`

Vị hoàng đế tiết kiệm bậc nhất nhà Thanh: Phi tần nuôi gà trong cung, mặc long bào chắp vá

Thứ tư, 24/02/2021 | 09:24 GMT+7

Sự kiện:

Giải trí 24h

Hoàng đế Đạo Quang - cháu nội của vua Càn Long được liệt vào danh sách những vị vua tiết kiệm bậc nhất trong lịch sử.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Càn Long là vị vua rất biết cách hưởng thụ, có lối sống xa hoa bậc nhất Thanh triều, kể cả các vị vua đời trước và con cháu của ông không ai sánh kịp.

Sinh ra là con cháu của Hoàng thất, cháu nội của Càn Long là Đạo Quang Đế lại không hề học được “đức tính” này của ông mà còn đi ngược lại, góp tên trên danh sách những vị vua bủn xỉn, keo kiệt nhất thế giới. Thậm chí, sự keo kiệt của vị Hoàng đế này đã không ít lần đẩy Thanh triều rơi vào cảnh điêu đứng, trên đà diệt vong.

Đạo Quang Đế (1782 - 1850) tên thật là Miên Ninh, là Hoàng đế thứ 8 của triều đại nhà Thanh. Năm 1820, ông lên ngôi Hoàng đế, đổi tên là Mân Ninh, lấy niên hiệu là Đạo Quang và ông còn được biết đến với tên gọi Thanh Tuyên Tông.

Đạo Quang hay mặc thường phục, quần áo vá chằng vá đục. Ảnh: GigCasa.

Tới kỳ Đạo Quang tại vị, thời kỳ hưng thịnh Khang - Càn sớm đã chìm sâu vào dĩ vãng. Lúc bấy giờ, triều đình lâm vào cảnh mục nát, khởi nghĩa nông dân bùng nổ khắp nơi. Cũng chính vì lẽ đó là chi phí quân sự ngày càng gia tăng khiến quốc khố Thanh triều nhanh chóng cạn kiệt. Trong khi đó, nhà Thanh lúc bấy giờ lại chọn chính sách “trọng nông ức thương”, bế quan tỏa cảng khiến việc mở mang ngân khố quốc gia càng khó khăn hơn.

Đối mặt với cục diện này, Đạo Quang Đế cho rằng thực thi chính sách tiết kiệm là phương pháp tốt nhất để cứu vãn cục diện quốc gia. Vua Đạo Quang luôn vắt óc nghĩ cách cắt giảm chi phí cho cả hậu cung.

Cụ thể, Đạo Quang trực tiếp cắt giảm lượng bạc chi tiêu hàng năm của cả hoàng cung từ con số 400 ngàn xuống còn vỏn vẹn 200 ngàn lượng bạc. Đồ dùng thường ngày của Hoàng đế cũng liên tục được giản lược, ngay tới giấy và bút mực cũng đổi thành đồ bình dân.

Cũng là vì mục đích tiết kiệm, Hoàng đế Đạo Quang đã yêu cầu toàn bộ hậu phi phải học may vá để giảm chi phí chỉnh sửa trang phục rách trong cung. Thậm chí Hoàng đế còn thường xuyên mặc chiếc long bào chắp vá lên thượng điện. Kỳ quặc hơn nữa, Hoàng đế Đạo Quang đã hạ lệnh cho các phi tần phải nuôi gà ở hậu cung.

Bên cạnh đó, phi tần của nhà vua cũng bị cấm sử dụng đồ trang điểm, không được ăn vận trang phục sặc sỡ, đắt đỏ. Đối với thái giám, cung nữ, ông hạ lệnh bắt tất cả hàng ngày phải ra ngoài thành kiếm tiền tự nuôi thân. Vì vậy, tam cung lục viện vô cùng vắng người.

Không chỉ hà tiện với hậu cung, Đạo Quang cũng tự lấy mình làm gương trong việc tiết kiệm. Cụ thể, vị Hoàng đế này đã cắt giảm tối đa khẩu phần ăn của chính mình. Được biết, mỗi bữa ăn của Hoàng đế chi hết 800 lượng bạc nhưng thấy mức tiền này quá tốn kém nên Đạo Quang đã cắt giảm hết cao lương mỹ vị đi, bữa cơm chỉ còn lại rau dưa. Dù tiết kiệm nhưng mỗi bữa ăn của Đạo Quang vẫn tới 140 lạng bạc khiến ông luôn canh cánh trong lòng.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vi-hoang-de-tiet-kiem-bac-nhat-nha-thanh-phi-tan-nuoi-ga-trong-cung-mac-long-bao-chap-va-a357009.html

Bạn đang đọc bài viết Vị hoàng đế tiết kiệm bậc nhất nhà Thanh: Phi tần nuôi gà trong cung, mặc long bào chắp vá tại chuyên mục Tin tức giải trí của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoàng đếĐạo Quangtiết kiệmlịch sử Trung Quốctriều thanh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí