2 điểm mới quan trọng học sinh, phụ huynh cần nắm rõ về quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2019

Thứ ba, 14/05/2019 | 20:10 GMT+7

Theo thông tư ban hành của Bộ GD-ĐT, quy chế thi THPT quốc gia 2019 có một số thay đổi mới.

Nội dung thi chủ yếu là chương trình lớp 12

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm nay vẫn nhằm mục đích dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho biệc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

"Nội dung thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12", Bộ GD-ĐT quy định rõ.

Đề thi THPT quốc gia 2019 tập trung chủ yếu là chương trình lớp 12. Ảnh minh họa

Đề thi tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

Đồng thời, trong đề thi sẽ có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Kết quả thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% điểm tốt nghiệp

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng tỷ trọng cho điểm thi THPT quốc gia trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, kết quả của kỳ thi này sẽ chiếm 70% điểm xét công nhận tốt nghiệp, thay vì 50% như năm trước.

Cụ thể, điểm xét công nhận tốt nghiệp gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Mục đích của thay đổi này là để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 2 điểm mới quan trọng học sinh, phụ huynh cần nắm rõ về quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
Bộ GD-DDTquy chế thi THPT quốc giakỳ thi THPT quốc gia
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật