khúc cũng như số mệnh của ông, đến giờ vẫn thấy mình tay trắng.

Ngày xưa, ông bắt đầu từ hai bàn tay trắng, bố mẹ ông từ Bắc chuyển vào Nam, làm nghề làm bún kiếm sống, ông bà kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại chi tiêu vô cùng tằn tiện và muốn con cái theo nghề, nhất định không cho đi học. Cả bố và mẹ ông đều không biết chữ. Tuy nhiên, Vinh Sử lại nghĩ khác, ông thích đi học, tự ông tìm cho mình công việc kiếm tiền là bán báo dạo để có tiền đi học.

Học rồi bỗng mê nhạc, ông thẳng thắn thừa nhận quá khứ vô cùng “nghịch tử” của mình khi không có tiền bèn lấy trộm của bố mẹ để đi “chăm sóc” một số nhạc sĩ thời đó, mong họ chỉ bảo dẫn dắt vào con đường viết nhạc. Ba mẹ ông đã vô cùng đau lòng với cậu con trai ngang tàng, khó bảo này. Cũng chính nhờ cách sống rất “tay chơi”, chịu chơi ấy mà Vinh Sử bước chân vào con đường sáng tác.

Nhạc sĩ Vinh Sử từng "ăn chơi bạt mạng", tiêu hết 12 cây vàng một đêm - Ảnh 4

Thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, kiếm được rất nhiều tiền nhưng nhạc sĩ Vinh Sử không biết cách giữ mà "ăn chơi bạt mạng", có đêm ông tiêu hết 12 cây vàng.

Một sáng thức dậy, ông trở thành nhạc sĩ bán bài hát được nhiều tiền nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vì đang “tay trắng”, bỗng dưng tiền rơi nhiều quá vào đầu, ông đã không biết cách giữ gìn mà ăn tiêu… bạt mạng, ném qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng “hoàng đế” thời đó, có những đêm ông từng tiêu hết 12 cây vàng một đêm. Nhạc sĩ Vinh Sử chân thật chia sẻ, có nhiều điều ông không nghĩ được, không nghĩ đến một ngày mình lại hết tiền vì ăn tiêu như thế, không nghĩ mình có thể bệnh tật mà lại là bệnh nan y như vậy. Nhưng dù bệnh trọng, ông vẫn sống vui vẻ, lạc quan vì ông coi đó là số phận, là cuộc đời mình phải chấp nhận.

Khi được hỏi về những bóng hồng đã đi qua cuộc đời, đi qua những sáng tác của ông, nhạc sĩ Vinh Sử nói thật thà, người ta nói ông 4 vợ nhưng thực tế không phải như vậy, cuộc đời ông không sống thiếu phụ nữ được, người này bỏ ông đi thì ông lại cưới người vợ khác.

Cả đời ông chưa từng bỏ ai, chỉ có phụ nữ bỏ ông mà đi, với phụ nữ ông không dám bỏ người nào, vì ai ông cũng dành cho họ những tình cảm riêng trong trái tim mình. Hầu hết những sáng tác của ông đều có in dấu những bóng hồng đã đi qua cuộc đời. 

[mecloud]wuoJZvfICd[/mecloud]

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng, vậy trong những người phụ nữ của mình, có ai đến với nhạc sĩ vì tiền, vì ông quá giàu hay không, nhạc sĩ rất lịch sự nói: “Tôi không muốn nói xấu phụ nữ vì vậy vấn đề này tôi xin phép không nói”.

Trao đổi bên ngoài cuộc họp, nhạc sĩ Vinh Sử tâm sự, nhiều phụ nữ đến với ông, nhưng rồi chỉ sau một thời gian là họ lại ra đi, bởi lẽ khi đến ban đầu thường là vì yêu những ca khúc của ông, nhưng sau 1-2 năm, họ lại nhanh chóng chán ông vì nhiều lý do khác nhau. Ông ví mình như Trương Chi, được phụ nữ yêu bởi tài năng, nhưng vì là người đàn ông xấu xí nên rồi phụ nữ không “mê” được. Bởi vậy, cuộc đời ông từng rất nhiều tiền, phụ nữ cũng nhiều nhưng cuối cùng thì chẳng còn gì bên cạnh, giờ thì sống cô đơn, có bao nhiêu tiền cũng đổ vào trị bệnh hết.

Trong thời gian đau bệnh nằm ở viện, nhớ lại những ngày xưa từng phá phách, nhạc sĩ chạnh lòng nhớ đến cha mình, ông đã sang tác ca khúc “Thương quá cha tôi” để tạ lỗi với cha, ông biết cha thương ông rất nhiều và ông cũng làm khổ cha mẹ rất nhiều những ngày xưa đó.

Nhạc sĩ Vinh Sử từng "ăn chơi bạt mạng", tiêu hết 12 cây vàng một đêm - Ảnh 5

Nhạc sĩ Nguyễn Quang là đạo diễn âm nhạc cho liveshow Vinh Sử.

Với đêm nhạc Vinh Sử lần này, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc, ông nói, đêm nhạc thực sự là một “ca” rất khó, vì không phải style nhạc của Nguyễn Quang. Nhưng khó mới thích, bị thách thức mới thích.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang khán giả sẽ được thấy ở chương trình “Hai bàn tay trắng” là sự tái hiện cuộc đời của nhạc sĩ Vinh Sử, từ những ngày ông đi bán báo, từ những ca khúc đầu tiên đến những ca khúc lẫy lừng bán 1 bài hát mua được hẳn cái xe hơi ngày nào, và rồi lại trở về tay trắng.

Chính vì sự khác biệt với dòng nhạc Vinh Sử nên càng trở thành cảm hứng mạnh mẽ để anh sáng tạo thêm nhiều những nét mới ở cả sân khấu và âm nhạc. Với âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm bảo rằng, lần dầu tiên khán giả sẽ thấy âm nhạc Vinh Sử rất đặc trưng phong cách miền Nam, vô cùng gần gũi như chính con người của Vinh Sử.

Nhã Hương
Photo: Khôi Nguyên


Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ Vinh Sử từng "ăn chơi bạt mạng", tiêu hết 12 cây vàng một đêm tại chuyên mục Người trong cuộc của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhạc sĩ Vinh SửVinh SửHai bàn tay trắngliveshow Vinh Sửhồ quang 8Bảo Khánh

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí