`

Danh ca Phương Dung, Ngọc Sơn trở lại với Sol Vàng

Thứ hai, 06/06/2016 | 06:36 GMT+7

(ĐSPL) - Danh ca Phương Dung, Ngọc Sơn trở lại với chương trình Sol Vàng tôn vinh cố nhạc sĩ Châu Kỳ. Con gái của ông – ca sĩ Châu Huyền Khanh cũng sẽ xuất hiện trong chương trình để hát tưởng niệm Châu Kỳ cũng như nhận biểu tượng Sol Vàng cao quý.

Nhạc sĩ Châu Kỳ tên thật là Châu Huy Kỳ, sinh ngày 5/11/1923 tại Thừa Thiên. Cha ông là Châu Huy Hà, một nghệ nhân ca Huế; chị là Châu Thị Minh, được coi là một trong Ngũ nữ minh tinh (miền Nam có Phùng Há, Năm Phỉ; miền Bắc có Ái Liên, Bích Hợp và miền Trung có Châu Thị Minh).

Nhạc sĩ Châu Kỳ.

Sau khi lên Huế học ở trường Lycée Khải Định, Châu Kỳ gặp được Petrus Thiều, một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương Tây. Sẵn máu văn nghệ trong người, lại được thầy giỏi hướng dẫn, nên việc học nhạc và học hát của Châu Kỳ không ngừng tiến bộ.

 Khi chị Châu Thị Minh lập đoàn ca kịch Huế mang tên Hồng Thu, ông đi hát trong đoàn của chị. Vừa được hát, lại vừa có tiền giúp cha mẹ nên ông bỏ học luôn để đi theo nghiệp cầm ca. Ca khúc đầu tay Trở về được giới yêu nhạc chú ý và đánh giá cao.

Sau đó, một số tác phẩm mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung của ông ra đời, như: Khúc ly ca, Từ giã kinh thành, Khi ánh trăng vàng lên khơi... gặt hái được nhiều thành công. Ông tiếp tục sáng tác cho đến cuối đời.

Nhạc của ông đã được nhiều thế hệ ca sĩ từ trong nước đến hải ngoại thể hiện rất nhiều trên các sân khấu cũng như thu âm phát hành băng đĩa. Năm 2008 tại Thủ Đức, nhạc sĩ Châu Kỳ đã qua đời ở tuổi 85 vì bệnh. Ông được đưa về quê hương và an táng tại đồi Nam Giao (Huế).


Xuất hiện trong chương trình, danh ca Phương Dung sẽ thể hiện Sao chưa thấy hồi âm gắn liền với tên tuổi. Danh ca Ngọc Sơn sẽ xuất hiện với Được tin em lấy chồng, Đừng nói xa nhau cùng một màn trình diễn đặc biệt hứa hẹn gây bất ngờ cho khán giả.

Danh ca Phương Dung, Ngọc Sơn trở lại với Sol Vàng - Ảnh 4

Con gái nhạc sĩ Châu Kỳ - Châu Huyền.

Con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là ca sĩ Châu Huyền Khanh cũng sẽ tôn vinh cha mình với ca khúc lừng lẫy Giọt lệ đài trang. Ngoài ra chương trình còn có sự tham gia của: Trang Mỹ Dung, Chung Tử Lưu, Đông Đào, Vân Khánh, Xuân Phú, Quang Toàn, Duy Trường, Khánh Loan…

Đêm Sol Vàng tháng 6 với chủ đề nhạc sĩ Châu Kỳ  – Con đường xưa sẽ tái ngộ khán giả vào lúc 20h ngày thứ bảy 11/6 trên VTV9.

 Tiểu Quỳnh

Ảnh: DL Duy

Nguồn: Người đưa tin

Mời độc giả xem thêm video giải trí:

[mecloud]orBBm3YdFA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Danh ca Phương Dung, Ngọc Sơn trở lại với Sol Vàng tại chuyên mục Tin tức giải trí của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
danh ca Phương DungNgọc Sơnsol vàngmở hộp iPhone 7 Plusgiải trídấu hiệu phạm pháp
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí