`

Siêu mẫu Hà Anh kêu gọi quyên góp làm nhà chống lũ cho đồng bào miền Trung

Thứ tư, 21/10/2020 | 21:51 GMT+7

Sự kiện:

Sao Việt

Hà Anh đã có những chia sẻ về những lợi ích của nhà chống lũ và đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp cho quỹ phát triển mô hình này.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, siêu mẫu Hà Anh cũng bày tỏ nỗi băn khoăn của mình về việc làm thể nào có thể dùng sự ảnh hưởng, tiếng nói của mình để giúp đỡ đồng bào miền Trung mùa bão lũ.

Cô chia sẻ : "Tôi cũng biết rằng đã đang có rất nhiều cá nhân, tổ chức giúp bà con bằng cách đến tận nơi phát tiền, đồ ăn, quần áo cho bà con và họ làm rất tốt. Nên tôi nghĩ rằng chúng ta phải chia nguồn lực, tận dụng thế mạnh của mỗi người để giúp bà con cho hiệu quả nhất, theo chiến lược và hoạch định thời gian cụ thể. Tôi mong muốn chúng ta có thể giúp đỡ Miền Trung một cách lâu dài và hiệu quả. Chính vì vậy cả tuần nay, tôi dành thời gian tìm hiểu những cách tôi nghĩ sẽ mang lại hiệu quả lâu dài nhất".

Siêu mẫu Hà Anh cũng bày tỏ nỗi băn khoăn của mình làm sao để cứu trợ đồng bào.

Siêu mẫu đã mừng rỡ khi phát hiện ra mô hình nhà chống lũ với mong muốn giúp người dân một cách lâu dài và hiệu quả hơn trong việc đối mặt với thiên tai lũ lụt vẫn xảy ra như cơm bữa: "Các bạn ạ, các bạn có bao giờ nghĩ, mỗi năm vào thời điểm này, lũ lại dâng lên, bà con lại lụt lội. Rừng thì chưa ai có ý định gây lại để chống lũ, ý thức con người thì cần thời gian để đào tạo và thức tỉnh. Vậy tại sao biết bao năm "sống chung với lũ" ấy, trong nhà mỗi bà con lại không trữ nổi mấy cái áo phao phòng trừ?

Áo phao không đắt, không hỏng khi để từ năm này đến năm khác, tại sao phải để nước dâng lên chúng ta mới túi bụi đi thu mua để phát ủng hộ? Phải chăng ngay chính cả bà con cũng chưa chủ động trong việc chuẩn bị, phòng bị để sống chung với lũ? Vậy nếu mùa nào lũ cũng lên, cũng giờ này mỗi năm, chúng ta lại thu gom tiền, chèo thuyền đi giải cứu, đi phát lương thực? Có cách nào để phòng bị, chuẩn bị cho tương lai để tránh được những tai nạn bi kịch cho mọi người?

Ở các nước trên thế giới cũng có những vùng hàng năm bị cháy rừng, lũ lụt, lốc xoáy, động đất... người ta cũng sống chung với nó và tìm những biện pháp phòng bị, hiểu rõ các manual trong tình huống khẩn để sống chung với những thiên tai này. Thì tại sao chúng ta không làm điều này?

Thì "Nhà chống lũ" cho tôi một tia hy vọng cho giải pháp bền vững dành cho bà con, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của ta và địa hình sống của bà con miền Trung. Nhà chống lũ có nhiều mô hình, mà trong đó có mô hình "nhà phao" là mô hình có thể giúp được hộ gia đình phòng chống lũ trong trường hợp khẩn rất hữu hiệu.

Nhà phao với concept "nước dâng đến đâu nhà lên đến đó" là nơi để gia đình có thể giữ lương thực dự trù, đồ đạc quan trọng, và sơ tán cả gia đình qua đó khi mực nước bắt đầu dâng lên.

Nhà phao có nhà phao biệt lập được hình thành với mẫu thiết kế là khung nhà bằng thép để giảm trọng lượng khung nhà, có mặt bằng hình vuông, sàn lát ván gỗ, vách thưng ván gỗ hoặc tôn kẽm, mái 4 dốc lợp tôn kẽm, có hành lang ngoài để nâng cao tính cân bằng chống dao động và sử dụng cửa ray trượt để dễ sử dụng khi gió lùa mạnh.

Dưới gầm sàn nhà được bố trí các thùng phuy sắt làm hệ phao nổi giúp nâng toàn bộ nhà, người và tài sản bên trong nổi lên, hạ xuống theo mức nước lũ và được neo giữ bằng hệ cọc trượt hoặc dây neo.

Một căn nhà phao thế này chi phí tầm 90 triệu cho một căn hoàn chỉnh. Tổ chức Sống bền vững của NHÀ CHỐNG LŨ với sự đóng góp của mọi người, cá nhân và các tổ chức, sẽ hỗ trợ phần chi phí 25-35 triệu cho việc xây dựng nhà cho người dân. Số còn lại do hộ dân chi trả. Trong trường hợp hộ dân quá nghèo, tổ chức sẽ giúp đứng ra huy động giúp từ tài sản tự có, họ hàng hay thậm chí chính quyền cho vay không lãi để người dân nghèo có thể có mái nhà an toàn phòng mùa lũ lên".

Cô phân tích lợi ích của nhà chống lũ.

Chính vì những lợi ích của mô hình nhà chống lũ, Hà Anh đã mạnh dạn đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân: "Hà Anh xin đứng ra kêu gọi bạn bè, follower của Hà Anh cùng quyên góp để ủng hộ cho quỹ Xây dựng nhà chống lũ cho bà con để mỗi năm chúng ta không còn phải chứng kiến nhiều cảnh thương tâm, không phải chạy đôn chạy đáo, không phải lo nghĩ cách làm thế nào giúp họ.

Chúng ta giúp và cũng một phần nâng cao ý thức và kiến thức cũng như trách nhiệm cho chính người dân miền Trung để họ biết cách bảo vệ tính mạng tài sản cho họ và gia đình họ. Còn đối với nhu cầu khẩn cho bà con hiện tại, Hà Anh đang huy động các hình thức thực phẩm đóng hộp, thuốc men dụng cụ y tế... để giúp bà con".

Hiện tại, đề xuất của Hà Anh đề nghị đang nhận được ý kiến đồng thuận từ công chúng. Bởi sự giúp đỡ ngắn hạn chỉ giải quyết tình hình trước mắt, còn về lâu về dài cần những tính toán thiết thực như của siêu mẫu.

Linh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Siêu mẫu Hà Anh kêu gọi quyên góp làm nhà chống lũ cho đồng bào miền Trung tại chuyên mục Tin tức giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Anhủng hộquyên góp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí