`

Tây Du Ký: Phật Tổ Như Lai giam Tôn Ngộ Không 500 năm ở Ngũ Hành Sơn để làm gì?

Thứ hai, 08/02/2021 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Phim Tây Du Ký

Phật Tổ Như Lai vốn thừa sức tiêu diệt Tôn Ngộ Không nhưng cuối cùng lại quyết định giam giữ Ngộ Không ở chân Ngũ Hành Sơn trong 500 năm vì lý do này.

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không ban đầu vốn tác oai tác quái, không sợ trời không sợ đất, từng cả gan đại náo ca thiên cung khiến Ngọc Hoàng vô cùng tức giận. Theo đó, Ngọc Hoàng đã cử Phật Tổ Như Lai đi thu phục Tôn Ngộ Không. 

Tôn Ngộ Không từng cả gan đại náo thiên cung khiến Ngọc Hoàng vô cùng giận dữ.

Trong nguyên tác ban đầu, khi nhận lệnh Ngọc Hoàng, Phật Tổ Như Lai đã nói với các đệ tử: "Các người ngồi yên ở đây, ta phải đi cứu giá". Sau đó, Như Lai đã tìm đến gặp Tôn Ngộ Không trò chuyện và cùng Đại Thánh "đánh cược" một phen. 

Cụ thể, có một tình tiết mà ít ai để ý trong cuộc hội thoại giữa Phật Tổ Như Lai và Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không. Đó là khi người khuyên nhủ Ngộ Không hãy mau chóng quy y. Theo đó, Như Lai từng nói: "Mau chóng quy y, đừng nói nhiều lời hồ đồ. Chỉ sợ gặp phải độc thủ, tiếc cho vận mệnh nhà ngươi".

Phật Tổ Như Lai đã khuyên bảo Tôn Ngộ Không nhanh chóng quy y.

Có thể thấy, Phật Tổ đã lo lắng và căn dặn Ngộ Không đề phòng "độc thủ". "Độc thủ" ở đây chắc chắn không phải phải người nhà Phật hay Như Lai mà có thể là người thiên đình, vốn có mối thù và luôn muốn diệt trừ Ngộ Không. Bản thân Phật Tổ Như Lai nói vậy có nghĩa thiên cung vẫn còn nhiều người thần thông quảng đại khác, thừa sức thu phục và tiêu diệt Tôn Ngộ Không. 

Quả thực, điều này đã được chứng minh trong suốt hành trình phò tá Đường Tăng đi lấy kinh. Theo đó, thầy trò Đường Tăng đã đụng độ không ít thú cưới cũng như nhiều đồ đệ của các vị đại tiên nhà trời. Bản thân Tôn Ngộ Không dù thông thạo 72 phép biến hoá cũng có lúc phải nhận "cái kết đắng" khi đối đầu với người trên thiên đình. 

Tôn Ngộ Không bị giam ở chân Ngũ Hành Sơn trong hơn 500 năm trước khi được Đường Tăng giải thoát. 

Bản thân Phật Tổ Như Lai cũng thừa sức đánh bại Ngộ Không nhưng cuối cùng, người lại chọn giam giữ hắn ở chân Ngũ Hành Sơn trong 500 năm, cho hắn cơ hội tu hành chính quả bằng cách phò tá Đường Tăng lấy kinh. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân thực sự của hành động này là bởi Như Lai muốn giúp đỡ và bảo vệ Ngộ Không thay vì trừng phạt hắn. 

Điều này còn thể hiện ở việc, Như Lai đã phái tới sáu vị "quản ngục" trông coi Ngộ Không tại Ngũ Hành Sơn, một trong số đó là Thần Thổ Địa và 5 người còn lại là Ngũ Phương Yết Đế Hộ Pháp Thần của Phật môn. 

Có thể thấy Ngũ Hành sơn ngoài mặt là một nhà lao, nhưng cũng có thể coi là một vòng an toàn để bảo vệ tính mạng cho Đại Thánh.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tay-du-ky-phat-to-nhu-lai-giam-ton-ngo-khong-500-nam-o-ngu-hanh-son-de-lam-gi-a355568.html

Bạn đang đọc bài viết Tây Du Ký: Phật Tổ Như Lai giam Tôn Ngộ Không 500 năm ở Ngũ Hành Sơn để làm gì? tại chuyên mục Tin tức giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tây Du KýPhật Tổ Như Lai Tây Du KýTôn Ngộ Không
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí