Giãn cách xã hội thành phố Hải Dương, xét nghiệm cho 14.000 công nhân KCN ở huyện Kim Thành


Thứ 5, 20/05/2021 | 19:04


Cùng sự kiện

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã chỉ đạo TP Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Chính phủ.

them bon ca nhiem covid 19 tp hai duong phat thong bao khan dspl
Khu vực xóm Gốc Mít và quán ăn Vân Thuận ở Hải Dương bị phong tỏa, cách ly y tế. Ảnh: Nhân Dân

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 20/5, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với toàn bộ TP Hải Dương, có nơi cần thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán ăn uống. Người dân toàn tỉnh không ra khỏi nhà từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau nếu không có việc thật sự cần thiết. Các địa phương dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết.

Học sinh lớp 9, lớp 12 sẽ nghỉ học tại trường để học trực tuyến, các địa phương khác tùy tình hình thực tế để có quyết định phù hợp.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp, ngành chỉ đạo, phối hợp, đặt toàn bộ hệ thống chống dịch vào trạng thái cao nhất. Công tác phòng chống dịch cần khẩn trương, cấp bách, chủ động ngăn chặn, tấn công dập dịch.

Các địa phương được yêu cầu kích hoạt lại các tổ chức, lực lượng chống dịch đã được thành lập trước đó, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện... để sử dụng ngay khi cần. Đặc biệt, quy rõ trách nhiệm cho người đứng đầu, người phụ trách công việc tại các cấp, ngành.

Sáng cùng ngày, bộ Y tế công bố Hải Dương có thêm 5 ca mắc COVID-19 (từ BN4703 đến BN4707), gồm 4 bệnh nhân tại TP Hải Dương và một ca ở TP Chí Linh.

Bốn ca bệnh tại TP Hải Dương gồm bà M.T.T (59 tuổi); bà P.T.T.T (60 tuổi); chị T.T.H.L (31 tuổi) và V.H.A (13 tuổi), cùng có yếu tố dịch tễ liên quan đến xóm Gốc Mít (phường Trần Phú). Xóm Gốc Mít trước đó ghi nhận 6 ca mắc COVID-19.

Trong 4 trường hợp này, chị T.T.H.L làm việc tại Công ty TNHH May Tinh Lợi (KCN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương).  

Ngay lập tức, UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 14.000 công nhân tại KCN Lai Vu. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được về nơi cư trú, khai báo y tế và theo dõi, giám sát tại chỗ. 

Đến trưa 20/5, lực lượng chức năng truy vết được 79 F1 tại công ty. Trong số này có 39 người ở TP Hải Dương. Số còn lại ở nhiều địa phương khác.

Nhà máy vẫn hoạt động bình thường, các trường hợp F2 yêu cầu cách ly tại nhà, F3 tự theo dõi sức khỏe. 

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, KCN Lai Vu cũng khẩn trương thông tin cho các địa phương có công nhân làm việc tại KCN để nắm danh sách, quản lý chặt và thực các biện pháp phòng dịch theo quy định. Riêng các trường hợp không đến công ty ngày hôm nay sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tận nhà.

UBND tỉnh Hải Dương đồng thời phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phun khử khuẩn tại KCN Lai Vu, các nhà máy, phân xưởng trong KCN. Toàn bộ xe đưa đón công nhân viên cũng được phun khử khuẩn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gian-cach-xa-hoi-thanh-pho-hai-duong-xet-nghiem-khan-cap-cho-14000-cong-nhan-a501241.html