`

Nghệ An: 230 học sinh sẽ trở lại trường sau hơn 1 tháng "thất học"

Thứ sáu, 09/10/2015 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Vào ngày 12/10 tới đây, 230 học sinh trường THCS Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) sẽ quay lại trường cũ để học tập khi phụ huynh những em này không đồng tình, phản ứng gay gắt trước việc sáp nhập trường về xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Theo đó, tin tức cho biết, do không đồng tình với việc sáp nhập trường về xã Nghi Tiến, nhiều phụ huynh trường THCS xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã phản đối dẫn đến việc hơn 200 em học sinh xã này chịu cảnh thất học từ sau lễ khai giảng năm học mới.

Từ ngày 5/9, hàng trăm phụ huynh và học sinh trường THCS Nghi Thiết đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc để phản đối việc sáp nhập trường THCS Nghi Thiết với trường THCS Nghi Tiến (thành trường THCS Tiến Thiết) đóng tại xã Nghi Tiến. Việc bỏ trường cũ sang trường mới ở xã Nghi Tiến đã gây ra nhiều bức xúc cho các phụ huynh và học sinh nơi đây. 

Em Võ Văn Thương, học sinh lớp 7 cho biết: “Cháu thấy đi học ở bên đó xa lắm, đường đi lại khó khăn, phượng tiện ô tô nhiều nên rất nguy hiểm. Chúng cháu muốn được học ở trường cũ hơn, vì đã quen rồi, vả lại cơ sở vật chất ở đây cũng đang đẹp và tốt”.

Nhiều học sinh mong muốn được quay lại trường cũ học tập.

Ông Trần Trung Hữu (SN 1951), trú tại xóm Tân Long, xã Nghi Thiết cho biết: “Theo nguyện vọng của nhân dân Nghi Thiết chúng tôi, nên để các em học sinh ở lại học trường cũ. Bởi ở đây cơ sở vật chất cũng tốt, ngôi trường đến nay có bề dày gần 20 năm rồi, bao thế hệ đi trước trưởng thành từ ngôi trường này, lẽ nào nay lại phá bỏ đi… Hơn nữa, học sinh cấp THCS ở xã Nghi Thiết nhiều gần gấp đôi xã Nghi Tiến... Do đó, làm sao các cháu ở đây lại phải sang Nghi Tiến học tập”.

Bên cạnh đó, một số bậc cha mẹ đưa ra lý do vì các cháu đi học xa, có thể xảy ra chuyện sẽ bị các bạn xã bên chặn đánh, phá xe… Một số phụ huynh có con mới vào lớp 6 thì cho rằng không được thông báo về chủ trương sáp nhập trường trước đó từ phía nhà trường.

Nhiều phụ huynh đã kéo đến trường cũ và UBND xã Nghi Thiết để phản đối sáp nhập trường.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết: “Chủ trương sáp nhập trường đã có từ năm 2008. Trường THCS Nghi Thiết có 320 hoc sinh. Những ngày trước khai giảng, mọi công tác học tập của các cháu vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, từ ngày khai giảng đến nay đã có nhiều phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường. Hiện, chủ yếu là các phụ huynh có học sinh khối lớp 5 lên lớp 6 phản ứng gay gắt”.

Sự việc xảy ra, UBND huyện Nghi Lộc, Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc và chính quyền địa phương 2 xã Nghi Thiết, Nghi Tiến đã tích cực tuyên truyền vận động, giải thích để các phụ huynh hiểu rõ và thực hiện theo đúng chủ trương đề ra từ trước.

Được biết, đề án sáp nhập các trường Nghi Thiết và Nghi Tiến thành trường THCS Tiến Thiết đóng ở xã Nghi Tiến được thực hiện từ năm 2008. Huyện Nghi Lộc đã sáp nhập được một số trường như THCS Hưng Đồng, Khánh Hợp, Thịnh Trường... và không có ý kiến phản ánh gắt gao nào.

Tuy nhiên, đến trường THCS Tiến Thiết lại xảy ra sự việc như vậy. Thực tế, năm 2013, trường Tiến Thiết đã hoàn thành một dãy phòng và học sinh trường THCS Nghi Tiến đã vào học. Năm 2015, tiếp tục hoàn thiện đầy đủ cơ sở vật chất để đưa 230 em trường THCS Nghi Thiết vào học.

Sau một tháng tựu trường, nhiều phụ huynh vẫn không cho con đến trường mới để theo học mặc dù trường mới rất khang trang, sạch đẹp.

Mới đây, chia sẻ với PV báo Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vào ngày 12/10 tới đây, 230 học sinh Nghi Thiết sẽ quay lại trường cũ (trường THCS Nghi Thiết - PV) để học tập.

Ngày 12/10 tới đây, 230 học sinh xã Nghi Thiết sẽ quay lại trường cũ để học tập.

Ông Võ Ngọc Quế, Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thiết cho biết, sau khi nhận được quyết định và ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy Nghi Lộc về việc mở lại điểm trường THCS xã Nghi Thiết, nhà trường đang cùng với chính quyền xã này tổ chức tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất ở điểm trường Nghi Thiết để sáng thứ hai tuần tới (ngày 12/10) sẽ tiến hành dạy học trở lại.

NGỌC TUẤN

[mecloud]DXgLi8qP5N[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: 230 học sinh sẽ trở lại trường sau hơn 1 tháng "thất học" tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sáp nhập trườngphụ huynh phản đốiTHCS Nghi ThiếtNghệ Anthất học230 học sinhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật