Thiết kế trang phục "Bàn thờ" cho Hoàng Thùy thi Miss Universe gây tranh cãi dữ dội

Thứ tư, 29/05/2019 | 10:36 GMT+7

Thiết kế "Bàn thờ" dự thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019" vừa được công bố đã gây phản ứng trái chiều.

Thiết kế "Bàn thờ" tham gia dự thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019".

Ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vừa công bố các tác phẩm dự thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019".

Trong đó, thiết kế "Bàn thờ" của tác gia Phạm Quang Minh lọt vào top các thiết kế được bình chọn để Hoàng Thùy làm trang phục dân tộc khi tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới năm nay.

Ở phần giới thiệu về thiết kế này, BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam mô tả: "Bài thi này có ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Là sự kết hợp hình ảnh thân quen: Ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất).

Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái và xá 3 cái.

Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn".

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài dự thi thu hút khoảng 44.000 lượt thích và hơn 22.00 lượt bình luận cũng gần 10.000 lượt chia sẻ. Phần đông ý kiến độc giả cho rằng thờ cúng vốn là một tín ngưỡng tâm linh, không thể đưa lên trang phục biểu diễn.

Phần lớn bình luận của cư dân mạng đều cho rằng đây thực sự là một thiết kế "khó tin", "không thể hiểu nổi".... Có những người đưa ra ý kiến cụ thể hơn: “Người thiết kế nghĩ ra được ý tưởng này thật không chấp nhận được. Làm sao có thể phù hợp tại một cuộc thi nhan sắc cơ chứ?”; "Không thể thẩm thấu nổi sự sáng tạo kiểu này, nhất là phần khung ảnh. Ban tổ chức nên cân nhắc thật kỹ".

"Mới nhìn thì thấy buồn cười vì hình ảnh bạn này lấy ý tưởng không phải từ hoa sen, tre hay ẩm thực mà là một hình ảnh quen thuộc nhưng ít ai dám nghĩ đến để làm thành quốc phục.

Nhìn một lúc thì lại muốn khóc vì cách bạn ấy chuyển tải thành bộ trang phục thật sự thô và hơi phản cảm ở chỗ để mặt người mẫu vào ảnh thờ. Hình ảnh bàn thờ thiên về tâm linh tín ngưỡng nên rất khó chuyển tải vào trang phục, đòi hỏi người thiết kế phải khéo léo để tránh phản cảm" - một khán giả bình luận.

Các sao Việt như Hoàng Thùy, Ngô Thanh Vân đều bày tỏ cảm xúc khó tin với mẫu thiết kế này. Hoàng Thùy hài hước: “Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi. Em mới 26 nồi bánh chưng nè”. Ngô Thanh Vân lên tiếng: “Rồi đem hoa hậu lên bàn thờ hả?”.

Cuộc thi còn nhiều thiết kế ấn tượng khác nhưng không được chú ý như trang phục "Bàn thờ".

Ngoài thiết kế "Bàn thờ", BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam còn đưa ra rất nhiều thiết kế ấn tượng khác trong cuộc thi như "Ngọc ngà sắc Việt", "Sắc cò", "Cà phê phin sữa đá", "Văn Lang ngàn thu", "Mì Quảng"....

Mặc dù vậy, mọi sự chú ý đổ dồn vào bài đăng của thiết kế "Bàn thờ" và nhiều người sợ rằng lượng tương tác cao sẽ đưa trang phục này tiến sâu hơn vào vòng bình chọn tiếp theo. Dù rằng, ý tưởng và cách thể hiện của trang phục này, theo phần đông cư dân mạng là không phù hợp.

Vi An (T/h)

Flipboard
thiết kế bàn thờtrang phục bàn thờthiết kế trang phục bàn thờtrang phục bàn thờ cho Hoàng Thùythiết kế bàn thờ dự thi Miss Universe
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí