`

Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ ngồi "ghế nóng" chương trình âm nhạc

Thứ năm, 29/06/2017 | 08:00 GMT+7

Tin tức nhạc sĩ Trần Tiến ngồi ghế giám khảo Wonderkids cùng Thanh Bùi khiến không ít người ngỡ ngàng.

Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids vừa công bố vị giám khảo thứ hai của chương trình. Người sẽ cùng ngồi ghế nóng với nghệ sĩ Thanh Bùi là một tên tuổi lớn trong làng nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhạc sĩ Trần Tiến.

Đây thật sự là thông tin gây bất ngờ lớn vì đã từ lâu, nhạc sĩ Trần Tiến lui về ở ẩn và cũng từ lâu, vị nhạc sĩ nổi tiếng khó tính không còn muốn tham gia các chương trình phát sóng trên truyền hình dù nhận được rất nhiều lời mời.

Nói về sự trở lại lần này, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết: “Đã từ lâu tôi không còn thiết tha gì tiền bạc, danh vọng. Bao nhiêu người mời bao nhiêu chương trình tôi đều từ chối. Thực tế hiện nay là thị trường hỗn loạn, đồng tiền nó lăn qua tàn phá hết những giá trị nghệ thuật.

Nhưng chương trình này có lẽ tính chất hoàn toàn khác, việc không loại thí sinh thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của trẻ và ý tưởng mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng thật sự rất tuyệt vời. Những chương trình giáo dục – giải trí như thế này là những chương trình cần thiết cho đời sống và tôi là người ủng hộ những gì đẹp đẽ về nghệ thuật nên tôi sẵn sàng tham gia chương trình”.

Nhạc sĩ chia sẻ, mình từng mở lớp dạy âm nhạc cho trẻ em nghèo, và có người trong lớp âm nhạc đó nay đã thành danh.

"Tôi vốn yêu trẻ con và luôn muốn giúp các bạn trẻ có cơ hội học nhạc. Ca khúc Mặt trời bé con của tôi chính là hát về những đứa trẻ yêu nhạc đấy thôi. Tôi khó tính với nghệ thuật chứ không hề khó tính với trẻ con. Năm 1992, tôi từng đầu tư 1,2 tỷ đồng để mở lớp dạy nhạc miễn phí cho trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn. Tôi duy trì lớp trong 7 năm và đã có 3 bạn trong số đó trở thành ca sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn" - Trần Tiến tiết lộ.

Ngồi ghế giám khảo cùng nhạc sĩ Trần Tiến là Thanh Bùi.

Ngoài ra, nhạc sĩ cũng giãi bày nỗi niềm về việc truyền tải nhạc cổ điển đến với nhiều người hơn nữa: "Tôi rất thích thông điệp về nhạc cổ điển mà chương trình muốn truyền tải đến công chúng. Ở đất nước nào mà nhạc cổ điển có thể đến được với mọi nhà thì đó là đất nước hạnh phúc. Một dân tộc yêu quý nhạc cổ điển là một dân tộc có văn hóa. Nhạc cổ điển, là bệ phóng để người ta có thể bay lên. Cần hiểu nhạc cổ điển là nền tảng cơ bản cũng như chúng ta học đánh vần a, b, c. Để biết đọc phải biết đánh vần. Để biết chơi các thể loại nhạc hiện đại, cần có vốn cổ điển tốt mới đi đường dài được.

Tất nhiên, không phải cứ học cổ điển thì sẽ thành tài. Nhiều người không có điều kiện học nhưng vẫn trở thành những vĩ nhân. Có học vẫn tốt hơn. Tôi cảm ơn những người thày đã dạy dỗ tôi nhạc cổ điển thật vững vàng, để từ đó tôi hiểu và làm được các thể loại âm nhạc hiện đại một cách căn bản và sâu sắc hơn".

"Điều quan trọng nhất không phải là nhạc cổ điển hay không cổ điển mà là muốn làm nghề gì lâu dài thì phải có cơ bản. Muốn đánh võ giỏi thì phải học cơ bản, học nhiều thế võ của những trường phái khác nhau thì mới đánh nhau giỏi. Nghệ thuật cũng vậy, những kẻ nào có thể thắng lợi ngay thì sẽ chóng tàn, người ta gọi là bạo phát bạo tàn.

Có những ca sĩ nổi tiếng và giàu có mà không đọc được nốt nhạc thì có thể còn bị những nhạc công nghèo, đệm đàn cho họ coi thường, vì dưới tầm họ. Ca, nhạc sĩ không có nền tảng âm nhạc cổ điển sẽ rất thiệt thòi. Việc học không quyết định tài năng và sự nổi tiếng của một con người nhưng lại giúp cho họ có nền tảng văn hóa. Văn hóa không chỉ để làm nghề mà còn để làm người sống có văn hóa. Nếu có văn hoá cơ bản thì tài năng sẽ phát triển gấp nhiều lần và bền lâu gấp nhiều lần" - vị nhạc sĩ chia sẻ sâu hơn về quyết định ngồi ghế giám khảo lần này của mình.

Được biết, Wonderkids là một chương trình giáo dục – giải trí. 6 thí sinh (9-13 tuổi) đã qua vòng tuyển chọn sẽ cùng thể hiện các tài năng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển như hát, múa, chơi nhạc cụ (piano, guitar, violin…) qua 10 show diễn. Đặc biệt, đây là chương trình duy nhất mà giải thưởng không được trao bằng tiền mặt mà thay bằng các khóa học âm nhạc tại trường nhạc nổi tiếng thế giới Berklee College of Music ở Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ ngồi "ghế nóng" chương trình âm nhạc tại chuyên mục Tin tức giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trần tiếnnhạc sĩ trần tiếnTrần Tiến làm giám khảoThanh BùiWonderkidsth?n ??ng m nh?c
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí