Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: Điều tra viên lý giải về hung khí cái thớt


Thứ 5, 07/05/2020 | 00:48


Cùng sự kiện

Điều tra viên thừa nhận có sơ suất trong khám nghiệm hiện trường nên nhận định khả năng hung khí gây án là con dao mà không chú tâm vào cái thớt.

"Do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế, chưa xác định rõ dấu vết, nhận định khả năng hung khí gây ra là dao nên trong quá trình khám nghiệm không chú tâm vào hung khí là thớt. Đây là thiếu sót của cơ quan điều tra, xin nhận khuyết điểm này", điều tra viên thừa nhận.

Ngày 6/5, TAND tối cao tại Hà Nội mở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản", xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An năm 2008.

Tại phiên xét xử giám đốc thẩm, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) phân tích rõ thêm về 2 nội dung đã nêu trong kháng nghị, gồm:

Nội dung kháng nghị nêu mâu thuẫn về thời gian sau khi gây án. Lúc đầu Hồ Duy Hải khai về nhà, cửa không khóa, vào nhà ngủ không ai biết nhưng sau đó Hải khai tự lấy chìa khóa mở cửa vào nhà. Có bản cung khác Hải lại khai khi về cửa nhà còn mở và tự dẫn xe vào nhà, kêu Nguyễn con dì Út đóng cửa hộ...;

Có sự mâu thuẫn rất lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của bị cáo Hồ Duy Hải về các vấn đề: Đêm 13/1/2008, Bưu điện Cầu Voi có mất nước hay không? Hải có nhiều lời khai về việc đập đầu, mặt chị Hồng vào lavabo (chậu rửa mặt) nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

Đại diện VKSNDTC tại phiên tòa - Ảnh: Công lý

Giải thích về vấn đề này, đại diện VKSND tối cao cho rằng những lời khai này không nhất quán về hành động của Hồ Duy Hải sau vụ án, do đó Viện Kiểm sát đã kháng nghị làm rõ.

Nội dung kháng nghị cho rằng có sự mâu thuẫn rất lớn giữa kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của bị cáo tại Biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 8h10 ngày 14/1/2008, phản ánh trên bàn bếp có ly, tô, dĩa đã sử dụng chưa rửa; khu vực nền nhà tắm và lavabo khô ráo, mở vòi nước trên lavabo không có nước chảy.

Hải lại có nhiều lời khai về việc đi ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa dao cho sạch máu; có nhiều lời khai về việc đập đầu, mặt chị H. vào lavabo nhưng kết quả khám nghiệm không thể hiện các dấu vết ở lavabo.

Về vấn đề này, Viện KSNT tối cao có câu hỏi với điều tra viên của vụ án là ông Lê Thành Trung: Tại sao trong biên bản khám nghiệm hiện trường lại thể hiện không để lại dấu vết trên lavabo?

Theo điều tra viên Lê Thành Trung, trong giai đoạn đầu, do bị can Hồ Duy Hải sợ bị mức án cao nên khai thiếu tình tiết và thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra. Đến các bản hỏi cung ngày 27/6, 7/7, 11/7/2008 có điều tra viên và kiểm sát viên tham gia, bị can Hải đã khai toàn bộ tình tiết sự thật. Trong bản cung ngày 7/7/2008, Hải cam kết rằng: "Nếu lời khai hôm nay mâu thuẫn với những lời khai trước thì lời khai hôm nay là lời khai đúng."

Các biên bản này cũng giải trình tất cả mâu thuẫn trong các lời khai khác. Trong bút lục 98, Hải cũng khẳng định mình không đập đầu nạn nhân ở lavabo mà dùng thớt đập đầu ở cầu thang là lời khai đúng.

Điều tra viên đưa ra dẫn chứng rằng trong bản hỏi cung, Hải khai: "Tôi khai là đập đầu nạn nhân vào nắp lavabo trong nhà vệ sinh nhưng thực tế là đập bằng thớt ở chân cầu thang... Tôi chính là thủ phạm gây ra cái chết cho 2 nạn nhân, nhưng quá trình khai báo, do tư tưởng không ổn định, tôi cố tình khai thiếu hoặc thừa tình tiết để kéo dài thời gian điều tra... ".

Đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục chỉ ra những mâu thuẫn giữa các lời khai của Hải về cách thức tấn công nạn nhân. Tuy nhiên cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm chưa làm rõ những mâu thuẫn này.

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi: "Căn cứ vào đâu mà kết luận Hải dùng thớt đập vào đầu nạn nhân chứ không phải đập đầu vào lavabo?". "Có dấu vết ở nắp lavabo hay không?".

Điều tra viên cho biết trong bản cung ngày 7/7/2008, bị can khẳng định dùng thớt đập đầu nạn nhân ở chân cầu thang chứ không phải dùng tay đập đầu vào nắp lavabo. "Lời khai phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường", điều tra viên nói.

Kết quả khám nghiệm tử thi cũng thể hiện nạn nhân H. vùng đầu có nhiều vết tụ máu, vết rách... chứng tỏ vùng đầu, mặt của nạn nhân đã bị va đập, có vật cứng tác động.

Trả lời câu hỏi tại sao khám nghiệm hiện trường không thu được vật chứng cái thớt, điều tra viên nói: "Do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế, chưa xác định rõ dấu vết, nhận định khả năng hung khí gây ra là dao nên trong quá trình khám nghiệm không chú tâm vào hung khí là thớt. Đây là thiếu sót của cơ quan điều tra, xin nhận khuyết điểm này".

Theo điều tra viên, căn cứ để kết luận điều tra dựa vào biên bản khám nghiệm hiện trường phản ánh có thớt ở vị trí vết máu, phù hợp với lời khai của bị can, phù hợp kết quả giải phẫu tử thi.

Phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án này dự kiến kéo dài đến hết ngày 8/5.

Theo bản án, tối 13/1/2008, Hải đến Bưu điện Cầu Voi trong phiên trực của chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) và em họ tên Vân. Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng nên đưa tiền cho Vân đi mua trái cây.

Khi chị Hồng chống trả, Hải sát hại. Một lúc sau Vân quay về cũng bị anh ta xuống tay. Gây án xong, Hải lấy điện thoại và một số nữ trang của các nạn nhân mang lên TP HCM bán lấy tiền tiêu xài.

TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sau đó đều tuyên phạt Hải mức án tử hình. Anh ta có đơn xin Chủ tịch nước ân xá nhưng không được chấp nhận.

Hải và gia đình sau đó đã làm đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan xin xem xét lại vụ án. Tháng 11 năm ngoái, VKSND Tối cao đã kháng nghị vụ án đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm hủy hai bản án trước đó do quá trình điều tra, xét xử có nhiều vi phạm, thiếu căn cứ.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giam-doc-tham-vu-tu-tu-ho-duy-hai-dieu-tra-vien-ly-giai-ve-hung-khi-cai-thot-a322322.html