`

Xuân Bắc: Dạy con phải đổ máu vì tình yêu nước thiêng liêng

Thứ hai, 02/06/2014 | 09:27 GMT+7

(ĐSPL) - “Không thể nhầm giữa khái niệm tương thân tương ái, giúp đỡ người yêu người với việc đấu tranh được! Tôi rất thích câu nói: Nhịn người, nhịn tới mức không tổn hại tới sinh tồn thì thôi. Đấu tranh với người, đấu tranh tới mức sinh tồn được thì thôi”, diễn viên hài Xuân Bắc đã có những chia sẻ rất hay về cách dạy các con mình về tình yêu nước, ý chí quyết tâm đánh giặc, trong chương trình Giai điệu Tự hào số 5 phát sóng cuối tuần qua.

Xuân Bắc: Dạy con phải đổ máu vì tình yêu nước thiêng liêng - Ảnh 1

Xuân Bắc trên ghế khách mời của Giai điệu tự hào.

Song ca cùng ca sĩ nhí Tiến Quang, Vũ Song Vũ thể hiện rất thành công ca khúc “Lỳ và Sáo” của nhạc sĩ Văn Chung. Bản phối hiện đại cộng thêm việc xử lý thông minh và cách nhả chữ khá “Tây” ảnh hưởng từ huấn luyện viên Thanh Bùi, đã khiến ca khúc với tiết tấu chậm rãi nguyên gốc, trở nên mới mẻ hơn rất nhiều. Việc mang phần dàn dựng rối bóng đặc sắc vào ca khúc cũng góp phần vào thành công của tiết mục biểu diễn. 87,77% là tỷ lệ bình chọn tại trường quay cho tiết mục này.

Xuân Bắc: Dạy con phải đổ máu vì tình yêu nước thiêng liêng - Ảnh 2

Tiến Quang và Vũ Song Vũ.

Ca khúc này cũng châm ngòi cho cuộc tranh luận gay gắt từ hai hội đồng khách mời bình luận. Nếu như Na Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho rằng: "Dù tác phẩm này rất hay nhưng không nên phổ biến với giới trẻ mà nên giới hạn phạm vi biểu diễn ca khúc ở không gian nghệ thuật nhất định. Lớp trẻ, nhất là các em thiếu niên nhi đồng, mà nghe những câu chuyện về bạo lực, về giết người như thế này thì không hay!"

Tuy nhiên Xuân Bắc lại có quan điểm trái ngược hoàn toàn. Anh chia sẻ cách dạy con mình: “Khi cần bảo vệ cho điều gì đó mà mình cho là lẽ phải thì phải đánh cho quân địch không kịp trở tay thay quần áo. Không thể nhầm giữa khái niệm tương thân tương ái, giúp đỡ người yêu người với việc đấu tranh được. Tôi nghĩ rằng hơn bao giờ hết chúng ta phải dạy cho trẻ em phải đổ máu vì những điều thiêng liêng và cao cả. Tôi rất thích câu: “Nhịn người nhịn tới mức không tổn hại tới sinh tồn thì thôi. Đấu tranh với người đấu tranh tới mức sinh tồn được thì thôi. Nhạc sĩ ca khúc đã chỉ rõ rằng giặc ngoại xâm chiếm nước ta, giết người, đốt nhà. Vậy thì ta phải cầm súng bắn được thằng nào thì bắn vì không bắn nó nó sẽ bắn ta, mình là phe chính nghĩa”.

Còn nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích thì lý giải: “Thực ra, ta chẳng muốn cầm súng làm gì, chính kẻ thù ấn súng vào tay ta. Cần những hi sinh như vậy trong việc dạy con trẻ trong ý kiến của Xuân Bắc tôi rất thích thú, tôi cho rằng chúng ta phải làm như vậy. Còn bàn rộng quá rộng về những vấn đề lịch sử và bài ca ấy đến hôm nay còn đáng sống hay không là chuyện quá dài”.

Đặt cuộc tranh luận vào bối cảnh chính trị xã hội như hiện tại, thiết nghĩ việc giáo dục tình yêu nước với trẻ em cũng là điều cần thiết. Liệu có nên tô vẽ cho trẻ con một thế giới toàn màu hồng hay việc giáo dục cho trẻ về chiến tranh, chết chóc là điều bất nhẫn? Để tìm ra câu trả lời thỏa đáng chắc chắn không hề dễ dàng.

Bạn đang đọc bài viết Xuân Bắc: Dạy con phải đổ máu vì tình yêu nước thiêng liêng tại chuyên mục Truyền Hình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xuan bacXuân Bắcgiai dieu tu haogiai điệu tự hàogiai dieu tu hao so 5giai điệu tự hào số 5vũ song vũvu song vu

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí