Giám đốc BV Bạch Mai nói về hành trình chữa trị cho 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh


Thứ 4, 22/11/2017 | 12:14


Chiều 22/11, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai đã khẳng định: “Bạch Mai sẽ tập trung nguồn lực tối đa, quyết tâm cao nhất để chữa trị cho các cháu”.

Trả lời báo chí chiều 22/11 về 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định: “Bạch Mai sẽ tập trung nguồn lực tối đa, quyết tâm cao nhất để chữa trị cho các cháu”.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV (trái) và Ths. Nguyễn Thành Nam - Phụ trách khoa Nhi (phải) thăm bệnh nhi sáng 22/11.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết: Ngay khi nhận được đề nghị giúp đỡ của Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh vào sáng 20/11, BV Bạch Mai đã kịp thời cử đoàn công tác gồm nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực: sơ sinh, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chống độc, dược lâm sàng… do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi của BV làm trưởng đoàn. Ngay sau đó, BV đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh về để tiếp tục theo dõi và điều trị.

“Các cháu đều đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, được điều trị tích cực tại Phòng Sơ sinh của Khoa Nhi, BV Bạch Mai. Chúng tôi đã chỉ đạo cho Ban Lãnh đạo và các thầy thuốc ở đây tập trung mọi nguồn lực cao nhất về nhân lực, thuốc men, máy móc trang thiết bị để cứu chữa cho các cháu.

Sáng nay, đoàn công tác của bệnh viện đã đến làm việc tại Khoa Nhi, trực tiếp thăm hỏi và tặng quà cho gia đình các bệnh nhi, động viên người nhà yên tâm và phối hợp cùng BV để chăm sóc, điều trị cho các cháu được tốt nhất. Chúng tôi cũng kịp thời động viên Ban Lãnh đạo và các thầy thuốc của Khoa Nhi, khắc phục khó khăn, tập trung sức lực để theo dõi, chăm sóc, xử lý kịp thời những diễn biến của các cháu để việc điều trị có thể đạt được kết quả cao nhất. Phần kinh phí phát sinh ngoài BHYT chi trả, BV sẽ trích từ quỹ phúc lợi của NVYT để miễn toàn bộ cho các cháu”, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai luôn theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời việc điều trị cho các bệnh nhi.

Thông tin về tình hình sức khỏe của các cháu, ThS.BS Nguyễn Thành Nam – Phụ trách khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, 3 bệnh nhi sơ sinh được chuyển đến Khoa Nhi vào ngày 20/11. Sau khi vào viện, cả 3 cháu đều được tiếp nhận khẩn trương, điều trị tích cực, theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn hàng ngày về tình trạng bệnh của trẻ.

Bé thứ nhất – con so, đẻ mổ do suy thai với cân nặng 2800gam, vào viện ngày 11 sau sinh, xuất hiện suy hô hấp sau 1,5h. Đây cũng là trẻ đang trong tình trạng nặng nhất với chẩn đoán: nhiễm khuẩn sơ sinh rất nặng.

"Trẻ được xử trí bù dịch, kháng sinh, dinh dưỡng, hỗ trợ hô hấp, truyền máu, vận mạch, truyền IVIG (kháng thể tăng cường sức đề kháng). Hiện tại trẻ vẫn trong tình trạng rất nặng phải thở máy tuy tình trạng tim mạch khí máu trong giới hạn ổn định, đường tiêu hóa bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, giảm phù, đỡ vàng da. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đánh giá kịp thời những thay đổi của trẻ để có giải pháp điều trị phù hợp"- ThS. Nam nói.

PGS. Nguyễn Quốc Anh tặng quà cho gia đình các bệnh nhi, động viên người nhà yên tâm và phối hợp cùng BV để chăm sóc, điều trị cho các cháu được tốt nhất.

Trẻ thứ 2 – con dạ, mổ đẻ thai 35 tuần, mẹ rối loạn chảy máu, vào viện ngày tuổi thứ 4. Cân nặng lúc sinh 3000gam, chẩn đoán lúc chuyển viện: Suy hô hấp, đẻ non 35 tuần, nhiễm khuẩn sơ sinh. Tại BV Bạch Mai, bệnh nhi có tình trạng suy hô hấp, da vàng được điều trị tích cực kháng sinh, dinh dưỡng, theo dõi sát toàn trạng 1h/lần. Trẻ được chiếu đèn, hiện trẻ còn vàng da, các phản xạ có tốt hơn, đã ăn được nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi toàn trạng, tình trạng hô hấp, tuần hoàn và dinh dưỡng để có quyết định xử trí kịp thời.

Trẻ thứ 3 – con so, đẻ thường thai 34 tuần, cân nặng 2900gam, vào viện ngày tuổi thứ 4, suy hô hấp sau đẻ đã được hỗ trợ thở máy. Chẩn đoán chuyển viện: Suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh/ đẻ non 34 tuần. Khi vào viện, bệnh nhi có suy hô hấp da vàng, siêu âm tim phát hiện bệnh tim bẩm sinh: còn ống động mạch. Các bác sĩ xử trí kháng sinh, thở oxy, chiều đèn, dinh dưỡng. Hiện trẻ còn vàng da, tình trạng huyết động trong giới hạn ổn định, không phải thở oxy, đã ăn được.

Ban Lãnh đạo BV cũng kịp thời động viên các thầy thuốc của Khoa Nhi khắc phục khó khăn, tập trung sức lực để theo dõi, chăm sóc, xử lý kịp thời những diễn biến của các cháu để việc điều trị có thể đạt được kết quả cao nhất.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị cho trẻ sơ sinh cho biết, ngoài tình trạng nhiễm trùng, vì đều là những trẻ sinh non, sức đề kháng kém hơn các trẻ khác, lại có tổn thương rất nhiều cơ quan: Phổi, tim, gan, não... nên việc điều trị cho các cháu là rất khó khăn.

Nói về tình trạng nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, PGS. Dũng cho biết đây là vấn đề không hiếm gặp, dù đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh là Acinetobacter baumannii nhưng việc điều trị tùy thuộc rất nhiều vào sức đề kháng của từng trẻ, mỗi trẻ sẽ khác nhau, phụ thuộc vào cả tình trạng sức khỏe của người mẹ trước khi đẻ…. Chính vì vậy trẻ cần được theo dõi tỉ mỉ, sát xao, từng giờ, hội chẩn liên tục. Việc tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho các cháu không kém phần quan trọng so với việc sử dụng kháng sinh với 1 chiến lược phù hợp quyết định sự thành công trong điều trị.

Trước đó, sáng 20/11, có 4 bé sơ sinh tử vong ở đơn nguyên Sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bốn em bé đều là trẻ sinh non, yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, phải thở máy, nằm lồng ấp. Kết luận sơ bộ ban đầu của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do "sốc nhiễm khuẩn". Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã đình chỉ kíp trực liên quan 4 trẻ tử vong ngày 20/11 để viết tường trình và phục vụ điều tra.

Minh Minh 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/giam-doc-bv-bach-mai-noi-ve-hanh-trinh-chua-tri-cho-3-tre-so-sinh-o-bac-ninh-a210386.html