`

Phim "Vợ Ba" ngừng chiếu: Không thể nhân danh nghệ thuật để làm điều trái luật!

Thứ bảy, 25/05/2019 | 16:10 GMT+7

Trước những luồng dư luận tranh cãi gay gắt, bộ phim Vợ ba đã ngừng chiếu và bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã có những chỉ đạo về xem xét khâu cấp phép. Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi cần giải đáp…

Một cảnh trong phim "Vợ ba".

Dư luận chỉ trích, nhà sản xuất ngừng chiếu

Thông tin từ bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết nhà sản xuất Vợ ba đã xin rút khỏi rạp chiếu và Bộ đã đề nghị cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép cho bộ phim này. Ngay sau đó, nhà sản xuất Vợ ba đã giải thích lý do ngừng chiếu: "Nhà sản xuất quyết định chủ động trình cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận vì không muốn câu chuyện được đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My".

Tuy nhiên, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc khẳng định: "Vợ ba là một bộ phim điện ảnh được đánh giá là có thẩm mỹ và nhân văn nhưng phim ảnh không phải là đời thực, không đáng bị lên án một cách có chủ ý và thiết nghĩ chúng ta nên giải quyết một số vấn nạn xâm hại trẻ em ngoài đời thực chứ không phải tập trung chỉ trích một bộ phim điện ảnh".

Đó chỉ là cách nói khi sự đã rồi của người trong cuộc, thực tế sau khi ra rạp Vợ ba đã trở thành tâm điểm của dư luận với cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi. Dư luận đã đặt ra vấn đề về sử dụng lao động trẻ em trong phim, vấn đề đạo đức liên quan đến việc sử dụng trẻ em đóng cảnh nóng, và những hậu quả về mặt tâm lý có thể xảy đến với diễn viên nhí.

Sự phản ứng của dư luận là điều dễ hiểu, bởi những vụ việc liên quan đến ấu dâm bị công luận lên án gay gắt. Vì vậy, những hình ảnh nhạy cảm của Trà My, một cô bé 13 tuổi trên màn ảnh dễ dàng trở thành tâm điểm quan tâm của công chúng. Nhiều người đã đặt câu hỏi, bộ phim giáo dục gì đây? Không thể nhân danh nghệ thuật để làm điều vi phạm luật Điện ảnh, luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép

Vợ ba là bộ phim C18, nhưng diễn viên đóng cảnh nóng chỉ mới 13 tuổi, tức vừa học xong lớp 6. Đây chính là một trong những khúc mắc được người ta nói đến. Bên cạnh đó, những hình ảnh nhạy cảm của cô bé tràn lan trên mạng xã hội khiến dư luận choáng váng và sau đó là những cuộc tranh cãi dữ dội. Có lẽ, chưa bộ phim nào lại có thể gây nên sự tranh cãi nảy lửa đến vậy.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả bày tỏ bức xúc, phản đối việc Vợ ba được cấp phép phát hành rộng rãi. Đặt dấu hỏi cho hội đồng duyệt phim, tại sao một bộ phim như vậy lại có thể “lọt cửa”. Trước những câu hỏi của dư luận, nhà sản xuất đã xin ngừng chiếu và ngay sau đó, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã có công văn chỉ đạo. Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chia sẻ với báo chí đã có văn bản gửi cục Điện ảnh yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim Vợ ba, tham mưu lãnh đạo bộ phương án xử lý, đồng thời yêu cầu Cục có báo cáo đến Bộ trước ngày 24/5.

“Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa nhận được văn bản từ công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng (đơn vị sản xuất phim) cho biết đã làm việc và yêu cầu các rạp ngưng công chiếu bộ phim Vợ ba trên toàn quốc từ 18h ngày 20/5”, ông Nguyễn Thái Bình thông tin thêm. Đơn vị phát hành bộ phim Vợ ba – CGV cũng đã xác nhận ngừng chiếu phim từ tối 20/5.

Bảo Nhi

Bài đăng báo giấy Đời sống & Pháp luật số 82

Bạn đang đọc bài viết Phim "Vợ Ba" ngừng chiếu: Không thể nhân danh nghệ thuật để làm điều trái luật! tại chuyên mục Tin tức giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phim Vợ Badiễn viên 13 tuổicảnh nóngngừng chiếu

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí