`

Đề xuất xử lý 210 phụ huynh có con nâng điểm ở Hà Giang

Thứ sáu, 23/08/2019 | 10:26 GMT+7

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh có con được nâng điểm theo quy định Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Tống đạt quyết định khởi tố ông Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang, và cũng là phụ huynh có con được nâng điểm. Ảnh: Công an Hà Giang

Tờ Dân Trí đưa tin, đối với phụ huynh thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã xác định có 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Ở một diễn biến liên quan, theo báo Người Lao Động, ngày 22/8, 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hà Giang được VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố bổ sung.

Theo đó, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang; Vũ Trọng Lương, cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ba bị can Phạm Văn Khuông, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang và Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 các môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi. Mặc dù Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng Hoài đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Vũ Trọng Lương (gồm 93 thí sinh) và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Theo đó, một mình Vũ Trọng Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Tổng cộng, Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đối với bị can Phạm Văn Khuông (trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng 13,3 điểm cho con mình. Đối với bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 em này đều đã được nâng điểm. Đối với bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm); giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất xử lý 210 phụ huynh có con nâng điểm ở Hà Giang tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Gianggian lận thi cửnâng điểmphụ huynh có con nâng điểm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật