`

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam

Thứ ba, 09/09/2014 | 12:18 GMT+7

(ĐSPL) – Hình ảnh về những cuộc chiến tại Việt Nam đã được nhiều đạo diễn Hollywood đưa vào màn ảnh lớn.

Good Morning, Vietnam

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 1

"Good Morning, Vietnam" (Xin chào, Việt Nam) kể về cuộc sống của phát thanh viên người Mỹ tại Sài Gòn năm 1965. Lấy bối cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1987, "Good Morning, Viet Nam" xoay quanh cuộc sống của Adrian Cronauer (Robin William đóng), một phát thanh viên cho đài phát thanh của Quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam vì muốn đưa tin trung thực nhất nhưng anh luôn mâu thuẫn với cấp trên.

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 2
Người Việt Nam mộc mạc, giản dị.
Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 3
Hình ảnh đồng ruộng Việt Nam trong phim.

Trong phim, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiện lên đẹp đẽ, vui tươi, thân thiện và đầy cao thượng. “Good Morning, Vietnam” cũng nằm trong danh sách 100 bộ phim hài hay nhất của điện ảnh Mỹ do Viện Phim Mỹ bình chọn.

Forrest Gump

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 4
Nhân vật chính Forrest Gump.

“Forrest Gump” của đạo diễn Tom Hank là bộ phim điển ảnh Mỹ nổi tiếng lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam. “Forrest Gump” là tên nhân vật chính trong phim, một người chỉ có chỉ số IQ là 75 nhưng có biệt tài chạy nhanh. Cũng nhờ nhược điểm mà cũng là ưu điểm đó mà Forrest Gump đã cứu được nhiều đồng đội trong cuộc chiến.

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 5

Forrest Gump có tình cảm với Jenny từ thuở ấu thơ nhưng không được cô đáp lại. Sau khi nhập ngũ và sang Việt Nam thực hiện nhiệm vụ, Forrest Gump vẫn viết thư với Jenny. Hơn ai hết, anh hiểu được những điều phi lý từ cuộc chiến, những mất mát, đau thương không thể nói thành lời và thấy trân trọng sự sống hơn. Trở về sau cuộc chiến, Forrest Gump và Jenny kết hôn nhưng không lâu sau cô bị bệnh nan y và qua đời.

Phim về chiến tranh xen kẽ những đoạn thoại chan chứa sự nhung nhớ và yêu thương những người ở hậu phương. Đây được xem là một bộ phim cảm động và để lại nhiều dư âm trong lòng người xem.

Người Mỹ trầm lặng

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 6

Bối cảnh chiến tranh Việt Nam vào giai đoạn chồng Pháp gay cấn được đạo diễn Phillip Noyce đưa vào “Người Mỹ trầm lặng”. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Graham Greene.

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 7
Hình ảnh Sài Gòn hoa lệ trong một cảnh quay.
Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 8
Vẻ đẹp của người con gái Việt Nam.

Phim kể về một phong viên chiến trường của tờ London Times, Thomas Fowler. Tình hình về cuộc chiến tại Việt Nam được Thomas Fowler luôn luôn đưa tin kịp thời về tòa soạn báo. Trong khi sang Việt Nam thực hiện nhiệm vụ của mình, Thomas Fowler đã đem lòng yêu Phượng, cô vũ nữ người Việt. Những xung đột lên đến đỉnh điểm khi nhân vật thứ 3 là Alden Pyle xen vào cuộc tình của họ.

“Hòn ngọc viễn đông” vừa mang nét đau thương, mất mát của chiến tranh lại vừa hiện lên đầy tráng lệ ở thời điểm những năm 1952 được khắc họa rõ nét trong mỗi cảnh quay.

Born on the 4th of July

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 9

“Born on the 4th of July” là bộ phim nói về cuộc đời của một cựu chiến binh Mỹ sau khi trở về từ chiến tranh. Đạo diễn Oliver Stone đã chọn Tom Cruise vào nhân vật chính Ron Kovic. Trở về sau chiến tranh, Ron Kovic không chỉ mang trong mình nỗi đau thể xác mà nỗi đau tinh thần cũng nặng nề.

Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam - Ảnh 10
Tom Cruise thủ vai chính trong phim.

Ron Kovic đã nhận thức được đó là một cuộc chiến phi nghĩa, nhiều mất mát và đầy đau thương. Thiệt hại về người và tài sản vô cùng to lớn, không gì có thể bù đắp nổi. Sự tàn nhẫn của những cuộc chiến chỉ đem lại cho những người còn sống sót là nỗi đau và tinh thần bị suy sụp.

Mang trong mình nghĩa vụ đánh chiếm Việt Nam, Ron sau này đã trở thành một trong những người phát ngôn tích cực cho Hội cựu chiến binh phản đối chiến tranh ở Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Những phim điện ảnh thế giới lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam tại chuyên mục Phim Ảnh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điện ảnh thế giớichiến tranh Việt NamGoodmorning VietnamForest Gump. người Mỹ trầm lặngBorn on the 4th of July
Len (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí