`

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không từng hại người, Ngọc Đế có thật sự yếu đuối?

Thứ năm, 29/08/2019 | 10:09 GMT+7

Sự kiện:

Phim Tây Du Ký

Tôn Ngộ Không, Đường Tăng và Ngọc Đế là những nhân vật không xa lạ với những người hâm mộ tác phẩm Tây Du Ký. Tuy nhiên những sự thật liên quan đến ba nhân vật này được ẩn dấu trong tác phẩm mà có thể nhiều người chưa biết đến.

Đường Tăng háo sắc?

Nhân vật đầu tiên được nhắc tới nếu nói đến vấn đề háo sắc chắc chắn sẽ là Trư Bát Giới. Thế nhưng sự thật là mức độ háo sắc của Đường Tăng cũng không thua kém gì đồ đệ mình, chỉ là sư phụ có biểu hiện trực tiếp hay không mà thôi.

Sư phụ Đường Tằng từng chôn chân nửa canh giờ nhìn trộm các yêu tinh nhện

Trong Tây Du Ký kiếp nạn Bàn Tơ động. Đường Tăng đã từng nhìn trộm nhện tinh rất lâu. Nguyên văn mô tả như sau:"Trưởng lão thấy nhà người không có nam nhân, chỉ có bốn nữ tử, nên đứng yên một chỗ không dám bước vào, nấp dưới cây cao, chỉ nhìn những nữ tử đó... yên vị không dưới nửa canh giờ, không gian tĩnh lặng".

Thời xưa một canh giờ tương đương với hai tiếng đồng hồ ngày nay. Đường Tăng nhìn trộm người ta nửa canh giờ, tức đứng yên nhìn suốt một tiếng, khả năng này người bình thường khó có được.

Tôn Ngộ Không từng hại người

Ngộ Không cũng từng ăn thịt người như bao yêu quái khác

Tôn Ngộ Không có lẽ là nhân vật được nhiều thế hệ yêu thích nhất, tính cách hoạt bác, tư chất thông minh, căm ghét cái ác, được xem là hóa thân của cơ trí và dũng cảm.

Tuy nhiên trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không đã từng ăn thịt người, chuyện này được chính Tôn Ngộ Không thừa nhận nói ra. Trong nguyên tác có tình tiết Ngộ Không đã trò chuyện với Đường Tăng như thế này:

Tôn Hành Giả cười lớn: "Sư Phụ! Người cũng biết đấy. Lão Tôn năm xưa làm yêu quái ở Thủy Liên Động, nếu muốn hại người thì rất đơn giản. Chỉ cần biến thành vàng bạc hoặc biến thành nữ sắc, sẽ rất nhiều người cuồng dại, si mê. Hoặc có thể biến thành những người gặp nạn, sau đó chỉ việc dụ họ vào trong hang động. Sư phụ! Nếu con đến trễ, người nhất định cũng bị sập bẫy như thế".

Ngọc Hoàng rất lợi hại

Nếu xem bản điện ảnh Tây Du Ký 1986, có lẽ ấn tượng nhất là phần Tề Thiên Đại Thánh đại náo Thiên Cung. Ngọc Hoàng Đại Đế bị Tôn Ngộ Không uy hiếp phải chui xuống gầm bàn và hét lớn "mau mau đến Linh Sơn mời Như Lai Phật tổ".

Trong nguyên tác Tây Du Ký, Ngọc Hoàng là chủ Tam Giới, có địa vị đều cực kỳ cao.

Tuy nhiên trên thực tế, Tam Thanh tôn Ngọc Hoàng Đại Đế làm Thiên Tôn Tam Giới, địa vị và pháp lực của ông đều xếp trên Như Lai. Trong nguyên tác cũng không hề mô tả Ngọc Đế phải chui xuống gầm bàn và cũng không nói là "mời" mà là hạ chỉ "truyền Như Lai".

Như Lai Phật Tổ khi đối mặt với Ngộ Không đã nói rằng:"Ngươi chỉ là một con khỉ thành tinh, có bản lãnh gì để tranh đoạt ngôi vị Thiên tôn? Ngọc Đế từ nhỏ đã tu hành, cực khổ trải qua một vạn bảy trăm năm mươi kiếp, mỗi kiếp kéo dài khoảng mười hai vạn chín nghìn sáu trăm năm, ngươi tính xem ông ấy đã tu hành bao nhiêu năm?"

Hơn nữa, sau khi hàng phục Ngộ Không, Như Lai còn phải nán lại chờ tiếp kiến Ngọc Đế. Khi nói chuyện với Ngọc Đế chỉ tự xưng là bần tăng và gọi Ngọc Đế là Đại Thiên Tôn. Chứng tỏ địa vị và pháp lực của Ngọc Đế hoàn toàn hơn hẳn Như Lại Phật Tổ.

Hoa Anh Thịnh (Theo Eastday)

Bạn đang đọc bài viết Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không từng hại người, Ngọc Đế có thật sự yếu đuối? tại chuyên mục Giải trí của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đường TăngTây Du KýNgọc ĐếTôn Ngộ KhôngĐường TăngNgọc Đế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí