`

Tây Du Ký: 5 yêu quái không hề muốn ăn thịt Đường Tăng để trường sinh bất lão

Chủ nhật, 01/09/2019 | 09:15 GMT+7

Sự kiện:

Phim Tây Du Ký

Hầu hết các kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký đều xuất phát từ việc các yêu quái muốn ăn thịt sư phụ của Tôn Ngộ Không để trường sinh bất lão. Tuy vậy, không phải tất cả yêu quái đều muốn theo đuổi mục đích này.

Khán giả đã xem Tây Du Ký quá quen thuộc với tình tiết Đường Tăng luôn bị yêu quái tìm đủ mọi cách để bắt giết ăn thịt. 

Kiếp trước Đường Tăng là Kim Thiền Tử - đệ tử của Phật Tổ Như Lai, vì vậy nên ăn thịt ngài có thể trường sinh bất lão. Cũng chính vì lẽ đó mà trong mắt các yêu quái, quả thật Đường Tam Tạng giống như “miếng thịt” tỏa ra mùi hương đặc biệt hấp dẫn chúng.

Tuy vậy, nếu tinh ý, khán giả sẽ nhận ra cũng có những yêu quái chẳng thèm quan tâm đến Đường Tăng.

Cửu Linh Nguyên Thánh

Cửu Linh Nguyên Thánh là con sư tử chín đầu, ở động Bàn Hoàn Cửu Khúc, núi Vạn Linh Trúc Tiết. Là thú cưỡi mạnh nhất, thông minh nhất của Thái Ất cứu khổ thiên tôn. Nó không cần bất cứ pháp bảo nào hộ thân, chỉ dùng thực lực của bản thân cũng có thể khống chế được các loại yêu quái.

Tiếng gầm thét của Cửu Linh làm rạn nứt tường địa phủ và mở ra cánh cửa Cửu U, đường vào tầng sâu nhất của địa ngục. Con sư tử này, hàng ngày đều nghe Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn giảng đạo, ăn tiên đan uống nước sông Tuyền nên pháp lực vô cùng lợi hại.

Trong Tây Du Ký, Cửu Linh Thánh Nguyên từng bỏ trốn khỏi cung Diệu Nham, nhận cháu nuôi là Hoàng Sư Tinh – con sư tử vàng ở động Hồ Khẩu, núi Báo Đầu. Trên đường đi thỉnh kinh ở nước Ngọc Hoa, thầy trò Đường Tăng đã chạm chán với Hoàng Sư Tinh, tên yêu quái này muốn ăn thịt Đường Tăng, trộm binh khí của 3 huynh đệ Tôn Ngộ Không. Sau đã bị Tôn Ngộ Không đánh chết.

Cửu Linh bèn tìm thầy trò Đường Tăng để báo thù cho Hoàng Sư Tinh. Gặp phải đối thủ pháp lực cao cường lại thông minh Tôn Ngộ Không đành đi mời Thái Ất Thiên Tôn thu phục mang về núi Vạn Linh Trúc Tiết.

Rõ ràng Cửu Linh gây khó dễ cho thầy trò Đường Tăng là vì mốn báo thù cho cháu nuôi chứ không hề nghĩ muốn ăn thịt Đường Tam Tạng.

Cửu Đầu Trùng

Được mô tả như giống thú chín đầu có cánh, sau lưng máu nhiễu ướt. Y chính là người cướp vợ của Tiểu Bạch Long (Bạch Long Mã – thú cưỡi của Đường Tăng). Ngay trong đêm động phòng Tiểu Bạch Long, y đã tư thông với Vạn Thánh công chúa, làm cho Tiểu Bạch Long tức giận đốt cả bảo vật mà Ngọc Hoàng ban tặng, phạm phải luật trời, bị đày xuống sông Ưng Sầu.

Là phò mã của Vạn Thánh long vương tại đầm Bích Ba, Cửu Đầu Trùng là một yêu quái thần thông, ma mãnh lại hay “ăn cắp vặt”. Tại nước Ô Kê có chùa Kim Quan quanh năm phát ra ánh sáng vạn dặm, ánh sáng đó là do viên ngọc Xá Lợi đặt trên đỉnh tháp phát ra, là quốc bảo của Ô Kê. Cửu Trùng Đầu không bỏ qua bảo vật đã trộm mang về đầm Bích Ba. Sau bị Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Nhị Lang Thần truy sát đòi lại Phật bảo, đánh cho hiện nguyên hình và bị thương nghiêm trọng lẩn đi đâu không ai biết.

Như vậy, Cửu Trùng Đầu là một yêu quái vừa có thực lực lại tinh ranh cả Tôn Ngộ Không, Bát Giới và Nhị Lang Thần hợp lực mới đòi được ngọc Xá Lợi từ tay y nhưng y cũng không hề có hứng thú với thịt của Đường Tăng mà chỉ thích đi trộm bảo vật.

Yêu quái đạo sĩ ở Xa Trì Quốc

3 yêu quái đạo sĩ là: Hổ Lực Đại Tiên là con hổ thành tinh, phép thuật là cầu mưa, ngồi thiền trên đài cao, Lộc Lực Đại Tiên là con nai thành tinh phép thuật là mổ bụng moi tim và Dương Lực Đại Tiên là con dê thành tinh.

Tại Xa Trì Quốc, 3 tên đạo sĩ này lấn quyền của đức vua song chúng lại không muốn lên làm vua mà chỉ làm pháp sư cầu mưa, cầu phúc cho quốc vương quốc mẫu. Và khi Xa Trì Quốc gặp phải nạn hạn hán trăm năm có một, rất nhiều vị hòa thượng niệm kinh cầu mưa nhưng không có hiệu quả. 3 yêu quái đạo sĩ xuất hiện đăng đàn cầu mưa và quả thực đã có mưa giúp Xa Trì Quốc thoát khỏi đại nạn.

Đến khi Đường Tăng cùng các đồ đệ đi qua Xa Trì Quốc gặp 3 đạo sĩ yêu quái nhưng chúng cũng không tỏ vẻ “thèm khát” muốn ăn thịt Đường Tam Tạng. Ngược lại chỉ ham sĩ diện mà một lòng muốn đấu pháp với thầy trò Tam Tạng. Kết cục là tự chuốc vạ vào thân, thua tan tác mất cả mạng.

Tái Thái Tuế

Nguyên hình là con lân thú cưỡi của Quan Thế Âm Bồ Tát, lấy trộm vòng chuông Tử Kim xuống hạ giới bắt hoàng hậu ở Châu Tử Quốc. Tái Thái Tuế phải lòng hoàng hậu Châu Tử Quốc đem nàng bắt về bên mình, dù hoàng hậu ghét bỏ y nhưng y vẫn hết mực yêu thương, bảo vệ, không chạm vào một sợi tóc của nàng trong suốt 3 năm. Có thể nói rằng y cũng là một yêu quái có tình có nghĩa.

Mặc dù đã sớm biết thầy trò Đường Tăng đến nhưng y một chút cũng không hề muốn ăn thịt Tam Tạng. Đánh nhau với Tôn Ngộ Không chỉ là vì muốn giữ hoàng hậu Châu Tử Quốc ở bên cạnh mình, không muốn thầy trò Đường Tăng giải cứu nàng. Nhưng sau đánh không lại Tôn Ngộ Không bị Bồ Tát thu phục hiện nguyên hình.

Bạch Lộc Tinh

Là thú cưỡi của Nam Cực tiên ông nhưng Bạch Lộc Tinh trốn xuống hạ giới làm người tình của cửu vĩ hồ ly. Tại Tỳ Kheo quốc, Bạch Lộc Tinh giả trang thành đạo sĩ tiến cống mỹ nữ (chính là hồ ly tinh) cho quốc vương còn mình được phong làm quốc trượng tác oai tác quái.

Đây là yêu quái độc ác dã man bậc nhất trong Tây Du Ký dù không hề có hứng thú với việc ăn thịt Đường Tăng. Y khiến hồ ly tinh mê hoặc quốc vương, vì chìm đắm trong sắc nữ nên tinh khí suy kiệt. Sau đó, y bèn dâng lên phương thuốc bí truyền cần moi tim 1111 trẻ em để làm thuốc dẫn trường sinh, giết chết oan uổng của tính mạng của biết bao nhiêu đứa trẻ vô tội.

Đây chính là tên yêu quái ra tay tàn độc làm tổn hại biết bao sinh mạng ở Tỳ Kheo quốc. Cuối cùng, hồ ly tinh bị Tôn Ngộ Không giết chết còn Bạch Lộc Tinh bị Nam Cực tiên ông bắt về xử tội.

Tiểu Phong/Theo Sina

Bạn đang đọc bài viết Tây Du Ký: 5 yêu quái không hề muốn ăn thịt Đường Tăng để trường sinh bất lão tại chuyên mục Giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
yêu quái Tây Du KýTôn Ngộ Không Tây Du KýĐường Tăng Tây Du Kýthầy trò Đường Tăng Tây Du Kýphim Tây Du Ký
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí