`

Tam Quốc: Xếp hạng các thế lực cát cứ hùng mạnh nhất thời kỳ cuối Đông Hán, Tào Tháo chỉ đứng thứ 4

Thứ ba, 14/01/2020 | 15:30 GMT+7

Sự kiện:

Giải trí 24h

Nhắc đến các chư hầu xuất hiện vào thời Tam Quốc, nổi danh nhất chắc chắn là 3 người Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền. Thế nhưng giai đoạn này vẫn còn rất nhiều thế lực cát cứ hùng mạnh khác.

Vào những năm cuối Đông Hán, thiên hạ rơi vào cục diện loạn lạc phân tranh. Đặc biệt là sau khi trải qua hai cuộc nổi loạn Hoàng Cân (hay còn gọi là loạn Khăn Vàng) và Đổng Trác, rất nhiều thế lực khắp nơi bắt đầu chia cắt lãnh thổ để chiếm giữ và lập ra những chính quyền riêng biệt.

Top 5: Công Tôn Toản

Công Tôn Toản anh dũng thiện chiến nhưng binh lực lại hạn chế.

Công Tôn Toản tự Bá Khuê, người huyện Lệnh Chi, quận Liêu Tây. Ông là một người có sắc vóc cao lớn, anh dũng và thiện chiến. Ông góp công rất lớn trong việc đánh đuổi người Hồ, dẹp Trương Thuần, bình loạn Hoàng Cân. Tuy Công Tôn Toản chiến lực rất mạnh nhưng binh mã lại rất ít, sau thất thế trong cuộc quyết chiến với Viện Thiệu, cuối cùng binh bại tự vẫn.

Top 4: Tào Tháo

Tào Tháo là một nhà chính trị, nhà quân sự đại tài.

Tào Tháo tự Mạnh Đức. Trong số các quần hùng cát cứ thời cuối Đông Hán, tuy binh lực không thể so bì với Viên Thuật hay Viên Thiệu, nhưng Tào Tháo lại là một nhà chính trị, nhà quân sự có tầm nhìn.

Ông là người nghĩ ra cách thức "dùng Thiên Tử lệnh chư hầu", đồng thời còn dùng danh nghĩa Thiên Tử để chinh phạt tứ phương. Sau khi thống nhất phương Bắc, Tào Tháo thực hiện hàng loạt chính sách phục hồi kinh tế và phát triển xã hội, có thể nói là người thiết lập những nền móng cơ bản cho Vương Thất Tào Ngụy.

Top 3: Viên Thuật

Viên Thuật có danh vọng, có binh lực nhưng thiếu cơ trí, chi ham hư danh làm Hoàng Đế.

Viên Thuật tự là Công Lộ, cùng với Viên Thiệu đều có danh vọng rất cao, sử sách thường gọi nhà họ Viên là "Tứ đời tam công".

Viên Thuật ban đầu tham gia vào liên minh phạt Đổng, nhưng sau nảy sinh mâu thuẫn với Viên Thiệu mà tách ra cát cứ vùng Nhữ Nam. Với sự phò trợ của Tôn Sách cùng Hoàng Cái và Hàn Đường, Viên Thuật trở thành bá chủ khu vực Đông Nam.

Tuy là người có binh lực và danh vọng, nhưng Viên Thuật bị đánh giá là người thiếu cơ trí, chỉ thích hư danh làm Hoàng Đế nên bị các chư hầu cô lập, rồi nhanh chóng thất bại trong cuộc chiến giữa các quần hùng.

Top 2: Viên Thiệu

Dù sở hữu binh lực hùng hậu, nhưng Viên Thiệu vẫn phải thật bại bởi tính cách nhu nhược, thiếu quyết đoán của mình.

Viên Thiệu tự Bản Sơ, một trong những chư hầu có danh vọng cao và binh lực hùng mạnh nhất, được đề cử là minh chủ của liên minh phạt Đổng.

Sau khi liên minh phạt Đổng tan ra, Viên Thiệu lợi dụng Công Tôn Toản chiếm Ký Châu, sau diệt chính Công Tôn Toản để lấy U Châu, cộng với Tịnh Châu và Thành Châu tạo thành Hà Sóc Tứ Châu. Viên Thiệu vào thời điểm này là đối trọng số 1 của Tào Tháo tại phương Bắc, nhưng Tào Tháo yếu thế hơn hẳn khi chỉ làm chủ Duyện Châu.

Thế lực hùng mạnh, nhưng Viên Thiệu lại là người có tính tình nhu nhược, thiếu quyết đoán, không giỏi mưu lược, lại hay nghi kỵ kế sách của các mưu sĩ như Hứa Du, cuối cùng phải nhận thất bại trước một người trọng nhân tài và đa mưu như Tào Tháo.

Top 1: Đổng Trác

Đổng Trác, một thế lực mạnh và tàn bạo.

Đổng Trác tham gia vào cuộc chiến chống loạn Hoàng Cân ngay từ những thời kỳ đầu, vì lập được nhiều chiến công nổi bật mà có được uy danh rất lớn. Thêm việc dưới chướng có rất nhiều hãn tướng như Lữ Bố, Hoa Hùng cùng với quân đội Tây Lương thiện chiến, Đổng Trác dễ dàng chiếm lấy chính quyền nhà Hán.

Việc các lộ chư hầu phải liên minh phạt Đổng đủ để chứng minh Đổng Trác là thế lực mạnh nhất vào giai đoạn cuối Đông Hán.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Bạn đang đọc bài viết Tam Quốc: Xếp hạng các thế lực cát cứ hùng mạnh nhất thời kỳ cuối Đông Hán, Tào Tháo chỉ đứng thứ 4 tại chuyên mục Giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tam quốcTam Quốc Diễn NghĩaTam Quốc TríTào Tháo

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí