Bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" gây tranh cãi: MC Công Tố lên tiếng

Thứ tư, 08/05/2019 | 19:14 GMT+7

Trước những ý kiến trái chiều về bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu", MC Công Tố đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, dự án Những đứa trẻ mang bầu do một trung tâm hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ em phối hợp cùng nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu thực hiện, với sự đồng hành của MC Công Tố và MC Minh Trang trong vai trò giám đốc sáng tạo.

Bộ ảnh khắc tả những cô bé ngây thơ, gương mặt bầu bĩnh nhưng mang những vết bầm tím trên cơ thể, đôi mắt trong veo hằn lên sự sợ hãi. Gây sốc nhất chính là chiếc bụng bầu lộ rõ trên thân hình bé nhỏ của các em.

Một trong những bức ảnh trong dự án Những đứa trẻ mang bầu.

Những đứa trẻ mang bầu tác động trực tiếp vào xúc cảm của người xem nhằm gửi gắm một lời cảnh tỉnh cần thiết về sự nguy hiểm đang rình rập cùng câu hỏi: Bạn đã làm gì để có thể bảo vệ những đứa trẻ của mình?

Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng cần lan tỏa bộ ảnh này để mọi người quan tâm hơn đến nạn ấu dâm, tình trạng xâm hại trẻ em đang ở mức nhức nhối. Nhiều người cùng kêu gọi cộng đồng hãy chia sẻ bộ ảnh.

Ủng hộ mục đích của bộ ảnh nhưng cũng nhiều ý kiến không đồng tình với cách thể hiện của bộ ảnh. Có ý kiến cho rằng, từ hình ảnh, nhân vật, nội dung... trong bức ảnh làm người xem cảm giác như đang bị hù dọa, đẩy vào nỗi sợ hãi nhiều hơn là mang ý nghĩa đánh động về "vấn nạn này". Có khán giả chia sẻ ý kiến, cần giấu mặt các em đẻ tránh những phiền toái sau này.

3 thành viên chính trong ê-kíp: Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, MC Công Tố và MC Minh Trang.

Trước những ý kiến trái chiều về bộ ảnh, chúng tôi đã liên lạc với MC Công Tố - Người đại diện dự án ảnh này. Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, Công Tố cho hay:" Bộ ảnh Những đứa trẻ mang bầu là bước đầu tiên trong dự án Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục của ê kíp chúng tôi. Bộ ảnh với ý nghĩa: Cảnh báo xã hội, kêu gọi sự đồng lòng của mọi người, hãy cùng nhau lên tiếng để bảo vệ trẻ em.

Tiếp theo, trong tháng 6, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố bộ ảnh để lên tiếng bảo vệ các trẻ em nam, chúng tôi đang trong quá trình thực hiện ý tưởng, rất mong nhận được sự góp ý của cộng đồng và những nhà chuyên môn. Tháng 7 dự án sẽ mở 10 lớp học miễn phí dành cho cả trẻ em và phụ huynh, để phòng chống nạn ấu dâm, đây sẽ là những bài học thiết thực, bổ ích, được các chuyên gia xây dựng từ thực tế, từ các chương trình của Việt Nam và các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cuối cùng, trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, chính các em nhỏ người mẫu của các bộ ảnh và các em nhỏ được tham gia các lớp học sẽ cùng nhau thực hiện một kênh YouTube, chia sẻ kiến thức bảo vệ chính mình và bạn bè, để lan toả kiến thức nhiều hơn đến với các bạn nhỏ ở khắp mọi nơi. Thêm nhiều người tốt thì sẽ thêm nhiều việc tốt, chúng tôi kêu gọi tất cả những cá nhân, tổ chức yêu trẻ em nếu thấy ý tưởng này thiết thực và cấp bách như chúng tôi, hãy cùng chúng tôi thực hiện".

Những hình ảnh gây ám ảnh với nhiều phụ huynh và trẻ em.

Trước câu hỏi: Vì sao ê-kíp không che mặt những người mẫu nhí để tránh những phiền toái cho các em? MC Công Tố cho hay: "Ban đầu, cả nhóm có tính đến việc chụp ảnh giấu mặt những diễn viên đóng vai nạn nhân xâm hại tình dục, nhưng ê-kíp nhận thấy cách thức này có thể khiến mọi người hiểu lầm những diễn viên trong bức ảnh là nạn nhân thật. Nên chúng tôi chọn cách chụp ảnh rõ mặt người mẫu nhí và công bố rõ các em là người mẫu tham gia dự án.

Tất cả những người mẫu nhí tham gia dự án đã được học hai khóa về phòng chống xâm hại tình dục và hiểu rất rõ giá trị công việc các bạn làm, thậm chí hiểu cả những hệ quả không mong muốn có thể xảy đến".

"Tôi và ê-kíp đã làm việc cụ thể với từng em bé, từng gia đình, chia sẻ rõ hoạt động và toàn bộ dự án. Các gia đình đã hỏi ý kiến các bé. Sau đó đồng ý, có cam kết giữa 2 bên để đảm bảo thì bắt tay vào thực hiện. Các gia đình đều hiểu rất rõ rằng các con đang là những người mẫu nhí tham gia vào vai để đưa ra một thông điệp tích cực.

Bản thân các em nhỏ đã trải qua các lớp học phòng chống xâm hại từ trường và các lớp học với chuyên gia trước đó. Tiếp đó ê-kíp cho các bạn theo dõi các hình ảnh thực tế, cộng với những bộ ảnh trẻ em nước ngoài thể hiện. Sau đó các em được thử thể hiện theo đúng tinh thần trẻ thơ và trong quá trình chụp sẽ trao đổi với các cô chú để có được tinh thần đúng nhất với thông điệp..." - MC Công Tố chia sẻ.

Khi được hỏi, mất nhiều thời gian để làm một bộ ảnh như vậy, nhưng nhận được những ý kiến trái chiều, anh và ê-kíp có buồn không? MC Công Tố bộc bạch: "Chúng tôi không buồn, chúng tôi đã đọc rất kỹ và thấu hiểu những ý kiến của khán giả. Cả ê-kíp đã xem xét những bình luận và cảm thấy ý kiến nào cũng đáng trân trọng. Mọi người cũng đều là vì tốt cho trẻ em thôi".

Những hình ảnh gây ấn tượng mạnh với người xem.

Lạc Thành

Theo Người Đưa Tin

Flipboard
ảnh những đứa trẻ mang bầuMC Công Tốnhững đứa trẻ mang bầu

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí