`

Năm nay, nhà sản xuất hài Tết khóc hay cười?

Thứ tư, 08/01/2014 | 09:26 GMT+7

Sự kiện:

Băng đĩa Hài Tết 2014

(ĐSPL) - Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về là các sản phẩm đĩa hài tết lại rục rịch ra mắt khán giả. Tuy nhiên, đằng sau mỗi tiếng cười sảng khoái của khán giả lại là nỗi lo âu của các nhà sản xuất, ekip thực hiện băng đĩa hài.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến khán giả lại có dịp chờ đợi những bộ phim, tiểu phẩm hài Tết chào năm mới. Những sản phẩm này từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của những người nghệ sĩ, những nhà sản xuất phim Hài Tết gửi tới khán giả đầu Xuân năm mới.

Từ lâu, ngày tết của mọi nhà không chỉ có thịt mỡ, dưa hành mà còn là những tràng cười sảng khoái từ những sản phẩm hài của các nghệ sĩ Bắc Nam. Tuy nhiên, khi khán giả đang vô tư đón nhận và thưởng thức những sản phẩm Hài Tết thì các diễn viên, những nhà sản xuất - người mang lại tiếng cười cho khán giả đang phải đau đáu nỗi lo về những khoản lỗ lãi mỗi khi cho ra mắt đĩa hài Tết trên thị trường.

Năm nay, nhà sản xuất hài Tết khóc hay cười? - Ảnh 1
 Hài Tết “Cổ tích thời @”.

Nếu khán giả cho rằng những diễn viên, những nhà sản xuất băng đĩa Hài Tết cứ "sòn sòn" mỗi năm ra sản phẩm thế thì chắc chắn có lãi mới làm chứ lỗ đâu mà kêu ca gì, khóc lóc gì, xem phim thì thấy quảng cáo đầy ra đấy, có tài trợ thế thì làm gì có chuyện thua lỗ mà cứ kêu than.

Nhưng thực tế đáng buồn với băng đĩa nói chung và băng đĩa hài nói riêng thì không phải như vậy. Bởi hầu hết các nhà sản xuất đĩa hài Tết đều không thể có lãi nếu không muốn nói là lỗ nặng mỗi khi phát hành đĩa hài Tết. Mặc dù sản phẩm nào, bộ phim nào cũng có một khoản tài trợ nhất định nhưng đến khi ra mắt, phim không thu lại được khoản lợi nhuận nào từ những DVD phát hành, thậm chí muốn thu lại vốn ban đầu thôi còn quá khó khăn thì thử hỏi năm sau còn ai dám đứng ra tài trợ nữa? Ngay cả chuyện cát sê trả diễn viên, đạo diễn cũng vậy, trả ít ỏi thậm chí trả chậm trễ vì thì diễn viên nào còn muốn tham gia? 

Năm nay, nhà sản xuất hài Tết khóc hay cười? - Ảnh 2
 Hài Tết "Làng ế vợ".

Nguyên nhân của tình trạng băng đĩa hài Tết ế ấm này là do nạn in sao băng đĩa lậu ngày một hoạt động tinh vi và công khai, do những đơn vị, cá nhân sau khi mua sản phẩm đĩa hài gốc rồi đăng tải trên mạng với mục đích quảng cáo, câu khách riêng khiến nhà sản xuất không thể bán được đĩa DVD xịn cho mọi người. Và một phần không nhỏ nữa cũng là do tâm lý người mua thường thích mua những thứ giảm giá, rẻ tiền vì vậy thà họ mua đĩa hài chất lượng kém tý thôi nhưng rẻ ơn tới 5 - 7 lần thì đương nhiên mua đĩa xịn làm gì cho phí. Mà băng đĩa lậu bây giờ được bày bán tràn lan, công khai trên khắp các nẻo đường, khu phố, khu chợ,... nên mọi người cũng có thể mua những sản phẩm này dễ dàng hơn, tiện lợi hơn là đến tận các cửa hàng, trung tâm phát hành chính hãng để mua đĩa gốc về xem. Vậy là những quầy băng đĩa chính hãng, những sản phẩm băng đĩa hài chất lượng không thể đến tay khán giả và đương nhiên nhà sản xuất phải là những người "chịu trận" vì thua lỗ.

Tết 2014 đang đến gần, rất nhiều sản phẩm băng đĩa hài Tết đã được ra mắt khán giả nhưng chắc chắn nỗi lo của các nhà sản xuất vẫn còn kéo dài. Nếu khán giả cân nhắc một chút trước khi sử dụng băng đĩa lậu thì có lẽ  gánh nặng lỗ lãi của các nhà sản xuất sẽ nhẹ đi phần nào và công sức lao động của các nghệ sĩ cũng được trân trọng hơn.
L.A

Đây là bài viết trong chuyên đề "Băng đĩa hài Tết 2014" của Báo Đời sống và Pháp luật. Cùng đón đọc bài viết: "Băng đĩa lậu tràn ngập đường phố Hà Nội" vào 8h00 sáng mai 9/1/2014.
Bạn đang đọc bài viết Năm nay, nhà sản xuất hài Tết khóc hay cười? tại chuyên mục Phim Ảnh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
8 triệu đồnghoàng văn hiềnkhoai lang

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí