`

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trung tướng của Quan Vũ bị Triệu Vân đâm 3 thương không chết

Thứ bảy, 07/11/2020 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Những câu chuyện lịch sử Trung Quốc

Dù không phải đối thủ của Triệu Vân nhưng Chu Thương là nhân vật hiếm hoi trúng tới 3 thương của vị đại tướng này mà không chết.

Triệu Vân cả đời chinh chiến gần như chưa từng thất bại.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Triệu Vân tự Tử Long, được coi là danh tướng hoàn mỹ nhất Tam Quốc, nằm trong nhóm Ngũ hổ tướng nhà Thục Hán. Triệu Vân còn được các tướng sĩ trong doanh ca tụng là "Thường thắng tướng quân", bởi cả một đời chinh chiến, ông gần như chưa gặp thất bại. 

Đặc biệt là khi đơn đấu, mũi thương bạc của Triệu Vân một khi đã muốn lấy mạng ai thì kẻ đó khó mà thoát được. Tuy nhiên, trong Tam Quốc Diễn Nghĩa vẫn có một nhân vật trúng tận ba thương của Thường thắng tướng quân mà vẫn có thể sống sót. Người này là Chu Thương.

Chu Thương vốn là thủ hạ của Trương Bảo - thủ lĩnh quân Khăn Vàng. Sau Trương Bảo thất bại bị giết, Chu Thương và một số tàn quân tụ tập ở vùng rừng núi cướp bóc kiếm ăn qua ngày.

Năm xưa Quan Vũ đi ngàn dặm, vượt năm ải chém sáu tướng, khi đến địa phận Ngọa Long Sơn đã gặp một đám thổ phỉ muốn cướp ngựa Xích Thố. Sau khi xưng danh, Quan Vũ rất ngạc nhiên khi một đám thổ phỉ nơi núi rừng thâm cốc đều biết đến ông, hỏi ra mới biết thủ lĩnh của chúng là Chu Thương, vốn rất khâm phục những chiến tích của tướng quân họ Quan.

Chu Thương là cận tướng trung thành của Quan Vũ.

Chu Thương khi còn ở trong quân Khăn Vàng đã từng gặp Quan Vũ, bị sự anh dũng của Quan Vũ làm cho nể phục. Chu Thương tự thấy đáng tiếc cho bản thân mình khi là người của tặc doanh, vì vậy mà ông đã từ bỏ tất cả để đi theo Quan Vũ khi hai người có dịp gặp nhau ở Ngọa Long Sơn. Quan Vũ cảm động trước thành ý của Chu Thương và chấp nhận cho Chu Thương làm cận tướng của mình.

Sau khi đi theo Quan Vũ, Chu Thương nhận lệnh đi triệu tập nhân mã ở căn cứ Ngọa Long Sơn, nhưng không ngờ rằng căn cứ Ngọa Long Sơn đã bị Triệu Vân chiếm giữ. Chu Thương đã xông đến thách đấu với Triệu Vân. Chỉ trong ít hiệp, Chu Thương đã thất bại, thậm chí còn trúng 3 thương của Triệu Vân. Tuy nhiên Chu Thương vẫn có thể thoát thân bỏ chạy, điều này chứng tỏ bản lĩnh của Chu Thương cũng không phải dạng tầm thường.

Chu Thương từng cùng Quan Vũ dẫn 300 người truy giết Trương Hợp ở Nhữ Nam. Tại Hoa Dung Đạo, Chu Thương cùng Quan Vũ mai phục chặn đường tháo chạy của Tào Tháo, khiến Tào Tháo phải lợi dụng giao tình cũ làm Quan Vũ cảm động mới có thể bảo toàn tính mạng.

Trong trận chiến Phàn Thánh, chính Chu Thương là người lao xuống nước bắt sống được Bàng Đức. Cần biết rằng Bàng Đức có thể đấu với Quan Vũ không dưới 50 hiệp, cho dù lúc đó là dưới nước nhưng để bắt sống được Bàng Đức chắc chắn không phải chuyện dễ dàng. Chứng tỏ võ công của Chu Thương cũng rất cao cường.

Cho đến cuối đời, Chu Thương vẫn tận trung với Quan Vũ.

Sau khi Quan Vũ khinh suất đánh mất Kinh Châu, phải chạy đến Mạch Thành lánh nạn. Chính Chu Thương đã cùng với Vương Phủ trấn thủ Mạch Thành, kháng cự lại quân Đông Ngô, hi vọng cha con Quan Vũ có thể chạy thoát thành công. Tuy nhiên, cuối cùng Quan Vũ vẫn bị quân Đông Ngô bắt sống và xử trảm, Chu Thương hay tin cũng quyết định tự vẫn theo chủ tại Mạch Thành.

Dù chỉ là một nhân vật hư cấu trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, hoàn toàn không có thật trong lịch sử, nhưng Chu Thương vẫn được dân gian xếp đứng cạnh Quan Vũ trong mỗi miếu thờ Quan Công, xưng ông là "Chu đại tướng quân".

Hoa vũ (Theo Sohu)

Bạn đang đọc bài viết Tam Quốc Diễn Nghĩa: Trung tướng của Quan Vũ bị Triệu Vân đâm 3 thương không chết tại chuyên mục Giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tam quốcTam Quốc Diễn NghĩaQuan VũTriệu Vân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí