Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về khả năng mở lại trường học sau 8/11?


Thứ 7, 06/11/2021 | 20:00


Cùng sự kiện

Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo nhưng làm theo từng bước để đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ.

Theo VietNamNet, vào ngày 6/11, trao đổi với báo chí về việc thay đổi kế hoạch mở lại trường học từ ngày 8/11, ông Trần Thế Cương – Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn TP đã thay đổi.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần khi xây dựng kế hoạch, vì vậy phải điều chỉnh để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Giám đốc sở GD&ĐT khẳng định Thành ủy, UBND TP đều đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo, tuy nhiên cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Giáo dục pháp luật - Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về khả năng mở lại trường học sau 8/11?
Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo nhưng cách làm là theo từng bước để đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ. Ảnh minh họa: Giáo dục và Thời đại

Theo ông Trần Thế Cương, toàn TP Hà Nội hiện có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, tới nay đều chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Từ ngày 11/1 đến nay, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10). Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục phát hiện các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận Hoàng Mai, Đống Đa, các huyện Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, gần đây nhất là ca bệnh tại quận Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, từ ngày 28/10 tới nay, số ca mắc tăng lên từ hơn 30 ca/ngày lên tới hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn.

Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại. Việc này đòi hỏi TP phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học.

Giáo dục và Thời đại dẫn lời ông Trần Thế Cương cho biết, lý do chỉ mở lại trường học ở huyện Ba Vì từ ngày 8/11 là vì địa phương này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của Hà Nội.

Trong quá trình tổ chức mở cửa lại trường học ở huyện Ba Vì, TP sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại.

Trong khi mở lại các trường học ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực.

TP sẽ xem xét, đánh giá từng phương án cụ thể, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay.

Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cũng kiến nghị TP có ý kiến đề nghị để bộ Y tế sớm hỗ trợ, cấp vaccine để tiêm phòng cho học sinh trên địa bàn.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giam-doc-so-gd-dt-ha-noi-noi-gi-ve-kha-nang-mo-lai-truong-hoc-sau-8-11-a518447.html